Quảng Trị: ADB hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào DTTS

Tiến Nhất | 09/12/2021, 08:19

(TN&MT) - ​Chiều 8/12, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với đoàn công tác các chuyên gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIME) tại tỉnh Quảng Trị.

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Trị có thời gian thực hiện từ 2021 - 2024 tại địa bàn 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Dự án có mục tiêu nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nhằm hỗ trợ phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Quy mô Dự án gồm 2 hợp phần, trong đó hợp phần 1 gồm 5 tiểu dự án nâng cấp, cải tạo đường giao thông tại huyện Hướng Hóa và Đakrông; hợp phần 2 gồm 3 tiểu dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại một số xã, thị trấn thuộc huyện Hướng Hóa. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 920 tỷ đồng, trong đó, vốn vay ADB gần 700 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng.


be8dfef2-5e12-4e8e-bbc9-f4861e39f4d2.jpeg
Toàn cảnh buổi làm việc

Đến nay, Dự án đã được HĐND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Hiện tại, Ban Quản lý dự án đã hoàn thành lập hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi các tiểu dự án và trình cơ quan, ban, ngành thẩm định 8 tiểu dự án, dự kiến sẽ có kết quả thẩm định và phê duyệt các tiểu dự án trong tháng 12/2021.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về những nội dung trong quá trình thực hiện dự án như quy định về đánh giá tác động môi trường, công tác quản lý tài chính, đấu thầu...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng thông tin với đoàn công tác về đời sống vật chất, cơ sở hạ tầng, tập quán sản xuất, sinh hoạt và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số cũng như các quy định pháp luật về môi trường tại khu vực triển khai dự án.

Ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Đây là dự án tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững. Đồng thời, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua công tác cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, cấp nước sinh hoạt, quản lý tài nguyên nước...

UBND tỉnh cam kết tuân thủ các quy định pháp luật về đánh giá tác động môi trường, quy định của Chính phủ, của ADB cũng như các chuẩn mực của kiểm toán quốc tế để Dự án sớm triển khai nhằm giải quyết khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Bài liên quan
  • Phát huy vai trò Người có uy tín trong triển khai Chương trình MTQG
    (TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị để triển khai thực hiện Chương trình MTQG thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước tới đồng bào DTTS.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
(TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO