Phát triển bền vững

Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn

Thu Thủy 10:48 31/07/2023

Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Thay đổi ý thức bảo vệ môi trường

Xã Phú Sơn thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 bà con giáo dân thuộc Giáo xứ Tân Sơn và 3 Giáo họ Trị Sở, Bình Sơn, Xuân Sơn. Nhiều năm trước đây, Phú Sơn là một xã nghèo thuộc diện 135, cơ sở hạ tầng vừa thiếu và yếu, bà con chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề bảo vệ môi trường nên còn tình trạng “tiện đâu vứt đó”, vô tư xả rác khắp nơi khiến rác thải ngập đường, hệ thống kênh mương. Các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng chưa có ý thức trong việc xả thải khiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng thêm bức bối.

ps1.jpg
Bà con giáo xứ Tân Sơn luôn sống với phương châm “tốt đời đẹp đạo”

Trở lại xã Phú Sơn trong một chuyến công tác năm 2023, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những bước tiến thay đổi rõ rệt về hạ tầng, cảnh quan, đặc biết ý thức trách nhiệm của bà con nơi đây trong vấn đề bảo vệ môi trường. Những con đường bê tông khang trang sạch sẽ mới cứng, hàng cây xanh mát 2 dọc bên đường, không còn tình trạng xả rác bừa bãi mà thay vào đó là những thùng rác được đặt nhiều vị trí thuận tiện, mô hình nhà phân loại rác được triển khai tại nhiều thôn.

Theo bà con giáo xứ Tân Sơn: Hiện tại, ý thức bảo vệ môi trường của các giáo dân ở xã Phú Sơn đã được nâng lên rõ rệt. Bằng chứng cho điều đó chính là diện mạo đổi thay của khu dân cư. Bà con giáo dân luôn chấp hành việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, môi trường sống ngày càng trong lành, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, thông thoáng.

Bà con tích cực, tự giác tham gia hưởng ứng và trực tiếp dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài khuôn viên nhà thờ. Đối với các vị trí công cộng trước sau nhà, các hộ gia đình tự giác vệ sinh sạch sẽ, đốt các lại cành cây, lá cây khô, chôn xác động vật, bón vôi bột. Nâng cao ý thức tự phân loại rác, đặc biệt các loại rác thải nhựa, túi ni lông bỏ riêng để công ty môi trường thu gom, xử lý.

Bên cạnh đó, bà con giáo xứ Tân Sơn luôn đề cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Trong các bài giảng tại thánh đường, Cha xứ đã dành nhiều thời gian hơn nhấn mạnh về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, tăng cường giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, nhắc nhở bà con giáo dân không xả rác bữa bãi, hạn chế sử dụng đồ nhựa.

Đẩy mạnh các phong trào bảo vệ môi trường

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Phú Sơn đã luôn quan tâm tới đời sống bà con nhân dân, thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của đồng bào có đạo, đảm bảo đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng đồng bào nơi đây sống đúng với phương châm “Tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Kính Chúa yêu nước”.

Bên cạnh đó, những người có uy tín trong giáo xứ, giáo họ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư.

ps2.jpg
Khuôn viên khang trang, sạch đẹp

Các bà con giáo dân đã tự giác phát động tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng. Tạo sự kết nối, mọi gia đình nhắc nhở nhau nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, tuyệt đối không tự ý vứt rác bừa bãi ở khu vực sinh sống và các địa điểm công cộng khác.

Để công tác bảo vệ môi trường được đảm bảo, triển khai có hiệu quả, các giáo xứ, giáo họ đã phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Cụ thể, cứ mỗi ngày Chủ nhật hàng tuần, bà con sẽ tham gia phong trào làm vệ sinh môi trường nơi công cộng, quét dọn đường làng ngõ xóm, cơ quan, trường học, nhà văn hóa làng, cắt tỉa cành cây che khuất tầm nhìn ở lòng, lề đường tại các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Ông Trần Hoàng Gia, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn: Thực tế cho thấy, thời gian qua, công tác xử lý rác thải trên địa bàn xã Phú Sơn có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân dân nói chung cũng như bà con công giáo nói riêng từng bước được nâng lên, các gia trại, trang trại xây dựng mới được đặt vị trí cách xa nhà ở, và cơ bản các hộ xây dựng hệ thống BIOGA, đảm bảo vệ sinh môi trường; số hộ sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh 65,7%, số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh 47%.

ps3.jpg
Bà con giáo dân luôn nêu tinh thần tự giác trong vấn đề bảo vệ môi trường

Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của bà con nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo tại xã Phú Sơn, môi trường sống của người dân nơi đây đã dần được cải thiện, chất lượng cuộc sống nâng lên rõ rệt. Người dân xã Phú Sơn nói chung, bà con giáo xứ Tân Sơn nói riêng đã có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình, hình thành nếp sống xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Bài liên quan
 • Bão số 1 lúc 3h00 ngày 17/7: Cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo bản tin phát lúc 3h00 ngày 17/7/2023 của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 1, từ ngày 19/7 đến ngày 20/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm, cục bộ có nơi trên 200mm; khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, cục bộ có nơi trên 130mm

(0) Bình luận
Nổi bật
Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao
Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Triển khai phân loại rác thải tại nguồn tới từng thôn, bản
  (TN&MT) - Triển khai phân loại rác thải tại nguồn nhằm tiến tới xử lý rác theo hướng tuần hoàn, giảm chôn lấp, tăng tỷ lệ tái chế là định hướng quản lý chất thải rắn vùng nông thôn ở huyện miền núi Yên Bình (Yên Bái).
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO