ĐBSCL: Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19 cho đồng bào DTTS

Lê Hùng | 28/07/2021, 05:21

(TN&MT) - Với thông điệp cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng vùng đồng bằng sông Cửu Long đang tích cực tuyên truyền nhằm giúp đồng bào dân tộc thiều số nói chung, đồng bào Khmer nói riêng nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch bệnh để đề ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid -19 của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, trong thời gian qua Ban Dân tộc TP. Cần Thơ đã ban hành nhiều văn bản đề nghị Phòng Dân tộc, Văn phòng HĐND, UBND các quận, huyện căn cứ vào tình hình thực tế đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến toàn thể cán bộ, công chức, người có uy tín và đồng bào DTTS trên địa bàn được biết và thực hiện.

Theo lãnh đạo Ban dân tộc TP. Cần Thơ, thông qua các văn bản chỉ đạo của Ban dân tộc các đơn vị chức năng tại các quận, huyện trên địa bàn bàn thành phố đã tích cực triển khai đến các cơ sở thờ tự, người có uy tín, đồng bào dân tộc thông qua nhiều hình thức, từ đó đã giúp đồng bào DTTS biết rõ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh bằng các biện pháp giữ khoảng cách khi giao tiếp, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, cá nhân, đeo khẩu trang nơi công cộng, không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer vùng ĐBSCL thường xuyên phổ biến biện pháp phòng chống dịch bệnh cho phật tử.

Thông tin với phóng viên ông Tăng Nô, Phó Hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 130 cơ sở thờ tự, trong đó có 92 chùa và 38 Salatel (giảng đường). Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, Hội ĐKSSYN đã có văn bản yêu cầu các cơ sở thờ tự, đồng bào Khmer tạm dừng tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo với quy mô tập trung đông người.

Cùng với đó Hội ĐKSSYN cũng yêu cầu đồng bào Khmer khi có thân nhân về địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ nơi có dịch phải khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định; đồng thời mạnh dạn tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc khi phát hiện người lạ về địa phương phải thông báo đến chính quyền địa phương và cơ quan y tế gần nhất để quản lý, cách ly theo quy định; không chia sẻ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ đầu năm 2021 đến nay Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang cũng đã phối hợp với nhiều các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền cho các cơ sở thờ tự và đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19; đồng thời hướng người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thông tin với phóng viên, ông Thạch Tuấn, Hội trưởng Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang, Trụ trì chùa Ratana papha Vararam cho biết, thông qua công tác tuyên truyền của các chính quyền địa phương cũng như của Hội ĐKSSYN đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân về dịch bệnh Covid -19; đồng thời các cơ sở thờ tự, đồng bào dân tộc chủ động thực hiện nghiêm biện pháp 5K để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Nghiêm chỉnh chấp hành

Trước đây cứ vào dịp lễ Nhập hạ, Sen Đôl ta, xuất hạ, Dâng y cà sa,…thì rất nhiều chư tăng, sư sãi, phật tử dân tộc Khmer lại tập trung vào các chùa để tụng kinh, tuy nhiên từ khoảng cuối tháng 6/2021 đến nay do tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nên các chùa Phật giáo Nam tông Khmer ở các địa phương vùng ĐBSCL đã dừng tổ chức lễ hội truyền thống, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Ông Thạch Tuấn cho biết: “Cách nay 02 ngày (ngày 26/7/2021) là thời điểm diễn ra lễ Nhập hạ của đồng bào Khmer, nhưng tại chùa Ratana papha Vararam cũng như 14 chùa Phật giáo Nam tông Khmer khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã không tổ chức các buổi lễ như trước đây, ai ở nhà nấy. Từ nay đến cuối năm 2021 đồng bào Khmer cũng còn một số lễ hội truyền thống, song với tình hình dịch bệnh như hiện nay các chùa trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng tổ chức lễ hội để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid -19”.

Do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nên nhiều chùa Phật giáo Nam tông Khmer đã đóng cửa, treo biển dừng tổ chức các lễ hội tập trung đông người.

Thông tin với phóng viên, ông Thạch Chi ở ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mấy ngày nay bản thân tôi và các thành viên trong gia đình hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, không tụ tập đông người; đồng thời thường xuyên giám sát kịp thời báo ngay với chính quyền khi có người lạ đến địa phương”.

Ông Lý Đức, Trụ trì chùa Som Rong ở phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ, trong thời gian qua nhà chùa đã đóng cổng tạm dừng tổ chức tất cả các lễ hội có tập trung đông người, nếu trong trường hợp thật sự cần thiết thì nhà chùa sẽ cho vào nhưng phật tử phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn.

Cũng theo ông Lý Đức vào thời điểm trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong các buổi lễ nhà chùa thường xuyên kết hợp tuyên truyền cho phật tử các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid -19. Do đó Hiện nay hầu hết các sư sãi, phật từ của chùa đã hiểu và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh; đồng thời cũng hạn chế tối đa việc đến chùa.

Còn trao đổi với phóng viên, ông Danh Lăng ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ cho biết, trong những ngày vừa qua thông qua các phương tiện truyền thông ông đã hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid -19 khi xâm nhập vào cơ thể con người. Do đó những ngày này ngoài việc chấp hành các quy định về giản cách xã hội thì ông còn nghiêm chỉnh thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, trụ trì các chùa Phật giáo Nam tông và đông đảo bà con đồng bào dân Khmer trong thời gian qua sẽ góp phần quan trọng giúp các tỉnh, thành vùng ĐBSCL ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 và trở lại trạng thái bình thường.

Bài liên quan
 • Hậu Giang: Tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer, tín đồ tôn giáo tham gia bầu cử
  (TN&MT) - Chỉ còn gần 1 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, do đó hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đồng bào dân tộc Khmer và tín đồ tôn giáo trên địa bàn tỉnh về các nội dung của cuộc bầu cử.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • TP. Yên Bái: Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt trên 97%
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP.Yên Bái luôn cố gắng rút ngắn thời gian tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hậu Giang: Ông Lâm Khem - gương sáng vì cộng đồng
  (TN&MT) - Là một trong số 72 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thời gian qua ông Lâm Khem (75 tuổi) ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp tích cực góp phần xây dựng xã Lương Nghĩa ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo sớm thiên tai là cần thiết.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO