Hậu Giang: Tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer, tín đồ tôn giáo tham gia bầu cử

Lê Hùng | 29/04/2021, 18:42

(TN&MT) - Chỉ còn gần 1 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, do đó hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đồng bào dân tộc Khmer và tín đồ tôn giáo trên địa bàn tỉnh về các nội dung của cuộc bầu cử.

Một buổi tuyên truyền về cuộc bầu cử cho giáo dân Hội Thánh Tin Lành do Ủy ban MTTQ Việt Nam phường IV, TP. Vị Thanh tổ chức

Ông Danh Sol, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết, xã Hỏa Lựu một trong những xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Do vậy, để tất cả các hộ đồng bào Khmer nơi đây nắm bắt đầy đủ các quy định của cuộc bầu cử, xã Hỏa Lựu đã thành lập Tổ tuyên truyền lưu động trong đồng bào dân tộc Khmer.

Theo ông Danh Sol, hình thức tuyên truyền của Tổ tuyên truyền lưu động là gắn phía sau xe gắn máy một chiếc loa để chạy len lỏi vào các tuyến đường nhỏ phát loa tuyên truyền cho người dân; đồng thời, hàng tuần Tổ tuyên truyền lưu động sẽ chọn 1 ấp để phổ biến các nội dung quan trọng của cuộc bầu cử đến toàn bộ người dân trong ấp.

Ông Danh Lanh (ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh) cho biết: "Mấy ngày nay, cán bộ xã thường xuyên chạy xe máy đến ấp Thạnh Trung phát loa tuyên truyền về cuộc bầu cử. Tôi thấy hình thức tuyên truyền này rất hay vì người dân dù đang làm việc trong nhà hay ngoài đồng cũng nghe được những quy định của cuộc bầu cử".

Mới đây, Ủy ban Bầu cử thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Ban Trị sự Chùa Aranhứt (ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc) tổ chức tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản như ngày diễn ra bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri bầu cử,… bằng tiếng Việt và tiếng Khmer cho đồng bào dân tộc Khmer.

Thông tin với phóng viên, Đại đức Danh Hoài An, Chủ trì Chùa Aranhứt (ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A) chia sẻ: “Từ nay đến cận ngày bầu cử, tôi tiếp tục phối hợp với chính quyền, các đoàn thể thị trấn tuyên truyền, phổ biến thông tin về bầu cử đến với đồng bào Khmer và vận động họ tranh thủ thời gian tham gia bỏ phiếu bầu cử vào ngày 23/5/2021”.

Hiện tại, các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh Hậu Giang cũng đang tích cực truyền tải các thông tin về cuộc bầu cử đến với các tín đồ tôn giáo. Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường IV, TP. Vị Thanh vừa phối hợp với Hội Thánh Tin Lành ở khu vực 5 tổ chức tuyên truyền các nội dung về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến các tín đồ. 

Ông Nguyễn Ngọc Sau, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường IV, TP. Vị Thanh thông tin, trong những ngày tới, ngoài vệc phối hợp với Hội Thánh Tin Lành ở khu vực 5, Ủy ban MTTQ phường IV cũng sẽ phối hợp với đại diện của 02 Nhà thờ Công giáo trên địa bàn phường để tuyên truyền về cuộc bầu cử cho các giáo dân, nhất là vào dịp cuối tuần giáo dân đến nhà thờ làm lễ. 

Trong những ngày này, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy cũng đang tích cực phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Họ đạo Vịnh Chèo tuyên truyền các nội dung bầu cử vào dịp giáo dân đến nhà thờ làm lễ, giúp giáo dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình đối với cuộc bầu cử. 

Linh mục Phạm Minh Thủy, Chánh sở Họ đạo Vịnh Chèo (xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy) cho biết: “Tuyên truyền về cuộc bầu cử là việc mà Họ đạo Vịnh Chèo đã và đang tập trung thực hiện giúp giáo dân biết được thời gian bầu cử, địa điểm bỏ phiếu bầu cử, góp phần cùng chính quyền địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Rễ hương - Cây thoát nghèo trên vùng đất khó
  (TN&MT) - Một trong những nguyên liệu tạo nên thương hiệu của hương trầm Quỳ Châu là cây rễ hương được trồng ngay tại địa phương này. Từ nhiều năm nay, diện tích loại cây rễ hương không ngừng được mở rộng, cho năng suất cao, tạo thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao.
 • Cơ sở tôn giáo khi được giao đất có phải nộp tiền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Xin hỏi, hiện nay, nhà nước quy định đất tôn giáo thuộc nhóm đất gì? Khi giao đất cho hoạt động tôn giáo Nhà nước có thu tiền hay không? Thủ tục và hồ sơ xin giấy phép xây dựng cơ sở tôn giáo như thế nào? (Nguyễn Hải Hoà, Yên Mô, Ninh Bình).
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Giải bài toán bảo vệ tài nguyên than tại vùng đồng bào DTTS tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh đã không còn xảy ra tình trạng khai thác than trái phép - một trong những vấn nạn nhiều năm về trước mà địa phương này phải loay hoay xử lý mất thời gian dài. Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhất là ở những khu vực có than nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ bao nhiêu tiền để tạo nguồn nước sinh hoạt?
  (TN&MT) - Tôi được biết, tại nhiều địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số và vùng núi đặc biệt khó khăn đang thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí cho các gia đình tạo nguồn nước sinh hoạt. Gia đình tôi thuộc diện nghèo tại địa phương. Cả hai vợ chồng tôi đều là người dân tộc thiểu số.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Cách tính tiền đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp tại tỉnh miền núi như thế nào?
  (TN&MT) - Ông Hoàng Văn Chấn, huyện Bảo Lộc, tỉnh Cao Bằng hỏi: Nhà tôi có 400m2 đất trồng cây hàng năm. Đầu năm 2021, địa phương có quyết định thu hồi để xây dựng công trình công cộng. Xin hỏi, khi bị thu hồi như vậy, nhà tôi được hưởng tiền đền bù và hỗ trợ như thế nào? Cách tính tiền đền bù ra sao? Mức giá đền bù cụ thể là bao nhiêu?
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của Ủy ban Dân tộc diễn ra chiều ngày 14/7. Dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO