Nhiều đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin cho vùng đồng bào DTTS

Ngọc Trâm | 23/11/2021, 16:26

(TN&MT) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, trao đổi về Chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào.

Tham dự Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; Thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của Ủy ban. Về phía Tập đoàn Công nghệ CMC có: Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch điều hành Tập đoàn; Ông Hồ Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn và lãnh đạo các Công ty Thành viên của CMC.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Công nghệ CMC chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Công nghệ CMC đã được giới thiệu thông tin khái quát về tình hình kinh doanh, năng lực công nghệ và lịch sử phát triển của CMC. Tập đoàn đã trao đổi về chiến lược chuyển đổi số cho Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Các chuyên gia của CMC đã giới thiệu nhiều đề xuất về giải pháp số hóa, chuyển đổi số phù hợp với Chương trình MTQG và ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào đời sống của đồng bào DTTS.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC, ông Nguyễn Trung Chính khẳng định: “CMC có đủ năng lực, hệ sinh thái các giải pháp công nghệ, nền tảng hạ tầng và đội ngũ nhân sự trình độ cao để hợp tác cùng Ủy ban Dân tộc thực hiện chuyển đổi số, đóng góp vào sự phát triển Chính phủ điện tử của hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc”.

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC cũng gợi ý Ủy ban Dân tộc có thể xây dựng phần mềm tích hợp bộ gõ các chữ viết của các DTTS để góp phần bảo tồn văn hóa, chữ viết của đồng bào dân tộc.

Quang cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của Tập đoàn Công nghệ CMC, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu việc thực hiện Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin của Ủy ban Dân tộc sẽ tập trung vào: Thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp cận chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Kết nối, chia sẻ thông tin với các hệ thống thông tin của các Bộ, ngành, địa phương để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho đồng bào; xây dựng hệ thống quản lý, kiểm tra, đánh giá Chương trình MTQG...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, hiện nay, việc tiếp cận, phát triển của các vùng đồng bào DTTS ở rất nhiều khoảng cách và mức độ khác nhau, rất nhiều nơi còn khó khăn, thiếu thốn. Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp các chính sách tiếp cận tới từng đồng bào ở từng khu vực một cách nhanh chóng, hiệu quả. Theo đó, những ý tưởng, đề xuất chuyển đổi số hướng đến đồng bào DTTS của Tập đoàn Công nghệ CMC có ý nghĩa rất quan trọng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị CMC thành lập nhóm công tác, lựa chọn những nội dung thế mạnh, đủ điều kiện, cơ sở pháp lý để phối hợp với Ủy ban Dân tộc.

Đoàn công tác tham quan Trung tâm Điều hành An ninh mạng của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Sau buổi họp, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã tham quan Trung tâm dữ liệu (Data Center) và Trung tâm Điều hành An ninh mạng (SOC: Security Operation Center) của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Hua Phăng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Là 1 trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2021 của tỉnh Sơn La, bộ mặt NTM Hua Phăng (huyện Mộc Châu) giờ đây đã có nhiều khởi sắc, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí môi trường.
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5260/QĐ-UBND về việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn 4 huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân.
 • Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng ADB triển khai các chương trình, dự án dân tộc
  (TN&MT) - Tại buổi tiếp đón và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông nhấn mạnh, nguồn lực từ các nhà tài trợ nước ngoài, trong đó có ADB là cần thiết, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
 • Phối hợp xây dựng chương trình khung tuyên truyền chính sách dân tộc giai đoạn mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh tình hình mới, với nhiều nhiệm vụ đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) cần xây dựng chương trình khung tuyên truyền theo từng giai đoạn, từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm.
 • Quảng Trị: ADB hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - ​Chiều 8/12, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với đoàn công tác các chuyên gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIME) tại tỉnh Quảng Trị.
 • Bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình MTQG trước 15/12/2021
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 8894/VPCP-KTTH truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), yêu cầu bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình trước ngày 15/12/2021.
 • Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện
  (TN&MT) - Với chủ đề “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu. Ngày hội đã huy động được hơn 100 đơn vị máu từ hơn 100 đoàn viên là công chức, viên chức, người lao động thuộc Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia.
 • Hà Nội: Nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tại TP. Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao việc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS. Bộ mặt nông thôn miền núi Thủ đô đã có sự phát triển đồng bộ rõ rệt nhờ các chính sách mang tính hệ thống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO