Phát triển bền vững

Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống

Phạm Hoài 13:04 28/06/2023

(TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.

a1.-nguoi-ma-giu-rung.jpg
Người đồng bào Mạ được giao khoán rừng cùng đi tuần tra rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng

Ý thức được tầm quan trọng bảo vệ rừng

Từ thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) theo Quốc lộ 28, chúng tôi chạy xe máy khoảng 40km đến Vườn Quốc gia Tà Đùng. Trước kia, các bon (làng) người Mạ ở khu vực lòng hồ Tà Đùng nhưng giai đoạn hồ thủy điện Đồng Nai 3 tích nước, họ phải chuyển ra khu vực tái định cư của xã Đắk Blao cách đó khoảng 30km. Tuy vậy, vẫn còn hơn 30 hộ dân do không thể sinh sống nếu thiếu rừng nên họ đã cùng nhau ở lại bám đất, bàm rừng, bám làng sinh sống. Người dân chia nhau ở tại 02 bon: Bơ Nâm và Bơ Ton. Mỗi hộ nhận khoán 30ha rừng thuộc Vườn Quốc gia Tà Đùng để bảo vệ, chăm sóc. Thời gian nông nhàn, họ canh tác cà phê, trồng hoa màu tăng thêm thu nhập.

Như thường lệ, vào đầu mùa khô, già làng K'Hô (buôn B'Tổng, xã Đắk P'Lao, huyện Đắk G'Long) lại cùng các Tổ bảo vệ rừng đi sâu vào cánh rừng Tà Đùng. Theo già làng K'Hô, vào thời điểm cuối năm, bà con tất bật đi thu hoạch cà phê nên những đối tượng xấu thường tranh thủ lúc này để vào rừng khai thác gỗ trái phép. Gần bước sang tuổi thất thập, nhưng chân tay già làng K'Hô vẫn rắn rỏi, đôi mắt tinh anh đặc biệt là rất minh mẫn. Già làng K'Hô bảo rằng, núi rừng Tà Đùng đã nuôi lớn biết bao thế hệ người Châu Mạ nên bà con coi ngọn núi này chính là sinh mệnh của họ.

Dưới chân núi Tà Đùng, ngày ngày người dân bản địa vẫn vào rừng hái măng, lấy củi. Những năm trước, khi còn là xã Đắk P'lao cũ, người dân sống tập trung dưới chân núi nên cây rừng thường xuyên bị lâm tặc đốn hạ, cộng đồng người Mạ phải họp bàn với nhau để bảo vệ rừng. Mỗi đêm, làng lại cử một nhóm người lên rừng ngủ, nếu có kẻ phá hoại sẽ đánh chiêng, đốt lửa báo hiệu. Sau này, khi có cán bộ kiểm lâm, đồng bào Mạ xung phong đi theo chân cán bộ tiếp tục công việc giữ rừng.

Theo những người Mạ sinh sống lâu năm tại đây, từ đời trước truyền tai đời sau kể cho nhau nghe những sử thi về núi Tà Đùng hùng vĩ, sự tích cái tên của từng con suối, ngọn đồi và truyền dạy con cháu rằng việc giữ rừng đại ngàn là bảo vệ sinh mệnh sống của chính dân làng. Cùng với đó, những năm qua, với sự truyền đạt, hướng dẫn của lực lượng kiểm lâm và các ngành chức năng địa phương nên ý thức bảo vệ rừng xanh của người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây ngày một nâng cao.

2.-nguoi-ma-giu-rung.jpg
Nhờ được bảo vệ tốt nên hệ sinh thái rừng của Vườn Quốc gia Tà Đùng phát triển rất tốt

Nghề giữ rừng giúp nâng cao đời sống

Anh K'Bông (xã Đắk Som, huyện Đắk G'long) cùng hơn 10 cùng dân tham gia Tổ bảo vệ rừng vừa trở về từ chuyến đi rừng 10 ngày, cho biết: “Bảo vệ rừng từ lâu nay đã là trách nhiệm của người Châu Mạ sống dưới chân núi Tà Đùng. Cha của tôi trước đây cùng dân làng ngày đêm đi canh gác cửa rừng, đến đời mình, tôi cũng nhận việc tuần tra, bảo vệ 30ha rừng của cộng đồng người Mạ, dù công việc vất vả, đối với tôi, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn niềm tự hào với ông bà, tổ tiên”.

Từ ngày tham gia bảo vệ rừng, gia đình anh K'Bông đã có thêm nguồn thu từ nhận giao khoán rừng. Với nguồn thu nhập hàng tháng từ giao khoán rừng và làm thêm nương rẫy, nên đời sống của gia đình anhngày càng ổn định và nâng cao hơn.

Theo ông Khương Thanh Long - Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng, hiện tại, Ban Quản lý đang quản lý toàn thể hệ thống Vườn Quốc gia Tà Đùng, bao gồm núi và hồ Tà Đùng với gần 20.000ha rừng đặc dụng. Bên trong khu rừng là dòng suối Đắk Nteng chảy qua, tạo thành 02 ngọn thác hấp dẫn, kỳ bí. Đứng trên cao nhìn xuống những sườn dốc là các buôn làng thuộc xã Đắk Plao, Đắk Rmăng, Đắk Som, nơi lưu giữ nhiều giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc. Lực lượng quản lý bảo vệ rừng của đơn vị chỉ có 19 kiểm lâm và một số người hợp đồng. Số người hạn chế nhưng địa bàn quản lý rộng (gồm diện tích cả 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng) nên đơn vị phải tập trung giao khoán rừng cho đồng bào các địa phương cùng tham gia quản lý bảo vệ.

“Trong tổng số gần 16.000 ha rừng tham gia chi trả dịch vụ môi trường rừng, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng giao khoán cho người dân quản lý bảo vệ hơn 6.000 ha rừng. Bà con nhận khoán được chia làm 19 tổ với 201 hộ gia đình ở các xã Đắk Som, Đắk Rmăng (Đắk Glong, Đắk Nông) và các xã Phi Liêng, Đạt KNàng (Đam Rông, Lâm Đồng). Trong những năm qua, nhờ công tác phối kết hợp giữa người dân, nhất là đồng bào dân tộc tại chỗ với lực lượng kiểm lâm của Vườn, nên rừng Tà Đùng phát triển và được bảo vệ rất tốt”, ông Khương Thanh Long cho hay.

Giữ rừng đã mang lại nguồn thu nhập cho cộng đồng người Mạ. Cùng với truyền thống bảo vệ rừng, nguồn thu nhập này trở thành động lực cho những hộ dân bám rừng, cùng các cơ quan chức năng bảo tồn và phát triển "lá phổi xanh" ở đại ngàn Tây Nguyên.

Bài liên quan
 • Các hộ giao khoán góp thêm “màu xanh” cho rừng Tà Đùng
  (TN&MT) - Vườn Quốc gia Tà Đùng là một trong những đơn vị tiên phong về công tác trồng rừng, phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng tốt… Để thực hiện được những điều đó, ngoài quyết tâm cao từ đội ngũ lãnh đạo đơn vị và các cán bộ, công nhân viên thì lực lượng nhận giao khoán cũng đóng góp rất lớn trong quá trình gìn giữ “màu xanh” cho những cánh rừng Tà Đùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO