Phát triển bền vững

Sơn Động – Bắc Giang: Sản phẩm OCOP giúp nhiều người dân ổn định đời sống

Lê Tí 10:47 23/10/2023

Đến nay, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang có 10 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm đạt 4 sao. Chương trình OCOP đã tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn theo hướng nội sinh và gia tăng giá trị sản phẩm hàng hoá, giúp hàng chục hộ dân, trong đó có nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Hỗ trợ đối đa cho sản phẩm OCOP

Để phát triển và chuẩn hóa các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế trên địa bàn huyện gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Động đã ban hành Nghị quyết về xây dựng các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, có lợi thế và sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025.

Tiếp đó, HĐND huyện Sơn Động thông qua và ban hành Nghị quyết quy định về cơ chế hỗ trợ cho các sản phẩm đạt OCOP. Theo đó, sản phẩm OCOP đạt 3 sao được hỗ trợ tối đa không quá 100 triệu đồng/sản phẩm; sản phẩm OCOP đạt 4 sao được hỗ trợ tối đa không quá 150 triệu đồng/sản phẩm; sản phẩm OCOP đạt 5 sao được hỗ trợ tối đa không quá 250 triệu đồng/sản phẩm.

Căn cứ điều kiện tự nhiên, tiềm lực phát triển, hàng năm, 17/17 xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy. Qua khảo sát, đăng ký có 10 sản phẩm tiềm năng, thế mạnh có thể phát triển thành sản phẩm OCOP. Cơ quan chuyên môn của huyện đã xây dựng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất để thúc đẩy các sản phẩm tiềm năng; triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm tiềm năng, có lợi thế, sản phẩm OCOP.

anh-1-sd.jpg
Sơn Động đã có 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao

Đến nay, Sơn Động có 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên, trong đó có sản phẩm mật ong Tây Yên Tử đạt 4 sao. Huyện có 6 sản phẩm đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ nhãn hiệu và 1 sản phẩm đang chờ quyết định công nhận. Các sản phẩm sau khi đạt OCOP đã nâng cao được giá trị và thị trường tiêu thụ cũng rộng mở hơn.

Ông Ngọc Xuân Trường, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sơn Động, cho biết, đến nay, huyện có 10 sản phẩm OCOP. Các chủ thể đầu tư rất bài bản về quy trình sản xuất, mẫu mã, bao bì, truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm được thị trường đón nhận, từ đó giá trị hàng hóa được nâng lên, tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho bà con. Ví dụ như cam xoàn, trước đây giá bán 20.000-25.000 đồng/kg, khi trồng theo quy trình VietGAP, hữu cơ, đạt sản phẩm OCOP, giá lên tới 60.000 đồng/kg bán lẻ, bán buôn 40.000 đồng/kg.

Cần đẩy mạnh quảng bá sản phẩm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá vật tư đầu vào tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất của các chủ thể OCOP. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện, tuy đã đạt được những kết quả tích cực nhưng nhìn chung, Sơn Động chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư liên doanh, liên kết với các HTX, hộ kinh doanh để bao tiêu sản phẩm; các HTX chưa tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm, nên sản xuất còn manh mún, không dám đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cấp sản phẩm.

Các chủ thể thiếu kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh bán hàng, tìm kiếm thị trường, nhất là bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; còn ít các điểm trưng bày, bán sản phẩm; chưa xây dựng được website giới thiệu các sản phẩm OCOP; chưa có sản phẩm OCOP được xuất khẩu.

anh-2-sd.jpg
Sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch đang đem lại hiệu quả to lớn cho nhiều hộ gia đình

Năm 2023, Sơn Động xác định cùng với việc giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch, sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng đối với 7 sản phẩm mới, phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 20 sản phẩm OCOP.

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND huyện Sơn Động xác định triển khai đồng bộ các giải pháp, giao Phòng Nông nghiệp và PTNT tổ chức các lớp tập huấn, chương trình tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý, phát triển các sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh cho các phòng chuyên môn, lãnh đạo, cán bộ phụ trách sản phẩm OCOP các xã, thị trấn.

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, chuẩn hóa các sản phẩm, tư vấn về tem, nhãn, bao bì, thiết kế, câu chuyện sản phẩm, giới thiệu các đơn vị tư vấn, in ấn uy tín đồng hành cùng các chủ thể và người dân.

Các chủ thể cần mạnh dạn đầu tư, nâng cấp bao bì, tem nhãn, chuẩn hóa sản phẩm, thiết kế nhỏ gọn, lịch sự, ưu tiên các vật liệu bảo vệ môi trường, giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Thường xuyên tham gia các hội nghị xúc tiến thương mại, trưng bày sản phẩm, hội chợ triển lãm để tìm kiếm đối tác và thị trường tiêu thụ, tránh việc trông chờ các cơ quan Nhà nước. Lựa chọn các đối tác có đủ uy tín, năng lực tài chính, có tầm ảnh hưởng tham gia liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm bằng hợp đồng kinh tế.

Ông Lê Đức Thắng, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Sơn Động, cho biết, bên cạnh nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm, từ đó thu hút nhiều chủ thể tham gia, huyện sẽ hướng đến các sản phẩm nhỏ, đưa vào chuỗi liên kết, nhất là sản phẩm dược liệu, gắn với phong tục tập quán, trong đó có việc gắn với phát triển du lịch địa phương.

Bài liên quan
 • Tuyên Quang: Nâng giá trị nông sản, để giảm nghèo bền vững
  Thời gian quan, Tuyên Quang đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để cơ cấu lại sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, liên kết theo chuỗi giá trị, tập trung vào các vùng sản xuất hàng hóa, vùng nông sản chủ lực, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm giúp người dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bài học đồng lòng - từ khóa của thành công
Cách trung tâm huyện 23,5km, Chiềng Khoa như khối cơ bắp cuộn lên trên cánh tay của Vân Hồ. Nơi đây, ba năm về trước, xã Chiềng Khoa được công nhận xã Nông thôn mới đầu tiên. Đi tìm “điểm sáng” Chiềng Khoa, chúng tôi được nghe rất nhiều về hai chữ “đồng lòng”.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO