Bình Định: Huyện Vân Canh tổ chức bầu cử sớm cho cử tri vùng sâu, vùng xa

Mỹ Bình | 11/05/2021, 19:12

(TN&MT) - Gần đến ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cùng với các địa phương khác trong tỉnh Bình Định, huyện Vân Canh đang tập trung chuẩn bị cho ngày hội lớn toàn dân. Do cử tri đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, đường đi khó khăn cách trở, Vân Canh sẽ tổ chức bầu cử sớm tại 8 làng xã Canh Liên và làng Canh Giao của xã Canh Hiệp.

Vân Canh là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bình Định, có diện tích đất tự nhiên 79.797 ha, Vân Canh hiện có 6 xã và 1 thị trấn; trong đó có 3 xã đặc biệt khó khăn là Canh Hòa, Canh Hiệp, Canh Liên và 2 xã nghèo của tỉnh là Canh Hiển và Canh Thuận.

Công viên trung tâm huyện Vân Canh trang hoàng đón chào ngày bầu cử 

Những ngày này cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định, huyện Vân Canh đang tập trung cả hệ thống chính trị chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để ngày bầu cử trở thành ngày hội lớn của toàn dân, có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cử tri khi cầm lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Tổng số cử tri theo danh sách niêm yết trên địa bàn huyện Vân Canh là 20.604 cử tri với 52 khu vực bỏ phiếu. Tổng số người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 51 người; tổng số người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 238 người.

Do đặc thù địa lý và cư dân sinh sống tại vùng sậu, vùng xa phần lớn cử tri là đồng dân tộc thiểu số nên công tác vận động, tuyên truyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021 tại huyện Vân Canh gặp nhiều khó khăn.

Bởi vậy, Vân Canh vận dụng linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền cho ngày bầu cử từ trực quan sinh động, cờ, phướn, băng rôn cổ động, hệ thống loa phát thanh, truyền thanh đến người uy tín trong làng đi vận động từng nhà hộ dân, từng cử tri đi bầu cử đúng ngày quy định và an toàn trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Băng rôn, áp bích, cờ, phướn đỏ rực tuyên truyền ngày bầu cử 

Chia sẻ với Pv Báo TN&MT, ông Lương Đình Tiên – Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Vân Canh cho biết: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021 trên địa bàn huyện đến thời điểm này cơ bản đã hoàn tất. Từ danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử người ứng cử đều dán trên các bảng tin tại các điểm bỏ phiếu để cử tri biết. Huyện đã vận dụng linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền ngày bầu cử đến từng cử tri. Riêng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ngày bầu cử sẽ được thực hiện từng bước chặt chẽ như đo thân nhiệt, sát khuẩn và cử tri có biểu hiện sốt, ho sẽ đưa đi cách ly.

Ông Lương Đình Tiên chia sẻ thêm: Do đặc thù địa lý và cư dân sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, đường đi khó khăn cách trở nên huyện Vân Canh sẽ có 9 đơn vị bầu cử được phép tổ chức bầu cử sớm trước một ngày theo quy định là ngày 22/5/2021 gồm 8 làng của xã Canh Liên và làng Canh Giao của xã Canh Hiệp. Đối với 9 điểm bầu cử sớm này, Uỷ ban bầu cử huyện cũng đã chỉ đạo sát sao, tập trung vào công tác chuẩn bị như niêm yết danh sách, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử sớm.

Xã Canh Liên chuẩn bị cho ngày bầu cử sớm 22/5/2021

Từ sự chỉ đạo của Uỷ ban bầu cử huyện, Ủy ban bầu cử xã Canh Liên cũng đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử chu đáo bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú. Ông Đinh Văn Mực –Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Canh Liên cho biết: Xã Canh Liên có 8 điểm bầu cử sớm vào ngày 22/5/2021, sớm hơn một ngày so với ngày bầu cử toàn quốc vì điều kiện giao thông khó khăn. Để công tác bầu cử đúng quy định, Ủy ban bầu cử xã Canh Liên đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức một cách đầy đủ nhất. Bởi, xã Canh Liên địa bàn rộng, các làng ở cách xa nhau nên khó khăn trong việc đi lại và công tác tuyên truyền ngày bầu cử đến từng cử tri.  

Tiểu sử ứng cử viên cập nhật đầy đủ đến cử tri xã Canh Liên 

Vân Canh những ngày này được trang hoàng đỏ rực cờ hoa, pano, áp phích, phướn tuyên truyền ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được treo trước từng nhà người dân, từng con đường, ngõ xóm, từng trụ sở cơ quan, đơn vị.  

Không chỉ con đường lớn của trung tâm huyện mà các con đường nhỏ nơi vùng sâu, vùng xa cũng đỏ rực cờ hoa đón chào ngày hội lớn. Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số huyện Vân Canh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn để bầu người đủ đức đủ tài đại diện cho tiếng nói và niềm tin của nhân dân.

Huyện Vân Canh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn toàn dân

Bài liên quan
 • Bình Định: Hoài Ân hướng đến ngày hội lớn toàn dân
  (TN&MT) - Những ngày này ai về Hoài Ân đều cảm nhận không khí náo nức, rộn ràng, đường làng ngõ xóm rợp cờ hoa để đón chào ngày hội lớn của bà con cử tri đi bầu đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại lễ hội Điện Hòn Chén
  (TN&MT) - Những năm qua và đặc biệt là năm nay, tại lễ hội Điện Hòn Chén (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã không còn xuất hiện tình trạng xả rác hay đốt vàng mã xung quanh và xuống sông Hương từ các thuyền tham gia. Ý thức người dân đã được nâng cao, môi trường được đảm bảo.
 • TP. Cần Thơ: Giáo hội Phật giáo tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa. TS Lý Hùng, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc Sơn La đón Tết Độc lập
  (TN&MT) - Hân hoan đón Tết Độc lập, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, tạo nên những dấu ấn khó quên trong lòng du khách.
 • Nghệ An: Náo nhiệt phiên chợ vùng cao Tri lễ
  Sáng ngày 01/9/2023, phiên chợ người Mông đầu tiên tại huyện Quế Phong (Nghệ An) đã chính thức được mở phiên đầu tiên tại xã Tri Lễ, mục tiêu vừa kích cầu sự phát triển kinh tế, lưu giữa nét văn hóa đặc sắc lâu đời của người Mông và hướng tới phát triển du lịch cộng đồng.
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • [Infographic] - 15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh
  Đến nay Việt Nam đã có 15 Di sản Văn hóa Phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh. Đây là những nghi lễ quan trọng, những tín ngưỡng cổ truyền hoặc nghệ thuật truyền thông của cộng đồng dân tộc ở Việt Nam.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân đại lễ Vu lan
  (TN&MT) - Nhân dịp đại lễ Vu lan Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tại Văn phòng I, chùa Quán Sứ, TP. Hà Nội.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO