Giảm nghèo bền vững

Cà Mau: Nâng cao đời sống người dân từ giá trị dịch vụ hệ sinh thái rừng ngập mặn
(TN&MT) - Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, rừng ngập mặn Cà Mau cung cấp rất nhiều loại hàng hoá và dịch vụ có giá trị như gỗ củi, nguồn lợi thuỷ sản, hỗ trợ nuôi trồng thuỷ sản, phòng hộ ven biển, lưu trữ và hấp thụ các-bon và vẻ đẹp cảnh quan với tổng giá trị kinh tế được lượng giá hơn 1,7 tỷ đồng/năm.
 • Xây dựng bộ giống mới giúp nâng cao giá trị cây chè Việt Nam
  (TN&MT) - Chè có thể xem là loại cây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế quan trọng của nhiều địa phương trên cả nước. Đặc biệt, việc chọn tạo ra các giống chè mới có thể phù hợp với nhiều vùng thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau đã giúp vùng trồng chè sản xuất của Việt Nam không chỉ tập trung ở phía Bắc, mà đã mở rộng tới vùng miền Trung và Tây Nguyên.
 • Hải Dương: Phụ nữ bảo vệ môi trường, vươn lên thoát nghèo từ mô hình "Ngôi nhà xanh"
  (TN&MT) - Với việc duy trì hoạt động của gần 300 mô hình "Ngôi nhà xanh" trên toàn tỉnh, phụ nữ Hải Dương không chỉ góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch mà thông qua việc thu gom, bán phế liệu có kinh phí để hỗ trợ phụ nữ nghèo xây, sửa nhà, đầu tư sản xuất, kinh doanh, khám chữa bệnh…
 • Thừa Thiên – Huế: Ngư dân nỗ lực vươn khơi đầu xuân
  (TN&MT) - Những ngày này, ngư dân Thừa Thiên – Huế đồng loạt ra quân đánh cá vụ Nam đầu xuân, với hy vọng một năm bội thu, đánh bắt hiệu quả, thu nhập ổn định.
 • Câu chuyện điện sáng và khát vọng giảm nghèo ở Điện Biên Đông
  (TN&MT) - Chuyến ngược ngàn Tây Bắc cuối năm, tôi được nghe câu chuyện Điện Biên Đông giúp dân thoát nghèo thật đặc biệt. Thông thường, người ta giúp đồng bào thoát nghèo bằng cách “cho cá” hoặc “ trao cần câu”. Nhưng ở Điện Biên Đông họ không “cho cá”, cũng không trao “cần câu” mà trao đồng bào  “mồi câu”. Và câu chuyện xóa bản “trắng” điện lưới quốc gia ở Điện Biên Đông được ví như “túi mồi câu” hình thành từ ý nghĩ: muốn thoát nghèo thì phải có nhận thức, đồng bào phải được tiếp cận với văn minh…
 • Đông Giang (Quảng Nam): Bảo vệ môi trường là điểm tựa phát triển kinh tế
  Huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam có hơn 70% dân số là đồng bào Cơ Tu. Đến nay, kinh tế- xã hội của địa phương có bước phát triển vượt bậc, đời sống người dân ngày càng khởi sắc. Có được kết quả này là nhờ chính quyền địa phương đã triển khai hiệu quả các giải pháp để giúp người dân thoát nghèo, đồng thời chú trọng phát triển các mô hình bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Chàng thanh niên khởi nghiệp từ mô hình dịch vụ nông trại
  Mường Lát (Thanh Hóa) được biết đến là vùng đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, nhiều giống cây trồng được triển khai trồng nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Với ý chí vươn lên thoát nghèo, từ vườn đu đủ bỏ hoang, anh Vi Văn Quang đã cải tạo, mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch, trở thành gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương.
 • Quảng Ninh: Đưa nước sạch đến bà con vùng cao
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều dự án cung cấp nước sạch cho khu vực nông thôn, nhất là tại các xã vùng cao, giúp đồng bào dân tộc thiểu số có nước sinh hoạt và sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
 • Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang): Sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  Mục tiêu giảm nghèo năm 2023 của huyện Lục Ngạn đến thời điểm này đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời, là tiền đề để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu năm 2024.
 • Huyện Quảng Trạch (Quảng Bình): Vượt khó, phát triển nghề đánh bắt thủy sản
  Huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có đường bờ biển dài hơn 30km nên rất thuận lợi cho hoạt động đánh bắt thủy sản. Với đội tàu thuộc hàng lớn của tỉnh, cũng như khu vực miền Trung, đánh bắt thủy sản đang là ngành kinh tế chủ đạo của nhiều xã ven biển như Cảnh Dương, Quảng Phú. Gắn bó cuộc đời với biển, nhiều gia đình ở đây đã trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi, từ khó khăn vươn lên làm giàu.
 • Áp dụng hiệu quả các chính sách giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thông qua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, cho đến nay, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã vận dụng hiệu quả các chính sách giảm nghèo, giúp cải thiện đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội bền vững và ổn định.
 • Hoàng Su Phì (Hà Giang): Phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, những năm qua, huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển các sản phẩm đặc trưng nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương về đất đai và nguồn lao động dồi dào, qua đó nâng cao đời sống, giúp cho bà con nơi đây vươn lên thoát nghèo.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Huy động các nguồn lực giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, nhờ kết hợp có hiệu quả nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2023 huyện Văn Chấn đã giảm 1.460 hộ nghèo, 408 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 11,18%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 5,17%.
 • Quảng Ninh: Giữ rừng xanh tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm mục tiêu giữ vững tỷ lệ che phủ rừng, nâng cao chất lượng rừng, trồng chăm sóc và bảo vệ rừng, từng bước nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Vận dụng hiệu quả tín dụng chính sách để thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tín dụng chính sách không chỉ là người bạn đồng hành của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) mà còn là bệ đỡ giúp chính quyền các địa phương thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo. Tại các vùng đồng bào DTTS và miền núi, từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều bà con ở vùng sâu, vùng xa đã được mở lối, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên vùng đất khó.
 • Thanh Hóa: Nông nghiệp bền vững nâng cao chất lượng đời sống người dân
  Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cá nhân, tập thể vận dụng đa dạng các mô hình phát triển kinh tế mang tính đột phát, bền vững, góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói giảm nghèo khu vực miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO