Phát triển bền vững

Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi

Tuyết Trang 21:52 22/04/2024

Trong những năm qua, nhờ có nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế ở các huyện miền Núi, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, chỉ trong 2 năm 2021- 2023, huyện Bá Thước có 5 tập thể và 21 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện, 30 cá nhân và 4 tập thể được Hội Nông dân khen thưởng.

Giai đoạn 2021- 2023, Hội Nông dân huyện đã phối hợp mở được 150 lớp, với gần 10.000 lượt hội viên tham gia bồi dưỡng kiến thức về canh tác nông nghiệp và kỹ năng công tác nông vận cho hội viên nông dân. Cung ứng trên 345 tấn phân bón trả chậm và 15.5 tấn giống các loại cho nông dân. Phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho nông dân vay vốn; trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp& PTNT có 5.315 hộ ở 160 tổ vay vốn, với tổng dư nợ 576 tỷ đồng; 3.231 hộ ở 89 tổ vay Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn với tổng số dư nợ 72 tỷ đồng.

Từ nguồn Qũy Hội Nông dân cấp huyện 326 triệu đồng đã hỗ trợ cho 28 lượt hộ hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. giúp cho hàng trăm hộ hội viên nghèo vay vốn để sản xuất kinh doanh.

anh-1(1).jpg
Hội nghị điển hình tiên tiến huyện Bá Thước

Nhờ đó, toàn huyện đã xuất hiện nhiều hộ nông dân và chi hội đưa các giống cây trồng có năng suất giá trị thu nhập cao vào sản xuất, hướng tới tạo ra các sản phẩm OCOP của địa phương. Các loại hình kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên đi đôi với phát triển bền vững; Thành lập được 7 tổ hợp tác, 3 chi hội nông dân nghề nghiệp, 22 tổ hội nông dân nghề nghiệp, 45 tổ tự quản bảo vệ môi trường; có 11 gia trại chăn nuôi và nhiều mô hình sản xuất lâm nghiệp, mô hình kinh tế tổng hợp, doanh thu bình quân đạt 300 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng các tiến bộ KHKT, như: Mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng, nhà lưới, trồng bầu canh, bí đỏ, mướp khía lấy hạt, mô hình trồng lúa nếp hạt cau… Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi nghề sang làm dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp đem lại thu nhập hàng năm từ 400-800 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động…

Trong giai đoạn 2021- 2023, hội viên Hội Nông dân đóng góp 4.232 triệu đồng, 12.431 ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, làm mới và sửa chữa 28 km đường giao thông; tu sửa và làm mới 23 km mương bai, làm mới và sữa chữa 29 chiếc cầu cống…; tạo điều kiện giúp đỡ 458 hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua bình xét, giai đoạn 2021-2023, toàn huyện có 1 hộ đạt hộ gia đình SXKD giỏi cấp Trung ương, 12 hộ đạt hộ gia đình SXKDG tỉnh và 76 hộ đạt hộ gia đình SXKDG cấp huyện; 9 tổ chức Hội tổ chức phong trào giỏi.

Theo Báo cáo của Hội Nông dân huyện Bá Thước, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện tiếp tục có bước phát triển và có sức lan tỏa sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; thu hút hàng nghìn hộ nông dân tích cực hưởng ứng tham gia. Giai đoạn 2021 -2023 toàn huyện có trên 8.750 hộ đăng ký ‎danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 4 cấp, tăng 1.108 hộ so với giai đoạn 2018 - 2020.

Qua đó xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng trăm triệu đồng, thu hút hàng chục lao động, thu nhập hàng năm từ 0,5 - 1,5 tỷ đồng. Số hộ đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi cấp huyện, cấp tỉnh giai đoạn 2021-2023 tăng, đặc biệt có 51 hộ gia đình SXKD tiêu biểu.

anh-2(1).jpg
Sản xuất lúa nương tại khu du lịch Pù Luông

Theo bà Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp uỷ Đảng, phối hợp với chính quyền địa phương vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tích tụ tập trung đất đai phát triển các vùng sản xuất tập trung, đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; phát triển các trang trại, gia trại trồng trọt và chăn nuôi quy mô lớn; tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng; xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Đồng thời, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã; phát triển các chi hội, tổ hội nghề nghiệp; hỗ trợ nông dân sản xuất theo quy trình VietGap, hình thành các chuỗi giá trị, xây dựng sản phẩm OCOP, gắn với sản xuất sản phẩm an toàn với bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh; tổ chức cho nông dân học tập các mô hình sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Hội sẽ phấn đấu có nhiều hộ sản xuất kinh doanh thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Tổ chức tốt các phong trào hoạt động, nhất là phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Duy trì và nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch. Tăng cường vai trò lãnh, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Nông dân các cấp tổ chức các phong trào, hoạt động. Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân cơ sở…, bà Hoa cho biết thêm.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi
Trong những năm qua, nhờ có nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế ở các huyện miền Núi, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, chỉ trong 2 năm 2021- 2023, huyện Bá Thước có 5 tập thể và 21 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện, 30 cá nhân và 4 tập thể được Hội Nông dân khen thưởng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO