Kiên Giang: Nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH vùng DTTS và miền núi

Ngọc Trâm | 02/12/2021, 10:48

(TN&MT) - Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) để phát triển bền vững” năm 2021 tại huyện Giang Thành và TP. Hà Tiên trong 2 ngày 30/11 - 1/12.

Tham dự tập huấn có gần 60 người là công chức Ban Dân tộc, Văn phòng HĐND, UBND các huyện, thành phố, các trưởng, phó ấp, khu phố, cán bộ công chức xã phường, người có uy tín, chức sắc, chức việc và đại diện đồng bào tiêu biểu là người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Các đại biểu tham dự đều tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ kiến thức cho các công chức, cán bộ, người có uy tín, chức sắc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang về tác động của BĐKH và công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, các học viên khi trở về địa phương sẽ tiếp tục tham gia, phối hợp tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS về kiến thức được tập huấn kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKH trong thời gian tới.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: ubdt.gov.vn

Tham gia tập huấn, các học viên sẽ được tìm hiểu 4 chuyên đề về môi trường và BĐKH sát với tình hình thực tế trên địa bàn gồm: Diễn biến khí hậu và những tác động của BĐKH trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; Định hướng các giải pháp thích ứng BĐKH và bảo vệ môi trường tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; Định hướng các giải pháp thích ứng BĐKH và bảo vệ môi trường tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; Báo cáo tình hình thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng BĐKH của tỉnh Kiên Giang.

Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Tào Việt Thắng cho biết, Kiên Giang là 1 trong 9 tỉnh ở khu vực Tây Nam Bộ có đông đồng bào DTTS sinh sống. Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng là địa phương chịu tác động của BĐKH gây xâm nhập mặn và nước biển dâng, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của đồng bào. Thời gian qua, Ủy Ban Dân tộc đã có nhiều đề xuất tham mưu thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, trong đó, có việc quan tâm phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Phó Vụ trưởng Tào Việt Thắng đề nghị, trong đợp tập huấn này, các đại biểu tăng cường chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những hoạt động thực tiễn tại địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) cũng đang đẩy mạnh tổ chức các hội nghị, hội thảo tuyên truyền, phổ biến cơ sở dữ liệu phục vụ bảo vệ môi trường và BĐKH trong khuôn khổ Dự án xây dựng Chương trình truyền thông về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng BĐKH, thực hiện theo Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ. Qua đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu vùng ĐBSCL tích hợp dữ liệu tài nguyên và môi trường, đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn và được kết nối liên thông giữa các Bộ, ngành, địa phương và người dân, góp phần phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO