Mường La (Sơn La): Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường

Nguyễn Nga | 16/05/2021, 16:05

(TN&MT) - Chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều hộ dân xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây cối để làm đường giao thông nông thôn, tạo thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Người dân Chiềng Hoa đồng lòng hiến đất, góp ngày công lao động để bê tông hóa các tuyến đường.

Trước đây, tuyến đường liên xã Chiềng San - Chiềng Hoa chưa được đầu tư nhựa hóa, nền đường bị sạt lở, mùa mưa lầy lội, nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đầu tháng 4/2021, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, xã Chiềng Hoa đã vận động nhân dân hiến đất, hiến công tham gia đổ bê tông tuyến đường liên bản từ bến đò bản Tả đến cuối bản Nong Xưa ngã ba đi xã Chiềng Công, với tổng chiều dài hơn 5km, bề rộng mặt đường 3,5m; bề rộng nền đường hơn 5m. Tổng vốn đầu tư hơn 7,8 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 1,4 tỷ đồng.

Ông Lường Văn Hỏa, bản Tả, xã Chiềng Hoa chia sẻ: Trước đây, con đường này vào mùa mưa thì lầy lội, mùa khô bụi bẩn, bà con đi lại khó khăn lắm. Nay được Nhà nước hỗ trợ xi măng, doanh nghiệp hỗ trợ cát, sỏi giúp thi công, chúng tôi mừng lắm. Sau khi nghe cán bộ xã, bản tuyên truyền hiến đất để làm đường, gia đình tôi cũng đã tự nguyện hiến 375 m2 đất vườn, chặt phá hơn 20 gốc cây ăn quả lâu năm và cây lấy gỗ.

Những tuyến đường của lòng dân...

Còn tại bản Nong Xưa, Trưởng bản Lường Văn Minh cho biết: Tuyến đường giao thông liên bản đi qua 27 hộ dân thuộc diện phải hiến đất làm đường. Ban Quản lý bản đã họp toàn bản để tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất và thống nhất mỗi nhân khẩu trong bản đóng góp 100.000 đồng và ngày công lao động để đổ bê tông hóa tuyến đường.

Thông tin thêm về việc xây dựng tuyến đường giao thông này, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Hoa Lù Văn Quý cho biết: Khi có chủ trương của huyện về xây dựng đường giao thông nông thôn, Đảng ủy xã đã họp và phân công các tổ công tác cùng Ban Quản lý bản đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, phân tích để người dân hiểu rõ lợi ích của việc đổ bê tông đường giao thông. Rất đáng mừng, 64 hộ dân của bản Tả, bản Nong Xưa có diện tích đất dọc 2 bên tuyến đường đi qua đều đồng thuận hiến đất, với tổng diện tích hiến hơn 2.100 m2 đất; gần 90 m3 kè đá xây, đá xếp; 88 cây ăn quả lâu năm, cây lấy gỗ…

 

Ngoài tuyến đường trên thực hiện theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tuyến đường từ bản Hát Hay đến bản Phương Yên, xã Chiềng Hoa cũng đang được đầu tư xây dựng, với chiều dài 6 km, tổng mức vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng, từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung có mục tiêu cho ngân sách tỉnh.

Đây là công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp, đảm bảo giao thông thuận lợi cho nhân dân đi lại bốn mùa, khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng trăm hộ dân các xã Tạ Bú, Chiềng Hoa, Chiềng Ân, Chiềng Công… góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Để đổ bê tông tuyến đường này, 100% các hộ dân có tuyến đường đi qua trên địa bàn xã đều đồng thuận hiến đất để giải phóng mặt bằng. Theo thống kê của UBND xã Chiềng Hoa, hơn 80 hộ dân của bản Hát Hay, bản Phương Yên đã hiến gần 30.000m2 đất, 168m3 bờ kè, hơn 4.200 cây ăn quả, cây lấy gỗ, tháo dỡ tường rào để thuận lợi cho việc thi công tuyến đường đúng tiến độ. Các hộ còn lại trên địa bàn xã thì chung tay góp công sức để làm đường, vận chuyển vật liệu... Đến thời điểm này, 2 tuyến đường liên bản đang được khẩn trương thi công, dự kiến tháng 5/2021 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bài liên quan
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Cộng đồng tôn giáo chú trọng công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) -  Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu đã được các tôn giáo đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.
Đừng bỏ lỡ
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Đồng bào giáo dân bảo vệ giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các linh mục, người có uy tín thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của giáo dân, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, nâng cao đời sống cho bà con nhằm góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên Vườn.
 • TP.HCM: Triển khai nhiều mô hình tôn giáo bảo vệ môi trường ở huyện Củ Chi
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, để đạt kết quả tốt, các đoàn thể, ban, ngành cùng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi cùng nhau triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.
 • Đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở mỗi địa phương.
 • Công giáo Bắc Ninh đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
  (TN&MT) - Phát huy truyền thống “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo Bắc Ninh đã luôn đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó có những đóng góp to lớn vào sự phát triển, khởi sắc của quê hương.
 • Hiệu quả từ mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”
  (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc góp sức tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức Hội thi mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”.
 • Giáo xứ Minh Thanh sống xanh, xây dựng xứ đạo bình yên
  (TN&MT) - Bà con công giáo thuộc Giáo xứ Minh Thanh tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn phát huy tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”, nâng cao công tác giữ gìn môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại khu vực nhà thờ.
 • Gia Lai: Trên 900 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để cụ thể hóa Chương trình phối hợp của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho hơn 200 cán bộ Đoàn
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2021. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến cấp huyện, xã.
 • Giáo dân Vĩnh Thành tham gia xây dựng cảnh quan môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con Giáo dân tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) thường xuyên ra quân xây dựng cảnh quan môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư; đồng thời xây dựng nhiều hầm chứa rác thải độc hại để xử lý vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật...
 • Thái Bình: Xây dựng 8 mô hình điểm BVMT tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, tỉnh đã xây dựng được 8 mô hình điểm tại các cơ sở tôn giáo, 3 mô hình điểm tại các trường hạ của đạo Phật về tham gia bảo vệ môi trường (BVMT). Các mô hình đã phát huy tốt vai trò làm điểm, là hạt nhân, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động tín đồ các tôn giáo tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, từng bước nhân rộng tới các cơ sở tôn giáo trong tỉnh.
 • Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
  (TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
 • Gia Lai: Đạo Tin Lành chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhờ tích cực lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt tôn giáo, Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Nam tại Gia Lai đã lan tỏa tinh thần tham gia bảo vệ môi trường sống cho các tín đồ tôn giáo tại địa phương.
 • Đất tôn giáo khác với đất tín ngưỡng và đất có di tích như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khánh Vân, Thái Bình hỏi: Hiện nay, trong các văn bản hành chính tôi thấy có nhắc tới đất tôn giáo, đất tín ngưỡng và đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Xin hỏi, các loại đất trên có phải là một loại đất hay không? Nếu không thì phân biệt các loại đất trên như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO