Phú Thọ: Phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS&MN

Hoàng Hiền | 10/04/2023, 21:21

(TN&MT) - Ngày 6/4, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1199/KH-UBND về việc biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến; phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS&MN (DTTS&MN) giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS&MN, đồng thời, biểu dương, tôn vinh ghi nhận công lao, sự đóng góp của các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS&MN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, định kỳ 2 năm/lần đối với cấp huyện và cấp tỉnh, tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng đối với các điển hình tiên tiến  trong vùng đồng bào DTTS&MN.

20401868_phutho-01_22-10-19.jpg
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tiếp đón và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Người có uy tín tỉnh Phú Thọ ngày 19/10/2022

Định kỳ 3 năm/lần tổ chức các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm, hội nghị, hội thảo, gặp mặt, tọa đàm, tặng quà, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trên một số lĩnh vực của đời sống xã hội đối với cấp huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống hoặc trên địa bàn tỉnh; Định kỳ hoặc đột xuất, tổng hợp, báo cáo Ủy ban Dân tộc kết quả thực hiện công tác biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, để phát huy vai trò của người có uy tín, lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn, Kế hoạch yêu cầu khảo sát, lựa chọn đối tượng phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tế của địa phương và hướng dẫn của cơ quan Trung ương để xây dựng, quản lý, phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn tỉnh; Xây dựng các tài liệu chuyên đề phù hợp với yêu cầu thực tế của địa phương để phục vụ hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nâng cao năng lực cho đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng; cung cấp thông tin, tài liệu; tổ chức hội nghị, hội thảo, gặp mặt, tọa đàm, giao lưu, học tập kinh nghiệm, thăm hỏi, tặng quà đối với người có uy tín, lực lượng cốt cán trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ, kịp thời động viên và có biện pháp bảo vệ, tạo điều kiện thực tế phù hợp cho lực lượng cốt cán, người có uy tín trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đổi tên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên
(TN&MT) - UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 445/QĐ-UBND và số 446/QĐ-UBND về việc đổi tên Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên thành Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh Điện Biên. Đổi tên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thành Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.
Đừng bỏ lỡ
  • Mùa hoa mở rộng vòng tay
    (TN&MT) - Đầu xuân, chúng tôi rủ nhau đi về hướng núi. Sau chuyến xe đêm đường dài rồi lên xe ca tuyến huyện, đến điểm hẹn, con trai và cháu rể nhà Thào A Vạng đã xe máy chờ sẵn, đón đoàn từ “cây gạo cô đơn” đầu bản Phày để lên Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La).
  • Dọc đại ngàn Trường Sơn
    (TN&MT) - Trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Cơ Tu, Kor, Xơ Đăng, Bhnoong ở Quảng Nam đang từng ngày thay đổi nhờ sự trợ lực từ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng loạt các chính sách vùng đồng bào đang được phát huy hiệu quả đã tạo ra sức bật lớn trong đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế bền vững để đời sống hơn xưa.
  • Sắc xuân Phiêng Nghè

    Sắc xuân Phiêng Nghè

    22:54 28/01/2025
    (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại thăm bản vùng cao Phiêng Nghè, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La - nơi không lâu trước đó, đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 2 và 3. Dù dấu vết của trận lũ vẫn chưa thể xóa nhòa, nhưng hôm nay, Phiêng Nghè đã và đang dần hồi sinh, khoác lên mình sức sống mãnh liệt đón mùa xuân gõ cửa.
  • Sín Thầu gọi xuân về

    Sín Thầu gọi xuân về

    18:19 28/01/2025
    (TN&MT) - Đứng trên ngã ba biên giới A Pa Chải: Việt Nam - Lào - Trung Quốc - địa danh xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên), chúng tôi cảm nhận mùa xuân đang về.
  • Rẻo cao Mường Lát thoát nghèo
    (TN&MT) - Tà Cóm, Cánh Cộng, Cá Giáng là 3 bản người Mông khó khăn và xa xôi nhất của xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, những “điểm sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội đang được hình thành sẽ giúp nơi đây nhanh chóng thoát nghèo.
  • Vân Hồ (Sơn La): Về cơ sở hướng dẫn người dân giải quyết TTHC đất đai
    (TN&MT) – Từ tháng 9/2024 đến nay, vào những ngày cuối tuần, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã phân công cán bộ xuống cơ sở triển khai chương trình cải thiện điều kiện tiếp cận, hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, từng bước hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện phục vụ nhân dân.
  • Điện Biên: Người Hà Nhì gìn giữ di sản trang phục dân tộc
    (TN&MT) - Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc Hà Nhì, với nhiều nét văn hóa độc đáo. Những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ, hòa quyện trong từng điệu múa, câu hát; những nghi thức, lễ hội cổ truyền đặc sắc... được gìn giữ, duy trì, phát triển.
  • Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc
    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1687/QĐ-TTg ngày 30/12/2024 phê duyệt Chương trình “Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
  • Sơn La: Độc đáo lễ hội miền đá cổ Hang Chú
    (TN&MT) - Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội về miền đá cổ xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo du khách, người dân tới tham gia, trải nghiệm, tạo không khí rộn ràng, tươi vui đón chào năm mới.
  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.
  • Phải xác định được quyết tâm và trách nhiệm chính trị rất cao trong thực hiện chính sách dân tộc
    Đối với chính sách, công tác dân tộc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu: "Chúng ta cần phải xác định quyết tâm và trách nhiệm chính trị rất cao. Đường lối, cơ chế, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) là rất nhiều, nguồn lực đầu tư cũng rất lớn và nhiều mà chúng ta không làm gì được cho bà con là một sự thiếu sót; tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của chúng ta phải cao hơn nữa, phải thấy được sự nghèo khổ, lạc hậu của đồng bào là nỗi đau của chúng ta. Chúng ta không chuyên tâm, không hết mình thì trách nhiệm của chúng ta là không đầy đủ".
  • Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu
    Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng, trong hoàn cảnh khó khăn, với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số để đi học đều và lên lớp như bạn bè đã là cố gắng vượt bậc. Nhưng để trở thành học sinh giỏi, đạt giải quốc gia hay thủ khoa đại học đòi hỏi nỗ lực phi thường. Các em đã thực sự là tấm gương sáng về nghị lực và khát vọng vươn lên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO