Phát triển bền vững

Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao

Tuyết Trang 20:09 17/06/2024

Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.

Từ dự án thí điểm

Theo lãnh đạo thị trấn Lang Chánh, cánh đồng lúa khu phố Trùng được thị trấn định hướng vận động người dân áp dụng quy trình sản xuất theo hướng tập trung cùng một giống lúa với diện tích 7 ha, giống lúa lai Thái Xuyên 111... Ủy ban nhân dân thị trấn cùng doanh nghiệp đã hỗ trợ tiền giống cho bà con nhân dân với tổng số tiền trên 20 triệu đồng, có 91 hộ dân tham gia, được cán bộ chuyên môn tập huấn từ quy trình xuống giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và áp dụng quản lý nước tưới theo kỹ thuật “ướt khô xen kẽ”.

anh-1(1).jpg
Cánh đồng lúa chất lượng cao tại khu phố Trùng

Hiện đang trong giai đoạn thu hoạch, cây lúa đồng đều, bông vàng trĩu hạt, theo đánh giá, khi áp dụng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao thì rất thuận lợi. Trong việc canh tác, bà con cùng xuống giống đồng loạt, nông dân giảm được lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật; giảm lượng nước tưới so với canh tác truyền thống; năng suất lúa đạt 60 tạ/ha tổng sản lượng đạt 4,2 tấn, cao nhất từ trước tới nay.

Ủy ban nhân dân thị trấn đánh giá cao tính hiệu quả mà mô hình mang lại, đặc biệt là thực hiện đúng mục tiêu trọng tâm được đề ra của mô hình là nâng cao chất lượng lúa từ 1 héc-ta xây dựng vùng lúa chất lượng cao. Tới đây, thị trấn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ở các cánh đồng có điều kiện thuận lợi để góp phần nâng cao giá trị cây lúa và nguồn thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Việc triển khai mô hình trồng lúa chất lượng cao đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân trồng lúa, cánh đồng cung một loại giống nên thuận tiện trong việc cung cấp nước tưới, cơ giới hóa từ khâu làm đất, gieo cấy cho đến thu hoạch. Mô hình đã tạo được sự an tâm cho nông dân sản xuất lúa trên địa bàn thị thị trấn.

Nông dân vui mừng được mùa lúa vụ Đông Xuân

Những ngày này, không khí thu hoạch vụ lúa Đông Xuân đang rộn ràng trên khắp các cánh đồng ở thị trấn Lang Chánh. Cây lúa cho năng suất cao, khiến nông dân phấn khởi... Trên cánh đồng lúa khu phố Phống Bàn, năm nào cũng vậy Nhân dân đều đưa máy gặt đập liên hợp chạy hết công suất để kịp gặt theo danh sách đăng ký của bà con trong khu phố để tiết kiệm thời gian.

anh-2.jpg
Đưa cơ giới hóa vào sản xuất, máy gặt đập liên hoàn đang hoạt động hết công suất tại cánh đồng khu phố Phố Bàn

Trên ruộng lúa vừa thu hoạch xong, nhìn từng bao lúa được chất lên xe chở về nhà, ai cũng vui mừng khi vụ lúa năm nay hơn hẳn các năm trước. Theo nhận định năng suất đạt khoảng 53 - 55 tạ/ha, lúa được mùa khiến bà con Nhân dân vô cùng phấn khởi.

Vụ Đông Xuân năm nay thị trấn gieo trồng 144 ha lúa, đạt 110% kế hoạch, là một trong những địa phương có diện tích lúa nước lớn nhất của huyện; năng suất dự kiến 53 tạ/ha. Ngoài niềm vui trúng mùa, nông dân trồng lúa thị trấn còn phấn khởi hơn bởi thuận lợi trong việc thu hoạch, dự trữ nguồn rơm làm thức ăn cho trâu, bò.

Ngoài ra, việc tăng cường đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa giúp nông dân giảm công lao động, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ, chi phí thuê máy gặt liên hợp thu hoạch lúa là 250.000đồng/sào rất thuận tiện và nhanh gọn; sau khi lúa đóng bao chở về phơi khô.

Đây được xem là vụ lúa chủ lực trong năm, được người nông dân đặt nhiều kỳ vọng về một vụ mùa bội thu. Bước vào vụ sản xuất, mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng UBND thị trấn đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương bảo đảm nguồn nước tưới từ công trình thủy lợi, điều tiết nguồn nước tưới hợp lý theo từng cánh đồng.

Bên cạnh đó, thị trấn chỉ đạo các khu phố tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ nhân dân tiến hành các biện pháp thâm canh, tăng năng suất, sử dụng nhiều giống lúa mới, năng suất cao, chủ động phòng trừ sâu bệnh… Nhờ đó, năng suất lúa thu hoạch thực tế đạt từ 55 - 58 tạ/ha, một số chân ruộng được bà con chăm sóc tốt năng suất ước đạt gần 60 tạ/ha.

Ông Hoàng Văn Thao, người dân khu phố Trùng cho biết: Gia đình ông có năm khẩu, được lãnh đạo thị trấn động viên, ủng hộ gia đình đã trồng thí điểm giống lúa Thái Xuyên 111, vụ đầu thu nhập bình thường, nhưng từ vụ thứ 2 trở đi năng suất đạt trên 55 tạ/ha. Từ chỗ quanh năm thiếu ăn, thì nay gia đình tôi không những đã đủ gạo ăn quanh năm, mà còn dư dật để bán nuôi con ăn học, ông Thao cho biết thêm.

Đến nay, thị trấn đã thu hoạch trên 20% diện tích gieo trồng, dự kiến đến cuối tháng 5, nông dân sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân. Hy vọng bằng những mô hình sản xuất hay, cách làm giỏi không những giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Đóng cửa mỏ sét kaolin tại Lang Chánh
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3344/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ sét kaolin tại xã Trí Nang, huyện Lang Chánh của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản liên doanh Việt Nhật (Công ty Việt Nhật).

(0) Bình luận
Nổi bật
Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao
Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Triển khai phân loại rác thải tại nguồn tới từng thôn, bản
  (TN&MT) - Triển khai phân loại rác thải tại nguồn nhằm tiến tới xử lý rác theo hướng tuần hoàn, giảm chôn lấp, tăng tỷ lệ tái chế là định hướng quản lý chất thải rắn vùng nông thôn ở huyện miền núi Yên Bình (Yên Bái).
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO