Ưu tiên phương pháp nghiên cứu ngắn gọn để triển khai Chương trình MTQG

Ngọc Trâm | 08/12/2021, 15:39

(TN&MT) - Trao đổi tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đồng ý chủ trương phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường sự phù hợp về văn hóa trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó, cân nhắc sử dụng các phương pháp nghiên cứu ngắn gọn để tăng tính phù hợp với nhu cầu triển khai của Chương trình.

Nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã có sự gắn bó, hỗ trợ, đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS) của Việt Nam. Với những hoạt động gần đây cho thấy, Ngân hàng Thế giới tiếp tục dành sự quan tâm tới sự phát triển của vùng DTTS của Việt Nam bằng việc tham gia hỗ trợ trong triển khai xây dựng Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2030.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết, Chương trình MTQG đặt ra 10 dự án, trong đó có 1 dự án dành cho lĩnh vực bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết về phụ nữ và trẻ em. Trong khi nguồn vốn đầu tư của Chương trình MTQG lớn gấp nhiều lần các Chương trình, chính sách thực hiện trước đây, đồng thời được phép huy động các nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ cho Chương trình. Theo đó, Ủy ban Dân tộc yêu cầu lồng ghép các nội dung về giới vào tất cả các dự án khác trong quá trình triển khai.

Quang cảnh buổi làm việc

Bà Susan Shan - Trưởng ban Phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới đã chia sẻ một số kết quả hoạt động hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Ủy ban Dân tộc cũng như các Bộ, ngành của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là các chương trình, dự án giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi.

Dựa trên kinh nghiệm hợp tác trong gần 20 năm qua, việc đề xuất hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới dành cho Chương trình MTQG sẽ hướng tới đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã để triển khai tốt hơn Chương trình MTQG thời gian tới, trong đó sẽ hỗ trợ kỹ năng mềm, kỹ năng thẩm thấu văn hóa, phong tục tập quán của các nhóm dân tộc tại địa phương trong việc tương tác cung cấp dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ… Vì vậy, Ngân hàng Thế giới cần làm các cuộc khảo sát, nghiên cứu để đánh giá những khó khăn, rào cản để xây dựng các nội dung cho đúng và trúng.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu hai bên đã có những trao đổi, bổ sung làm rõ thêm về các nội dung phía Ngân hàng Thế giới đề xuất liên quan đến các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, đánh giá. Trong đó Ngân hàng Thế giới đề nghị với Ủy ban Dân tộc tham gia vào các tiến trình tham vấn để thực hiện nghiên cứu và xây dựng các nội dung hỗ trợ kỹ thuật; hỗ trợ tổ chức khảo sát tại các tỉnh; đồng chủ trì các cuộc họp kỹ thuật, hội thảo về kết quả nghiên cứu; cử đầu mối phối hợp…

Đối với hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới nhằm tăng cường sự phù hợp về văn hóa trong thực hiện Chương trình MTQG, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng điều phối Trung ương Chương trình MTQG Hà Việt Quân cho rằng, trong điều kiện hiện tại, Ủy ban Dân tộc đang tập trung vào tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG, vì vậy đề nghị Ngân hàng Thế giới cân nhắc sử dụng các phương pháp nghiên cứu ngắn gọn để tăng tính phù hợp với nhu cầu triển khai của Chương trình MTQG.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đồng ý chủ trương phối hợp với Ngân hàng Thế giới để triển khai nội dung nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật để triển khai Chương trình MTQG. Đồng thời đề nghị, nhóm nghiên cứu phải tư vấn cho Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, cho thấy sự khác biệt trong hoạt động này; làm rõ nội dung, đối tượng, phạm vi, hoạt động cụ thể; quan tâm thêm về phương thức hoạt động truyền thông.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh giao Vụ Hợp tác quốc tế là đầu mối, phối hợp với Văn phòng điều phối Trung ương Chương trình MTQG, Vụ Dân tộc thiểu số, Vụ Chính sách dân tộc để triển khai và tiếp tục báo cáo lại Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Đồng bào DTTS tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng miền núi Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Công tác bảo vệ môi trường được nhân dân và chính quyền địa phương chú trọng và quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc Lễ hội Mường Xia của đồng bào Thái
  (TN&MT) - Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là dịp để nhân dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh.
 • Phát huy, bảo tồn nét văn hoá truyền thống của lễ hội Xo May
  (TN&MT) - Lễ hội Xo May gắn với Lễ cầu đình Nà Ngàm, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày nói chung và người Tày của xã Mường Lai nói riêng.
 • Lạng Sơn: Bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống lễ hội trong xu thế hội nhập
  (TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn là miền đất phong phú, đa dạng lễ hội truyền thống, gắn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao…. Bởi thế, tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, các hoạt động thiết thực để bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống các lễ hội.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Đặc sắc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer
  (TN&MT) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer - là Tết tràn đầy hy vọng, niềm vui và niềm tin, là thời điểm khởi đầu cho một năm mới bởi trời đất giao hòa, mùa nắng chuyển sang mùa mưa, cây cối đâm chồi nảy lộc...hướng tới một năm mới may mắn, tốt lành, người người mạnh khỏe, mùa màng bội thu.
 • Nghệ An: Hàng nghìn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Viên Quang
  Ngày 21/5/2023, chùa Viên Quang, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản phật lịch 2567 với sự tham gia của Chư Tôn Đức, các vị đại biểu và hơn 4.000 quý Phật tử và nhân dân.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Phài Lừa – Lễ hội độc đáo vùng sông nước Hồng Phong
  Tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn), có một lễ hội cứ 3 năm mới tổ chức một lần, vào năm nhuận và đúng ngày 4/4 âm lịch. Đó chính là Phài Lừa - Lễ hội truyền thống của người dân xã Hồng Phong và các xã lân cận nơi con sông Bắc Giang chảy qua.
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Tọa đàm: Giữ gìn văn hóa dân tộc Việt qua góc nhìn nghệ thuật búp bê đương đại
  Bằng niềm say mê, yêu thích trước vẻ đẹp trang phục truyền thống của dân tộc, họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh (Hà Nội) đã thiết kế, sáng tạo hàng nghìn búp bê tinh xảo trong trang phục 54 dân tộc Việt Nam. Anh mong muốn đưa văn hóa độc đáo của 54 dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế thông qua những sản phẩm búp bê đặc sắc và tinh tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO