Dân tộc - Tôn giáo

Sín Thầu gọi xuân về

Kiên Cường 18:19 28/01/2025

(TN&MT) - Đứng trên ngã ba biên giới A Pa Chải: Việt Nam - Lào - Trung Quốc - địa danh xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên), chúng tôi cảm nhận mùa xuân đang về.

Trên từng tấc đất miền biên viễn thiêng liêng cực Tây của Tổ quốc, Sín Thầu đang căng trên lồng ngực các cô gái Hà Nhì trong màu áo váy hoa sặc sỡ tung tăng xuống chợ, hòa quyện trong hương thơm hoa rừng, hương vị rượu nếp nương…

Tết sớm nơi ngã ba biên giới

Bỏ lại sau lưng những ồn ào, náo nhiệt của phố thị, chúng tôi ngược ngàn 250km từ thành phố Điện Biên Phủ đến nơi mọi người thường gọi bằng cụm từ “ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào”, nơi “một tiếng gà 3 nước nghe chung” - xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Nơi đây có cột mốc A Pa Chải cực Tây của Tổ quốc - điểm đầu đặt bút vẽ bản đồ nước Việt.

Trên con đường cua gấp, chênh chao “vắt vẻo” qua lưng chừng núi, Tây Bắc mùa này đẹp như bức tranh với đủ các loài hoa rừng đang thi nhau khoe sắc, mùa xuân đang về hiện hữu… Nơi đây gọi mùa xuân về để chảy tràn khắp các vùng miền của quê hương đất nước. Qua Tả Kố Khừ để lên trung tâm xã Sín Thầu, không như chúng tôi đã hình dung trước đó về một chốn "thâm sơn cùng cốc", trái lại, người Hà Nhì ở A Pa Chải có cuộc sống đầy đủ, với nếp sinh hoạt văn minh. Những nhà gỗ vững chắc được lợp tôn, khu vệ sinh đặt cách xa nơi ở, trâu bò được nhốt trong chuồng trại, trẻ em có quần áo mặc, có chăn ấm khi mùa lạnh về.

6(1).jpg
Người Hà Nhì bản A Pa Chải ăn tết vui vẻ, sung túc.

Vừa gặp chúng tôi ở sân trụ sở xã, Pờ Chinh Pạ - Chủ tịch UBND xã Sín Thầu, với cái bắt tay như truyền lửa xua tan lạnh giá của núi rừng, oang oang giọng nói: “Nhà báo lên đây ở lại ăn tết với bà con Hà Nhì, còn vài ngày nữa thôi”. Tết người Hà Nhì được bắt đầu tổ chức vào ngày 6/12, vậy tính từ thời điểm chúng tôi đến Sín Thầu, chỉ còn 5 ngày là bắt đầu cái Tết của người dân nơi đây. Có lẽ vì vậy, trên đường theo chân Chủ tịch Pờ Chinh Pạ qua bản Tá Miếu, Tả Kố Khừ, A Pa Chải… đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp mọi người háo hức chuẩn bị cho một dịp đặc biệt. Tết người Hà Nhì đang cận kề, các bà, các cô đang lựa những bộ áo váy đẹp nhất cho đêm hội xòe náo nhiệt. Trong tôi bỗng trào dâng niềm cảm xúc, như được sống lại thập niên 90, Tết của miền quê Bắc Bộ nay đã đi vào hoài niệm.

Tết cổ truyền của người Hà Nhì được gọi là Hồ Sự Chà (Tết cơm mới). Ðược ấn định vào ngày con rồng đầu tiên của tháng 12 dương lịch (theo quan niệm của người Hà Nhì), Tết Hồ Sự Chà là ngày hội lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Du khách thập phương đến vào dịp này sẽ may mắn có cơ hội trải nghiệm một không gian văn hóa đặc sắc tuyệt vời, với những nét tinh hoa nhất của núi rừng miền Tây Bắc và con người được thể hiện qua ẩm thực, qua trang phục, qua âm nhạc và những câu chuyện kể cùng các phong tục, tập quán tốt đẹp lâu đời.

1(1).jpg

Gặp chúng tôi, ông Pờ Dần Sinh hồ hởi giới thiệu như nói lời mời, Tết người Hà Nhì đang được các nhà chuẩn bị rộn ràng các bản, nhà nào cũng mổ lợn (lợn được các nhà chăm chút nuôi từ đầu năm). Khách đến nhà nào cũng phải ở lại ăn cơm cùng gia đình. Ý nghĩa nhất đối với người Hà Nhì là phong tục cúng rừng vào ngày Tết. Rừng có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của người dân, rừng che chở và bảo vệ nên được người dân coi như thần linh, dâng lễ vật tạ ơn để cùng rừng sinh sôi, nảy nở.

Ông Sinh với lời nói chắc nịch, mang âm điệu của người con núi rừng Tây Bắc, người dân chúng tôi rất hạnh phúc và mãn nguyện bởi được đón cái Tết sớm sung túc, đoàn viên như đang gọi mùa xuân về.

Tự hào dải đất vùng biên

Rừng Sín Thầu đã từng bị tàn phá do nghèo đói, tập tục canh tác… nhưng nay thì khác rồi, người dân 7 bản của xã Sín Thầu nơi dải đất cực Tây của Tổ quốc có quyền tự hào khi đi đầu trong gian khó, quân dân các dân tộc anh em sinh sống nơi đây bám đất, giữ rừng vững như “bàn thạch” một lòng đi theo Đảng.

Chủ tịch UBND xã Sín Thầu Pờ Chinh Pạ tự hào nói: Xã Sín Thầu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, đây là niềm vui lớn của xã vùng biên xa xôi gian khó bậc nhất của huyện Mường Nhé với số người nghèo hiện chỉ còn 19% (mỗi năm xã xây dựng chỉ tiêu giảm nghèo từ 2 - 3%). Trong tương lai không xa, xã sẽ phấn đấu không còn hộ nghèo, tất cả nhờ vào đất rừng, dựa vào rừng để phát triển kinh tế. Xã đang phát triển trồng cây sa nhân, quế xen canh và trồng dưới tán cây rừng cho thu nhập cao từ 50 - 60 triệu đồng/ha. Cây sa nhân dễ trồng, phát triển nhanh, chỉ 2 năm đã cho thu hoạch nên đang được nhân rộng làm cây chủ lực để xóa nghèo, vươn lên làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

2(2).jpg
Người Hà Nhì giã gạo để làm rượu Tết.

Để giữ cánh rừng xanh nơi phên giậu của Tổ quốc, không cây rừng linh thiêng nào bị đốn hạ, chặt phá… xã Sín Thầu đã phát huy sức mạnh toàn dân trong việc bảo vệ 16.284,75ha rừng dọc tuyến biên giới bằng việc giao cho từng bản. Các bản thành lập từng tổ nhóm phân công hàng ngày tuần tra, bảo vệ rừng và giao cho trưởng bản chấm công hàng ngày, người tuần rừng được trả tiền trích ra từ dịch vụ môi trường rừng. Hàng năm, xã Sín Thầu có hàng nghìn lượt người tham gia cùng kiểm lâm địa bàn, Trạm bảo tồn bảo vệ, không để mất một cây rừng, chính vì vậy, hiện rừng của xã Sín Thầu đạt 73,36% độ che phủ, làm lên tấm lá chắn vững chắc, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Đã đến xã Sín Thầu, cột mốc A Pa Chải, không ai không biết đến cái tên Sừng Sừng Khai - người bản A Pa Chải. Ông được ví như “cột mốc sống” - một tấm gương để người dân ở đây học tập, làm theo. Ông Sừng Sừng Khai trước đây là Phó Chủ tịch kiêm Trưởng công an Sín Thầu (nay ông là già làng, người uy tín của bản A Pa Chải) và là người đầu tiên đào ao lấy nước “trời” trong khe núi để thả cá, được người Hà Nhì học theo để đến nay xã Sín Thầu đã có gần 14ha ao nuôi thủy sản.

Chúng tôi đến nhà ông Sừng Sừng Khai, khi cả nhà ông đang tất bật chuẩn bị Tết, ông dẫn chúng tôi ra thăm ao cá, vừa đi ông vừa nói: “Người Hà Nhì làm nhà trên đá, gieo trồng trên đá, yêu thương cũng trên những tảng đá thô ráp phủ kín rêu phong... Đá nhiều vô biên, việc đào được ao để thả cá trước đây chỉ là giấc mơ, bởi quá khó khăn và vất vả, nhưng với quyết tâm, chúng tôi đã làm được”.

Ông Khai luôn tâm niệm, bảo vệ mốc giới biên cương cũng là bảo vệ chính ngôi nhà của mình. Dù năm nay sức khỏe ông đang yếu dần đi, nhưng tinh thần của ông thì không hề suy chuyển. Ông luôn dặn dò con cháu và tuyên truyền vận động bà con trong bản nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ biên giới, không nghe lời xúi giục của kẻ xấu.

Chia tay Sín Thầu - A Pa Chải vào buổi chiều hoàng hôn mờ dần trên các dãy núi miền quan tái trập trùng, trong tôi hiện lên hình ảnh cuộc sống đổi thay “ngoạn mục” của người dân vùng biên đang ngày đêm “bám đất, giữ rừng” và đêm giã bạn với vòng xòe có lửa cháy nồng nàn trong mắt, lửa cháy trong câu dân ca em gái Hà Nhì hát lúc rót rượu cho tôi, nơi đây ngày Tết đang tưng bừng, rộn rã... Sín Thầu gọi xuân về!.

Bài liên quan
  • Đổi Tết lấy mùa xuân
    (TN&MT) - Ở nơi nằm cách xa đất liền hàng trăm cây số nhưng Côn Đảo không gợi lên cảm giác xa xôi,

(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai: Độc đáo Lễ cúng “Thần Nước, Thần Rừng” của người Hà Nhì
(TN&MT) - Sau Tết Nguyên Đán, đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Ý Tý, Lào Cai lại cùng nhau cúng “Thần Nước, Thần Rừng” cầu mong bình an, no ấm, hạnh phúc và giáo dục con cái bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Đây là một nét văn hoá đặc sắc riêng của dân tộc Hà Nhì ở vùng cao Lào Cai.
Đừng bỏ lỡ
  • Sín Thầu gọi xuân về

    Sín Thầu gọi xuân về

    18:19 28/01/2025
    (TN&MT) - Đứng trên ngã ba biên giới A Pa Chải: Việt Nam - Lào - Trung Quốc - địa danh xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên), chúng tôi cảm nhận mùa xuân đang về.
  • Rẻo cao Mường Lát thoát nghèo
    (TN&MT) - Tà Cóm, Cánh Cộng, Cá Giáng là 3 bản người Mông khó khăn và xa xôi nhất của xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, những “điểm sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội đang được hình thành sẽ giúp nơi đây nhanh chóng thoát nghèo.
  • Vân Hồ (Sơn La): Về cơ sở hướng dẫn người dân giải quyết TTHC đất đai
    (TN&MT) – Từ tháng 9/2024 đến nay, vào những ngày cuối tuần, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã phân công cán bộ xuống cơ sở triển khai chương trình cải thiện điều kiện tiếp cận, hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, từng bước hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện phục vụ nhân dân.
  • Điện Biên: Người Hà Nhì gìn giữ di sản trang phục dân tộc
    (TN&MT) - Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc Hà Nhì, với nhiều nét văn hóa độc đáo. Những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ, hòa quyện trong từng điệu múa, câu hát; những nghi thức, lễ hội cổ truyền đặc sắc... được gìn giữ, duy trì, phát triển.
  • Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc
    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1687/QĐ-TTg ngày 30/12/2024 phê duyệt Chương trình “Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
  • Sơn La: Độc đáo lễ hội miền đá cổ Hang Chú
    (TN&MT) - Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội về miền đá cổ xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo du khách, người dân tới tham gia, trải nghiệm, tạo không khí rộn ràng, tươi vui đón chào năm mới.
  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.
  • Phải xác định được quyết tâm và trách nhiệm chính trị rất cao trong thực hiện chính sách dân tộc
    Đối với chính sách, công tác dân tộc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu: "Chúng ta cần phải xác định quyết tâm và trách nhiệm chính trị rất cao. Đường lối, cơ chế, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) là rất nhiều, nguồn lực đầu tư cũng rất lớn và nhiều mà chúng ta không làm gì được cho bà con là một sự thiếu sót; tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của chúng ta phải cao hơn nữa, phải thấy được sự nghèo khổ, lạc hậu của đồng bào là nỗi đau của chúng ta. Chúng ta không chuyên tâm, không hết mình thì trách nhiệm của chúng ta là không đầy đủ".
  • Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu
    Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng, trong hoàn cảnh khó khăn, với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số để đi học đều và lên lớp như bạn bè đã là cố gắng vượt bậc. Nhưng để trở thành học sinh giỏi, đạt giải quốc gia hay thủ khoa đại học đòi hỏi nỗ lực phi thường. Các em đã thực sự là tấm gương sáng về nghị lực và khát vọng vươn lên.
  • Sôi nổi Ngày hội quảng bá du lịch, văn hóa đồng bào DTTS&MN Phù Yên năm 2024
    (TN&MT) – Trong 2 ngày 21-22/12, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội chợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm và quảng bá du lịch, văn hóa đồng bào DTTS và miền núi huyện Phù Yên năm 2024 với chuỗi hoạt động phong phú, hấp dẫn.
  • Bát Xát (Lào Cai): Khai mạc Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi
    (TN&MT) - Ngày 19/12, tại chợ trung tâm thị trấn, UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc tổ chức “Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; công bố các sản phẩm OCOP năm 2024 và khánh thành chợ trung tâm thị trấn Bát Xát.
  • Hành trình "tìm chữ" của người Mông đầu tiên ở Tà Cóm
    Sùng A Pó là người đầu tiên của bản Tà Cóm được học Đại học. Trên hành trình “tìm chữ” Pó đã trải qua bao vất vả, gian truân. Sau khi học xong, Pó trở về cống hiến cho bản làng, cho biên giới với ước nguyện đổi thay vùng đất khó, xa xôi và hẻo lánh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO