Người dân bản Xua Lông mong có điện lưới quốc gia

Thanh Ngà | 02/08/2021, 11:45

(TN&MT) - Bản Xua Lông, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) có 77 hộ dân với 100% là đồng bào Mông sinh sống, đến nay cả bản vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế không thể phát triển.

Gia đình anh Giàng A Của và chị Thào Thị Súa ở bản Xua Lông, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải luôn ao ước sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia. Mặc dù gia đình anh Của, chị Súa cũng đã làm nhiều cách để có điện như sử dụng điện nước, thậm chí anh chị Của còn vay mượn 4 triệu đồng để mua máy phát điện.

Bản Xua Lông có 77 hộ chưa có điện lưới quốc gia sử dụng

Thế nhưng chi phí cao mà hiệu quả lại thấp; thiết bị điện duy nhất có thể sử dụng trong nhà là 1 chiếc bóng đèn chỉ đủ sáng một khoảng nhỏ. Không có điện, các con của anh Của, chị Súa không thể học bài vào buổi tối, mơ ước xây dựng một mô hình phát triển kinh tế gia đình của anh Của cũng vì thế mà mãi chưa thực hiện được.

Anh Giàng A Của - Bản Xua Lông, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: Không có điện ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Gia đình phải dùng điện nước khi mưa to nhiều lúc không sử dụng được, hơn nữa khi sử dụng điện nước gia đình không thể làm gì được chỉ dùng được 1 bóng điện thắp sáng, nhiều khi sạc điện thoại cũng không sạc được, gia đình muốn phát triển làm kinh tế cũng rất khó.

Không có điện cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn


Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bản Xua Lông vẫn còn gần 12% hộ nghèo. Không những vậy, vì không có điện nên nhiều nhu cầu thiết yếu nhất của cuộc sống như ti vi cũng bị không thể dùng. Với nhiều người dân bản Xua Lông, mơ ước đơn giản là được xem tivi mỗi ngày.Là bản xa nhất của xã Nậm Khắt hiện nay Xua Lông có 77 hộ gia đình với nguồn thu nhập chính là từ phát triển nông nghiệp. Không có điện lưới quốc gia chính là cản trở lớn nhất để các hộ dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bởi nhiều thiết bị phục vụ sản xuất không thể sử dụng được.

Trẻ con trong bản buổi tối không thể học bài vì không có điện thắp sáng

Chị Thào Thị Sua - Bản Xua Lông, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải mong muốn: Hàng ngày cả gia đình mong được xem ti vi và sạc được pin điện thoại để cập nhật thông tin hàng ngày. Ở đây không có điện buổi tối ăn cơm thì dùng đèn pin thôi. Mình mong sớm được nhà nước quan tâm, sớm kéo điện cho bản dùng để người đỡ khổ và mọi người có thể xem ti vi, biết thông tin hàng ngày

Không có điện không chỉ khiếu sinh hoạt của người dân nơi đây gặp khó khăn mà việc sử dụng điện nước với đường dây không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể chập, cháy bất cứ lúc nào.

Việc sử dụng điện nước đường dây không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể chập, cháy bất cứ lúc nào

Để hoàn thành tiêu chí số 4 về điện trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải phải có hệ thống điện bao gồm các nguồn từ lưới điện quốc gia hoặc ngoài lưới điện quốc gia; hệ thống các trạm biến áp phân phối, các đường dây trung áp, các đường dây hạ áp, công tơ đo đếm phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân) đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Đồng thời, đạt tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn.

Thế nhưng, đến nay ngoài 77 hộ gia đình ở bản Xua Lông chưa có điện và toàn xã còn 620 hộ gia đình sử dụng điện quốc gia nhưng đường dây nhỏ, không đảm bảo và một số hộ gia đình chưa có công tơ theo đúng kỹ thuật. Không có điện cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn lại càng trở nên vất vả với người dân nơi đây.

Không có điện người dân ở đây khó có thể phát triển kinh tế

Ông Lý A Sử - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải cho biết: Hiện một số hộ có điện nhưng chỉ sử dụng trong việc thắp sáng còn điện sử dụng dịch vụ hay những công trình khác gặp rất nhiều khó khăn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 4 về điện luôn được xem là một trong những tiêu chí mang tính chất quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển. Chính vì thế, niềm mong mỏi được sử dụng điện lưới quốc gia của người dân bản Xua Lông xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải là bức thiết; cần được sự quan tâm xử lý kịp thời của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • TP. Yên Bái: Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt trên 97%
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP.Yên Bái luôn cố gắng rút ngắn thời gian tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hậu Giang: Ông Lâm Khem - gương sáng vì cộng đồng
  (TN&MT) - Là một trong số 72 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thời gian qua ông Lâm Khem (75 tuổi) ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp tích cực góp phần xây dựng xã Lương Nghĩa ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo sớm thiên tai là cần thiết.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO