Quảng Ngãi: Hoàn thành 19 dự án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực khó khăn, thiên tai

Lan Anh | 30/07/2021, 12:47

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của đồng bào dân tộc thiểu số khu vực khó khăn, khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai, đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa 19 khu tái định cư vào khai thác, sử dụng, ổn định đời sống cho khoảng 500 hộ dân.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, những năm qua, UBND các huyện miền núi và Ban Dân tộc tỉnh đã thực hiện đầu tư xây dựng 20 dự án tái định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các khu vực đặc biệt khó khăn, thường xuyên xảy ra sạt lở núi. Đến nay, có 19 dự án đã hoàn thành bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng với khoảng 461/661 hộ di chuyển vào định cư tại các dự án này.

Khu tái định cư Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi

Các dự án tái định cư tập trung đều có hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, người dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, sử dụng điện trong sinh hoạt, ổn định cuộc sống. Các địa phương đang tiếp tục rà soát đối tượng để đưa người dân vào định cư tại các dự án đã hoàn thành.

Tuy nhiên, theo rà soát, hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn đến 48 điểm có nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân tại các huyện miền núi với tổng nhu cầu kinh phí để đầu tư khẩn cấp các khu tại định cư cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở này khoảng 1.300 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư khẩn cấp Dự án di dời, tái định cư tại huyện Sơn Tây: 1 điểm xã Sơn Long, 1 điểm xã Sơn Bua và 1 điểm xã Sơn Dung với khoảng kinh phí 200 tỷ đồng.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn đến 48 điểm có nguy cơ sạt lở cao

Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó có Dự án Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, vùng đặc biệt khó khăn, có nguy cơ xảy ra thiên tai trên địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh đang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình này sau khi có Quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão sắp đến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO