Hiệu quả từ những chiếc loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước ởHà Tĩnh

Đức Cảnh | 04/08/2021, 18:21

(TN&MT) - Thời gian gần đây, loa phát thanh tự động đã phát huy hiệu quả tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh trong việc tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em, nhất là trẻ em khu vực miền núi, sống gần các ao, hồ, sông, suối. Đẩy mạnh nhân rộng mô hình này trước thực trạng trẻ em bị đuối nước ngày một gia tăng, đặc biệt trong thời gian kỳ nghỉ hè, thời tiết nắng nóng đang được xem là việc làm cấp bách.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thống kê tại Hà Tĩnh cho thấy, toàn tỉnh có có 16 vụ đuối nước làm chết 18 thanh, thiếu nhi. Nguyên nhân của các vụ việc do các em học sinh tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng; chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch dẫn đến bị trượt chân, ngã xuống nước.

Xuất phát từ thực trạng trên, mô hình loa phát thanh tự động - sáng kiến mà Tỉnh đoàn Hà Tĩnh nghiên cứu, sáng tạo để cảnh báo đuối nước tại những nơi nguy cơ cao được triển khai thực hiện. Từ tháng 4/2021, vào các thời gian cao điểm, hệ thống loa phát thanh tuyên truyền cảnh báo đuối nước xuất hiện, bắt đầu kích thích sự chú ý và nâng cao ý thức cảnh giác cho các cháu thiếu nhi nói riêng, người dân nói chung.

Mô hình loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước, một sáng kiến hay được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh triển khai thực hiện bước đầu mang lại hiệu quả

Ở huyện miền núi Hương Khê, địa phương có số trẻ em chết do đuối nước cao nhất tỉnh trong 6 tháng đầu năm được xem là thực trạng đáng báo động. Do đó, triển khai lắp đặt mô hình loa phát thanh cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời, kết hợp điểm phao cứu sinh tại khu vực đập Ba Ra, thuộc địa phận xã Phú Gia là một trong những giải pháp tuyên truyền đầy sáng tạo.

Sau thời gian thí điểm và nhận được những tín hiệu tích cực, người dân đánh giá cao, mô hình loa phát thanh tự động tiếp tục được triển khai nhân rộng tại nhiều địa phương. Theo đó, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo lắp đặt 5 mô hình loa phát thanh tự động cảnh báo đuối nước và 18 điểm phao cứu sinh tại các huyện Thạch Hà, Đức Thọ... có nguy cơ cao về đuối nước ở trẻ em.

Vào dịp hè, thời tiết nắng nóng thì nguy cơ xảy ra đuối nước trẻ em rất cao

Được biết, mô hình loa tuyên truyền cảnh báo được thiết kế chạy bằng năng lượng mặt trời, cài đặt thiết bị thông minh tự động phát thanh cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước và có thể phát thêm các nội dung như bảo vệ môi trường, phòng chống dịch Covid-19... Ngoài công thiết kế, lắp đặt, hiện nay tổng nguồn kinh phí để có thể lắp đặt các thiết bị tại một điểm khoảng 10 triệu đồng.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Ny Hương chia sẽ: “Đây là mô hình mới, được lắp đặt tại các điểm nóng về tình trạng đuối nước. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai nhân rộng mô hình tại các địa phương trong toàn tỉnh, đồng thời nghiên cứu thêm các giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn nữa để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em”.

Bài liên quan
 • Người dân bản Xua Lông mong có điện lưới quốc gia
  (TN&MT) - Bản Xua Lông, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) có 77 hộ dân với 100% là đồng bào Mông sinh sống, đến nay cả bản vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế không thể phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Rộn ràng sắc màu các dân tộc đón Tết Độc lập
  (TN&MT) - Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách tham quan.
 • Vui Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu
  (TN&MT) - Đã thành thông lệ, ngày 2/9 hằng năm, đồng bào dân tộc Mông cùng bà con các dân tộc khác ở khắp nơi đều tập trung về Trung tâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để vui Tết Độc lập, cùng gặp gỡ, vui chơi, mua sắm và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Tết Độc lập là ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh Sơn La.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Thủ tướng: Các tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước trong khó khăn và thuận lợi, góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc và sức mạnh Việt Nam
  Đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ đất nước. Đất nước có thuận lợi và thời cơ thì tôn giáo thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng và nhân dân ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
 • Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
 • Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
  (TN&MT) - Từ tháng 9/2022, các quy định liên quan đến việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất trong năm 2022 hay những quy định về Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ bắt đầu có hiệu lực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO