Phát triển bền vững

Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn

Thu Thủy 10:48 31/07/2023

Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Thay đổi ý thức bảo vệ môi trường

Xã Phú Sơn thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 bà con giáo dân thuộc Giáo xứ Tân Sơn và 3 Giáo họ Trị Sở, Bình Sơn, Xuân Sơn. Nhiều năm trước đây, Phú Sơn là một xã nghèo thuộc diện 135, cơ sở hạ tầng vừa thiếu và yếu, bà con chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề bảo vệ môi trường nên còn tình trạng “tiện đâu vứt đó”, vô tư xả rác khắp nơi khiến rác thải ngập đường, hệ thống kênh mương. Các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng chưa có ý thức trong việc xả thải khiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng thêm bức bối.

ps1.jpg
Bà con giáo xứ Tân Sơn luôn sống với phương châm “tốt đời đẹp đạo”

Trở lại xã Phú Sơn trong một chuyến công tác năm 2023, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những bước tiến thay đổi rõ rệt về hạ tầng, cảnh quan, đặc biết ý thức trách nhiệm của bà con nơi đây trong vấn đề bảo vệ môi trường. Những con đường bê tông khang trang sạch sẽ mới cứng, hàng cây xanh mát 2 dọc bên đường, không còn tình trạng xả rác bừa bãi mà thay vào đó là những thùng rác được đặt nhiều vị trí thuận tiện, mô hình nhà phân loại rác được triển khai tại nhiều thôn.

Theo bà con giáo xứ Tân Sơn: Hiện tại, ý thức bảo vệ môi trường của các giáo dân ở xã Phú Sơn đã được nâng lên rõ rệt. Bằng chứng cho điều đó chính là diện mạo đổi thay của khu dân cư. Bà con giáo dân luôn chấp hành việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, môi trường sống ngày càng trong lành, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, thông thoáng.

Bà con tích cực, tự giác tham gia hưởng ứng và trực tiếp dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài khuôn viên nhà thờ. Đối với các vị trí công cộng trước sau nhà, các hộ gia đình tự giác vệ sinh sạch sẽ, đốt các lại cành cây, lá cây khô, chôn xác động vật, bón vôi bột. Nâng cao ý thức tự phân loại rác, đặc biệt các loại rác thải nhựa, túi ni lông bỏ riêng để công ty môi trường thu gom, xử lý.

Bên cạnh đó, bà con giáo xứ Tân Sơn luôn đề cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Trong các bài giảng tại thánh đường, Cha xứ đã dành nhiều thời gian hơn nhấn mạnh về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, tăng cường giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, nhắc nhở bà con giáo dân không xả rác bữa bãi, hạn chế sử dụng đồ nhựa.

Đẩy mạnh các phong trào bảo vệ môi trường

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Phú Sơn đã luôn quan tâm tới đời sống bà con nhân dân, thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của đồng bào có đạo, đảm bảo đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng đồng bào nơi đây sống đúng với phương châm “Tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Kính Chúa yêu nước”.

Bên cạnh đó, những người có uy tín trong giáo xứ, giáo họ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư.

ps2.jpg
Khuôn viên khang trang, sạch đẹp

Các bà con giáo dân đã tự giác phát động tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng. Tạo sự kết nối, mọi gia đình nhắc nhở nhau nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, tuyệt đối không tự ý vứt rác bừa bãi ở khu vực sinh sống và các địa điểm công cộng khác.

Để công tác bảo vệ môi trường được đảm bảo, triển khai có hiệu quả, các giáo xứ, giáo họ đã phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Cụ thể, cứ mỗi ngày Chủ nhật hàng tuần, bà con sẽ tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng, quét dọn đường làng ngõ xóm, cơ quan, trường học, nhà văn hóa làng, cắt tỉa cành cây che khuất tầm nhìn ở lòng, lề đường tại các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Ông Trần Hoàng Gia, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn: Thực tế cho thấy, thời gian qua, công tác xử lý rác thải trên địa bàn xã Phú Sơn có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân dân nói chung cũng như bà con công giáo nói riêng từng bước được nâng lên, các gia trại, trang trại xây dựng mới được đặt vị trí cách xa nhà ở, và cơ bản các hộ xây dựng hệ thống BIOGA, đảm bảo vệ sinh môi trường; số hộ sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh 65,7%, số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh 47%.

ps3.jpg
Bà con giáo dân luôn nêu tinh thần tự giác trong vấn đề bảo vệ môi trường

Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của bà con nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo tại xã Phú Sơn, môi trường sống của người dân nơi đây đã dần được cải thiện, chất lượng cuộc sống nâng lên rõ rệt. Người dân xã Phú Sơn nói chung, bà con giáo xứ Tân Sơn nói riêng đã có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình, hình thành nếp sống xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Bài liên quan
 • Bão số 1 lúc 3h00 ngày 17/7: Cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo bản tin phát lúc 3h00 ngày 17/7/2023 của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 1, từ ngày 19/7 đến ngày 20/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm, cục bộ có nơi trên 200mm; khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, cục bộ có nơi trên 130mm

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO