Phát triển bền vững

Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì

Trần Hương 10:53 10/07/2023

(TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.

Nỗi lo khô hạn của già làng

Theo chân già làng Pờ Dần Xinh, chúng tôi đi dọc một vòng quanh xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé, Điện Biên). Người già, trẻ con ở Sín Thầu gặp già đầu gật đầu cúi chào lễ phép. Họ đã sống ở đây quây quần từ bao đời, bao kiếp… Họ thuộc tính cách từng người trong bản. Người Hà Nhì nghĩa tình, chung thủy bao năm theo cách mạng, Đảng, Bác Hồ… Sau nhiều nỗ lực, đến nay đời sống của đồng bào Hà Nhì nơi đây đã được nâng lên. Những mái nhà tranh được thay bằng những làn sóng tôn xanh, đỏ. Điều đáng quý là dù nhịp sống có đổi thay đến đâu, họ vẫn giữ hồn, cốt dân tộc. Và Tết mùa mưa của người Hà Nhì là một nét đẹp của văn hóa truyền thống ở nơi đây.

Theo quan niệm của người dân tộc Hà Nhì tại huyện Mường Nhé,  vào thời điểm từ 15/5 – 15/7 âm lịch hàng năm là vào mùa mưa, tiết trời bắt đầu thay đổi giao mùa; khi ấy các vị thần sông, nước bắt đầu hoành hành, sấm sét, xói mòn, lũ quét… gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và hoạt động lao động của bà con. Chính vì vậy, người Hà Nhì phải tổ chức nghỉ ngơi để ăn tết giữa mùa mưa, vào một ngày được ấn định giữa tháng; đồng thời làm nghi lễ cầu mưa, gọi “thần mưa” về nhận lễ vật mà bà con cầu cúng, để thần ban cho họ khỏe mạnh, cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu.

2ch38398389389398-1-.jpg
Người già trong gia đình tổ chức lễ cúng thần mưa trong tết mùa mưa của dân tộc

Có dịp đến bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên chúng tôi được dự tết mùa mưa của bà con nơi đây, già làng Pờ Dần Xinh chia sẻ: “Mọi năm vào dịp này, trời mưa nhiều lắm, vì đó mà tết mùa mưa luôn vui vầy, phấn khởi. Tuy nhiên năm nay, thời tiết có phần cực đoan, khô hạn và rất ít mưa, đến thời điểm tổ chức ăn tết mùa mưa mà vẫn thiếu những cơn mưa nặng hạt tưới đẫm cho cây trồng, ruộng đồng của bà con. Dù rất vui mừng vì con cháu, họ hàng nơi xa trở về và cả khách du lịch thập phương đã về dự tết mùa mưa, nhưng tôi vẫn canh cánh một nỗi trăn trở, lo âu về thời tiết. Mong sao sau dịp nghỉ ngơi ăn tết mùa mưa, bà con trở lại lao động vụ mùa thì thời tiết cũng thuận hòa hơn, những cơn mưa cũng đổ xuống cung cấp nước tưới cho mùa màng…”

Nỗi niềm lo âu của già làng Pờ Dần Xinh cũng là nỗi lo chung của bà con dân tộc Hà Nhì trong bản Tả Kố Khừ nói riêng và người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé nói chung. Bởi từ xa xưa, tập quán của người dân tộc Hà Nhì vốn dĩ làm nông nghiệp, canh tác trên nương và dựa vào lợi tức rừng để sinh sống; thế nên việc thời tiết mưa thuận gió hòa đối với họ vô cùng quan trọng.

6ch39383893898933983-1-.jpg
Phụ nữ người Hà Nhì mặc trang phục dân tộc trong tết mùa mưa

Không những thế, sau thời điểm diễn ra tết mùa mưa, vào tháng 6 hàng năm, nhiều diện tích lúa nương và cây rau màu của bà con bước vào giai đoạn thu hoạch, việc tiết trời quá khô hạn, thiếu đi những cơn mưa tưới đẫm khiến bà con ai cũng thấp thỏm lo lắng liệu vụ mùa này hạt lúa có thể chín đều, rau quả có thể thu hoạch được hay không…?!

Dù vậy, tết mùa mưa năm nay, bà con Hà Nhì ở bản Tả Kố Khừ vẫn tổ chức các nghi thức cúng thần mưa một cách trang trọng, đủ đầy lễ vật. Bên cạnh mâm cỗ cúng có thịt, rượu và lễ vật sống (là một số gia súc, gia cầm do bà con nuôi) của mỗi hộ gia đình, người già trong gia đình cũng dành thời gian cúng thần mưa lâu hơn mọi năm. Lời cúng được đọc bằng tiếng Hà Nhì, mong thần mưa về chứng nhận lễ vật và phù hộ cho mưa thuận, gió hòa để mùa màng bội thu.

Tế lễ cầu mưa

Không chỉ tổ chức lễ cúng thần mưa trong nhà, dịp tết mùa mưa năm nay, bà con Hà Nhì sinh sống tại xã Chung Chải, huyện Mường Nhé còn tổ chức lễ cúng ngay bên bờ dòng suối Nậm Ma - con suối lớn chảy qua địa bàn xã. Việc này cũng nhằm “cầu mưa” để con suối Nậm Ma đầy nước, cung cấp nước tưới cho mùa màng của người dân nhiều bản trong xã, sau những ngày suối cạn trơ dòng vì thiếu mưa.

Gặp gỡ chúng tôi trong lễ cúng thần mưa bên bờ suối Nậm Ma tại bản Đoàn Kết, xã Chung Chải, ông Pờ Xè Chừ, Bí thư Đảng ủy xã Chung Chải, nói: “Dòng Nậm Ma là suối lớn, có nhiệm vụ tiếp nhận nước chảy từ thượng nguồn hai suối lớn nơi ngã ba biên giới (Việt – Lào – Trung Quốc), cung cấp nước phục vụ đời sống người Hà Nhì, đồng thời điều tiết nước cho nhiều suối nhỏ trên địa bàn huyện Mường Nhé, như: Nậm Nhé, Nậm Là...

Hàng năm, vào vào mỗi mùa mưa như dịp này, các dòng chảy đều đổ về suối Nậm Ma, khiến nước suối dâng cao hơn chục mét, đủ nước tưới tiêu nội đồng và tích nước vào các hồ, ao cho bà con nuôi trồng, sử dụng đến tận mùa khô (tháng 9, tháng 10) Nhưng năm nay mưa ít, nước suối cạn sắp tới đáy, bà con ai cũng lo lắng không biết mực nước có duy trì được cho tưới tiêu hay không. Cũng vì nỗi lo ấy mà bà con quyết định làm nghi thức “cầu mưa” trong tết mùa mưa bên bờ suối Nậm Ma năm nay”.

22-1-.jpg
Suối Nậm Ma – con suối đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Hà Nhì

Sáng hôm đó, bên bờ suối Nậm Ma, lễ cúng thần mưa diễn ra với sự có mặt của đông đảo bà con người Hà Nhì trong bản Đoàn Kết. Thầy cúng mặc bộ trang phục đen đặc trưng của người Hà Nhì bắt đầu cầu gọi thần mưa về chứng kiến. Rồi mời già làng cùng dân bản thả lễ vật dọc hai bên bờ suối để cảm tạ thần mưa, mong cho nước suối dâng cao đúng mùa, điều tiết nước hài hòa, không gây lũ ống, lũ quét và đủ nước cung cấp cho mùa màng người dân.

Trong tiềm thức của người Hà Nhì sinh sống tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, tết mùa mưa luôn có ý nghĩa lớn, quan trọng bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất mùa màng và quyết định đời sống kinh tế của bà con. Có thể tết mùa mưa năm nay, bà con chưa có được niềm vui trọn vẹn vì thời tiết cực đoan, khô hạn, thiếu mưa… Thế nhưng ai cũng tin tưởng thời tiết sẽ khả quan hơn trong những ngày tháng tới. Điều này cũng thể hiện niềm tin bất diệt của người dân tộc Hà Nhì vào thời tiết trong tín ngưỡng tâm linh lâu đời của họ ở nơi đây. Đó là câu chuyện cầu mưa của người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ quốc.

Bài liên quan
 • Người cao tuổi giữ rừng ở Điện Biên
  (TN&MT) - Không ngại gian khó, hiểm nguy, những năm qua, người cao tuổi xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (Điện Biên) đã giữ cho những cánh rừng của quê hương xanh tươi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO