Quảng Ngãi: Hoàn thành 19 dự án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực khó khăn, thiên tai

Lan Anh | 30/07/2021, 12:47

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của đồng bào dân tộc thiểu số khu vực khó khăn, khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai, đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa 19 khu tái định cư vào khai thác, sử dụng, ổn định đời sống cho khoảng 500 hộ dân.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, những năm qua, UBND các huyện miền núi và Ban Dân tộc tỉnh đã thực hiện đầu tư xây dựng 20 dự án tái định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các khu vực đặc biệt khó khăn, thường xuyên xảy ra sạt lở núi. Đến nay, có 19 dự án đã hoàn thành bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng với khoảng 461/661 hộ di chuyển vào định cư tại các dự án này.

Khu tái định cư Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi

Các dự án tái định cư tập trung đều có hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ, người dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, sử dụng điện trong sinh hoạt, ổn định cuộc sống. Các địa phương đang tiếp tục rà soát đối tượng để đưa người dân vào định cư tại các dự án đã hoàn thành.

Tuy nhiên, theo rà soát, hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn đến 48 điểm có nguy cơ sạt lở cao ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân tại các huyện miền núi với tổng nhu cầu kinh phí để đầu tư khẩn cấp các khu tại định cư cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở này khoảng 1.300 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư khẩn cấp Dự án di dời, tái định cư tại huyện Sơn Tây: 1 điểm xã Sơn Long, 1 điểm xã Sơn Bua và 1 điểm xã Sơn Dung với khoảng kinh phí 200 tỷ đồng.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn đến 48 điểm có nguy cơ sạt lở cao

Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó có Dự án Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, vùng đặc biệt khó khăn, có nguy cơ xảy ra thiên tai trên địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh đang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình này sau khi có Quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão sắp đến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 2: Bắc Sơn (Lạng Sơn): Phát triển du lịch cộng đồng
(TN&MT) - Với nhiều lợi thế về văn hóa, tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều địa danh, dích tích lịch sử, cách mạng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Đồng thời luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Linh hoạt các giải pháp để hoà giải tranh chấp đất rừng
  (TN&MT)- Nhiều năm nay, tranh chấp đất rừng là vấn đề luôn nhức nhối, âm ỉ ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng, với cách làm linh hoạt, mềm mỏng và quyết liệt của người cán bộ địa phương, câu chuyện tranh chấp đất đai của những người dân Trà Bồng đang dần được tháo gỡ.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Linh mục Phạm Văn Quế “người truyền lửa” cho các em học sinh nghèo
  (TN&MT) - Mỗi năm vào dịp hè, Linh mục Phạm Văn Quế lại bỏ tâm sức, thời gian để tổ chức lớp học tiếng anh miễn phí cho các em học sinh tại Giáo xứ Phong Ý, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Nghĩa cử hết sức cao đẹp, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đã được duy trì từ năm 2011 tới nay, qua từng giáo xứ mà ông đã phụ trách.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Bát Xát - Lào Cai: Trưởng Bản người Mông xoá hủ tục
  (TN&MT) - Trước đây, cũng do sống ở nơi xa xôi, cách trở, ít giao tiếp với bên ngoài, nên người Mông còn nhiều tập tục lạc hậu ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống. Nhận thấy cần phải tháo sợi “dây trói” này cho đồng bào dân tộc mình, hơn 10 năm qua, Trưởng Bản Ma Seo Lằng, Bí thư Chi bộ Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát( Lào Cai) đi đầu trong việc xóa bỏ hủ tục, hiến đất xây dựng nông thôn mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO