Phát triển bền vững

Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững

Lê Xuân 16:26 03/08/2023

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.

Đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Thực hiện Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Giang về cải tạo vườn tạp, huyện Bắc Quang đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc từ huyện đến xã, ban hành quy chế hoạt động và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai. Qua tuyên truyền, quán triệt nội dung, mục đích của Chương trình cải tạo vườn tạp, bước đầu nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Quang đã thay đổi về nhận thức, cách nghĩ, cách làm, do đó dần đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Để chủ động trong hành động và nhận thức, huyện Bắc Quang đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình cải tạo vườn tạp. Đặc biệt chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, vai trò người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ đó huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cấp cơ sở vào cuộc, hướng dẫn, chỉ đạo và cùng người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo tích cực cải tạo vườn tạp, biến vườn tạp, bỏ hoang hóa trước đây thành “tiền” để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đến hết tháng 6/2023, Bắc Quang đã tuyên truyền được 732 buổi, tới 34.415 lượt người , giúp người dân hiểu rõ được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Chương trình cải tạo vườn tạp, đồng thời giúp người dân hiểu rõ về quyền và lợi ích khi tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp.

anh-1-bq.jpg
Mô hình Tam nông đang được phát huy hiệu quả trong việc bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho người dân

Theo ông Hà Việt Hưng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình cải tạo vườn tạp huyện Bắc Quang, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05 về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, bước đầu đã tạo được chuyển biến tích cực trong cả hệ thống chính trị và người dân. Người nông dân từng bước xác định được vai trò chủ thể của mình trong cải tạo vườn tạp, tham gia hưởng ứng mạnh mẽ, nhờ vậy năng suất, chất lượng nhiều loại cây trồng, vật nuôi được nâng lên. Các mô hình hay, cách làm khoa học, sáng tạo được nhân rộng, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với các doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện bao tiêu nông sản và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, cảnh quan môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét, đời sống tinh thần và vật chất của người dân được cải thiện.

“Quả ngọt” nên nhân rộng

Đến nay, tổng số hộ thực hiện Chương trình cải tạo vườn tạp đạt 412 hộ, trong đó 160 hộ nghèo và cận nghèo được hưởng thụ chính sách (95 hộ cận nghèo, 65 hộ nghèo), đạt 100% so với số hộ đăng ký thực hiện. Số tiền giải ngân đến nay đạt 4,8 tỷ đồng, trong đó năm 2021 giải ngân 62 hộ, số tiền 1,86 tỷ đồng; năm 2022 giải ngân 72 hộ, số tiền 2,16 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2023 giải ngân 26 hộ, số tiền 780 triệu đồng; riêng nguồn vốn xã hội hóa huy động từ các cá nhân, tổ chức đạt 348 triệu đồng, cộng với 4.344 công lao động của các đoàn thể, tổ chức tham gia hỗ trợ cải tạo vườn tạp.

Đối với diện tích cải tạo vườn tạp, đến nay huyện Bắc Quang đã thực hiện được 30,4 ha, trong đó tập trung lớn nhất là cải tạo diện tích trồng cây ăn quả, các loại cây hoa màu, nuôi trồng thủy sản, xây dựng chuồng trại...; 134 vườn được đánh giá, 133 vườn hộ đạt tiêu chí và 01 vườn chưa đạt, riêng các tiêu chí khác như: Ứng dụng khoa học kỹ thuật, môi trường, cảnh quan bước đầu được cải thiện rõ rệt và các vườn hộ đang được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn hoàn thiện.

Đặc biệt, tới nay hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường được ghi nhận rõ nét, tổng thu nhập hộ gia đình sau khi thực hiện cải tạo đạt 6,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau khi trừ các chi phí đạt 2,9 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 346 lao động, góp phần tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo và chương trình nông thôn mới tại địa phương.

anh-2-bq.jpg
Huy động cả hệ thống chính trị tham gia hỗ trợ cải tạo vườn tạp giúp người dân thoát nghèo và có thêm thu nhập ổn định

Theo ông Trần Minh Hữu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc tải tạo vườn tạp đã thực sự đi vào đời sống và làm thay đổi đáng kể nhận thức của người dân, từ đó các hộ gia đình đều đồng tình hưởng ứng, ngoài việc đem lại hiệu quả kinh tế to lớn cho hơn trăm hộ dân, còn góp phần cải thiện môi trường nông thôn thông qua các việc làm thực tế như: Dọn dẹp khuôn viên vườn nhà, cảnh quan ao hồ, đường xá xanh – sạch – đẹp.

Từ trong thực tiễn, nhiều cá nhận, mô hình điển hình trong cải tạo vườn tạp, vươn lên thoát nghèo và có kinh tế khá giả đã xuất hiện, điển hình hộ ông Nguyễn Thành Luân, hộ cận nghèo ở thôn Kè Nhạn, xã Đồng Yên được vay 30 triệu đồng năm 2022 để đầu tư nuôi gà thả vườn, cải tạo ao cá và trồng cam kết hợp, đến nay thu nhập hàng năm của gia đình đạt trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hàng chục hộ nghèo và cận nghèo nhờ được tiếp cận với Chương trình cải tạo vườn tạp, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xóa đói giảm nghèo... đã từng bước cải thiện thu nhập và vươn lên thoát nghèo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO