Bảo Yên (Lào Cai):  Thay đổi nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nước

Bích Hợp | 28/07/2021, 12:02

(TN&MT) - Nước và vệ sinh môi trường là hai yếu tố tác động trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng. Nước bẩn, không đảm bảo vệ sinh là môi trường lây lan lý tưởng của mầm bệnh, tác động xấu đến sức khỏe của con người. Do vậy để bảo vệ sức khoẻ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bảo Yên( Lào Cai) đã tăng cường công tác bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước.

Người dân chung tay bảo vệ sử dụng hiệu quả nguồn nước

Bảo Yên là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai với dân số hơn 80 nghìn người và có đến gần 70% là đồng bào dân tộc sinh sống.Thực tế cho thấy, tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện  Bảo Yên, điều kiện cơ sở hạ tầng còn khó khăn, thiếu thốn. Cùng với đó, nhiều nơi còn tồn tại phong tục, tập quán, thói quen lạc hậu làm ảnh hưởng xấu tới môi trường sống. Đơn cử như tình trạng chăn nuôi gia súc thả rông; nuôi nhốt gia súc gần nhà ở và dưới gầm nhà sàn; tình trạng nhà vệ sinh tạm bợ, thậm chí phóng uế bừa bãi ra môi trường vẫn còn xảy ra... là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm nguồn nước.

Bà con dân tộc vùng cao của huyện Bảo Yên tích nước vào bể chứa để sử dụng nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên nước.

Bác Ma thị Lèn, người bản Na Khương, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, Lào Cai chia sẻ: “Trước kia khi chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước, gia đình tôi và các hộ dân nơi đây vẫn sử dụng nước bừa bãi, đã thế chăn nuôi cũng xả trực tiếp ra môi trường vì thế nước ở các con suối trên này ô nhiễm nhưng vẫn lấy sử dụng trong sinh. Sau khi nghe cán bộ tuyên truyền mới biết sự nguy hiểm. Giờ đây gia đình tôi không còn sử dụng bừa bãi nữa, các công trình vệ sinh hay nước thải trong chăn nuôi cũng xử lý trước khi thải ra môi trường. Các hộ dân trong bản còn tình nguyện đóng tiền để có thể đưa nước sạch về sinh hoạt cho đảm bảo sức khoẻ.

Học sinh vùng cao Bảo Yên( Lào Cai) sử dụng tiết kiệm nước hưởng ứng ngày nước thế giới 2021.

“Gia đình tôi đã được sử dụng dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh mấy rồi, chúng tôi không còn phải dẫn nước từ các con suối mang về nhà sinh hoạt. Nhờ có sự quan tâm của huyện Bảo Yên mà cuộc sống của người dân trong xã, trong thôn ngày một nâng cao. Các hộ dân nơi đây cũng ý thức được tầm quan trọng của tài nguyên nước nên cũng đồng lòng góp công, góp của vào bảo vệ nguồn nước. Mỗi khi bão lũ làm hỏng các đường dẫn nước là chúng tôi sẵn sàng cùng cơ quan chức năng sửa chữa. Người dân chúng tôi cũng nâng cao ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường không xả rác bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước. Bảo vệ rừng và trồng nhiều cây xanh để nguồn nước không bị suy thoái”. Ông Hoàng Công Luận, thôn Bát, xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên chia sẻ.

Để đồng bào hiểu về tầm quan trọng của nước

Ông Ma Đình Tới, Trưởng bản Na Khương, xã Nghĩa Đô, Bảo Yên cho biết, nhận thấy tầm quan trong của nguồn nước đối với đời sống của người dân thời gian qua các cấp chính quyền đã liên tục tuyên truyền cho bà con nơi đây về cách bảo vệ giữ gìn nguồn nước như: Giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác, phóng uế bừa bãi ảnh hưởng đến nguồn nước sạch; không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt hàng ngày; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước…Xử lý phân người, gia súc  bằng ứng dụng các giải pháp để xây dựng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh, phân động vật được xử lý bằng thu gom với hố ủ hợp vệ sinh, chuồng trại cách xa nguồn nước theo qui định vệ sinh...

Bảo Yên luôn quan tâm tới công tác bảo vệ tài nguyên nước.

Theo lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện Bảo Yên, để bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên nước vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm gần đây huyện Bảo Yên đã nỗ lực xây dựng quản lý và vận hành hiệu quả 107 công trình cấp thoát nước chủa địa phương, bảo vệ các ao hồ sông suối khi mùa mưa lũ tới. đồng thời để bảo vệ môi trường chống ô nhiễm nguồn nước huyệnđã ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng như: công trình vệ sinh, công trình nước sạch tại nơi công cộng và các vùng đặc biệt khó khăn; công trình xử lý nước thải, trồng cây xanh chống sạt lở đất… 

Theo báo cáo của huyện Bảo Yên: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy định là 16/16 xã đạt chỉ tiêu tỷ lệ người sử dụng nước sạch toàn huyện, duy trì tiêu chí đã đạt được của 16/16 xã. Phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước lên 98%. 7/16 xã đạt tiêu chí xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí của 7 xã đã đạt. Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch 9/16 xã đạt tiêu chí. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường 16/16 xã đạt tiêu chí. Người dân trên địa bàn cũng ý thức hơn trong công tác bảo vệ nguồn nước và trồng cây xanh để giữ nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, huyện Bảo Yên còn phát động phong trào sử dụng tiết kiệm nước tại hộ gia đình, nhà máy, trong trường học và nơi công sở. Phát hiện, biểu dương và khen thưởng để động viên kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thành tích trong việc sử dụng tài nguyên nước hiệu quả và tiết kiệm.

Đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án cấp nước sạch và vệ sinh cho mọi người, đặc biệt là những đối tượng đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh các chương trình, dự án áp dụng kỹ thuật nông nghiệp thông minh, tái sử dụng nước hoặc sử dụng nước tuần hoàn một cách an toàn...

Bài liên quan
 • Vùng cao Tủa Chùa và nỗi lo thiếu nước sinh hoạt
  (TN&MT) - Vấn đề nước sinh hoạt đối với huyện vùng cao Tủa Chùa mặc dù được nhiều quan tâm thông qua các chương trình, dự án đầu tư, các giải pháp cấp nước đã được triển khai tại các địa phương, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn. Người dân vùng cao Tủa Chùa vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • TP. Yên Bái: Tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt trên 97%
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai TP.Yên Bái luôn cố gắng rút ngắn thời gian tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hậu Giang: Ông Lâm Khem - gương sáng vì cộng đồng
  (TN&MT) - Là một trong số 72 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thời gian qua ông Lâm Khem (75 tuổi) ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp tích cực góp phần xây dựng xã Lương Nghĩa ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc cảnh báo sớm thiên tai là cần thiết.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO