Tập trung đổi mới công tác phục vụ phát triển vùng DTTS và miền núi

Ngọc Trâm | 30/12/2021, 08:54

(TN&MT) - Tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai các nhiệm vụ, chương trình, chính sách dân tộc; Thực hiện tốt 6 nhiệm vụ đã đăng ký trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và thu hút, huy động các nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi… Đó là các mục tiêu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc đề ra trong Hội nghị trực tuyến tổng kết cơ quan năm 2021.

Chủ trì Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh. Tham dự Hội nghị có đại diện Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Công đoàn viên chức Việt Nam...

e59780b5-f64a-42bb-811a-cfc558759174.jpeg

Năm 2021, được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã xác định những nhiệm vụ, lĩnh vực trọng tâm để chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ công tác và đạt nhiều kết quả tích cực.

Ủy ban Dân tộc đã tổ chức tổng kết chương trình, chính sách giai đoạn 2016 - 2020; triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện tốt các chính sách hiện hành. Tăng cường hợp tác quốc tế thu hút thêm nguồn vốn cho vùng đặc biệt khó khăn; nắm chắc tình hình, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở vùng DTTS và miền núi, nhất là tình hình đại dịch Covid-19. Công tác chỉ đạo điều hành đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, có kế hoạch. Đặc biệt, Ủy ban đã đổi mới mạnh mẽ phương thức chỉ đạo điều hành; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, sử dụng văn bản điện tử, hệ điều hành tác nghiệp nhằm cải tiến cách thức, lề lối làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hướng đến thực hiện mục tiêu Chính phủ điện tử và chuyển đổi số…

5c05f78e-5d59-4949-8e86-349f6d79d112.jpeg

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc

Năm 2022, Ủy ban Dân tộc đề ra mục tiêu tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai các nhiệm vụ của Đề án tổng thể và Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan Trung ương hướng dẫn, chỉ đạo địa phương tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đề án và Chương trình Mục tiêu quốc gia đảm bảo tiến độ, kế hoạch giải ngân và hiệu quả đầu tư. Phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan trong công tác quản lý, tổ chức triển khai các chương trình, chính sách vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Thực hiện tốt 6 nhiệm vụ đã đăng ký trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hiện hành liên quan đến vùng DTTS và miền núi; đồng thời kịp thời phát hiện, tham mưu điều chỉnh, bổ sung và ban hành các chính sách mới.

Phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kịp thời đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và thu hút, huy động các nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thực hiện tốt công tác nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong vùng DTTS và miền núi.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh những sai phạm trong thực hiện chính sách dân tộc. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.

77a5ed6b-ef9d-4970-aa21-ecf30beb1fa5.jpeg

Ký kết giao ước thi đua giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Công đoàn cơ quan Ủy ban Dân tộc năm 2022

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trong bối cảnh năm 2021 còn nhiều khó khăn, nhưng với những kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ, kết quả đạt được là cơ sở, tiền đề để Ủy ban Dân tộc thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2022.

 

Năm 2022, Ủy ban Dân tộc phải thực hiện nhiệm vụ trên phương châm “Đổi mới, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng tình đoàn kết gắn bó, phát huy dân chủ tối đa, phối hợp chặt chẽ”.

Bên cạnh đó, tổ chức quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, các chỉ đạo của Cấp ủy cấp trên và của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ trong bối cảnh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban Dân tộc.

Đặc biệt, cần đổi mới tư duy, năng động, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu; tăng cường sự phối hợp, nâng cao tinh thần trách nhiệm. Đối với cán bộ, phải đổi mới công tác tham mưu, tự học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ… Nâng cao vai trò công tác dân tộc, góp phần hỗ trợ cải thiện đời sống đồng bào các DTTS, ổn định kinh tế - xã hội, an ninh chính trị và đảm bảo an sinh xã hội ở vùng DTTS và miền núi.

875ab8bf-93f1-4210-8a61-54c588ea26fb.jpeg

Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh vinh dự nhận các Kỷ niệm chương của Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương

 

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tặng Kỷ niệm chương cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Bài liên quan
  • Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác BVMT, xây dựng nông thôn mới: Cầu nối đặc biệt ở vùng đồng bào DTTS
    (TN&MT) - Những năm qua, các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn giữ vai trò đầu tàu trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, không chỉ gương mẫu thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước mà còn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động đồng bào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào vùng DTTS và miền núi

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO