Nhiều đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào DTTS

Ngọc Trâm | 23/11/2021, 16:26

(TN&MT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, trao đổi về Chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào.

Tham dự Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; Thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của Ủy ban. Về phía Tập đoàn Công nghệ CMC có: Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch điều hành Tập đoàn; Ông Hồ Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn và lãnh đạo các Công ty Thành viên của CMC.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Công nghệ CMC chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Công nghệ CMC đã được giới thiệu thông tin khái quát về tình hình kinh doanh, năng lực công nghệ và lịch sử phát triển của CMC. Tập đoàn đã trao đổi về chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào DTTS.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC, ông Nguyễn Trung Chính khẳng định: “CMC có đủ năng lực, hệ sinh thái các giải pháp công nghệ, nền tảng hạ tầng và đội ngũ nhân sự trình độ cao để hợp tác cùng Ủy ban Dân tộc thực hiện chuyển đổi số, đóng góp vào sự phát triển Chính phủ điện tử của hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc”.

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC cũng gợi ý Ủy ban Dân tộc có thể xây dựng phần mềm tích hợp bộ gõ các chữ viết của các DTTS để góp phần bảo tồn văn hóa, chữ viết của đồng bào dân tộc.

Quang cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của Tập đoàn Công nghệ CMC, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu việc thực hiện Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin của Ủy ban Dân tộc sẽ tập trung vào: Thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp cận chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Kết nối, chia sẻ thông tin với các hệ thống thông tin của các Bộ, ngành, địa phương để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho đồng bào; xây dựng hệ thống quản lý, kiểm tra, đánh giá Chương trình MTQG...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, hiện nay, việc tiếp cận, phát triển của các vùng đồng bào DTTS ở rất nhiều khoảng cách và mức độ khác nhau, rất nhiều nơi còn khó khăn, thiếu thốn. Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp các chính sách tiếp cận tới từng đồng bào ở từng khu vực một cách nhanh chóng, hiệu quả. Theo đó, những ý tưởng, đề xuất chuyển đổi số hướng đến đồng bào DTTS của Tập đoàn Công nghệ CMC có ý nghĩa rất quan trọng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị CMC thành lập nhóm công tác, lựa chọn những nội dung thế mạnh, đủ điều kiện, cơ sở pháp lý để phối hợp với Ủy ban Dân tộc.

Đoàn công tác tham quan Trung tâm Điều hành An ninh mạng của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Sau buổi họp, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã tham quan Trung tâm dữ liệu (Data Center) và Trung tâm Điều hành An ninh mạng (SOC: Security Operation Center) của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO