Các hộ giao khoán góp thêm “màu xanh” cho rừng Tà Đùng

Phạm Hoài | 24/11/2020, 12:04

(TN&MT) - Vườn Quốc gia Tà Đùng là một trong những đơn vị tiên phong về công tác trồng rừng, phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng tốt… Để thực hiện được những điều đó, ngoài quyết tâm cao từ đội ngũ lãnh đạo đơn vị và các cán bộ, công nhân viên thì lực lượng nhận giao khoán cũng đóng góp rất lớn trong quá trình gìn giữ “màu xanh” cho những cánh rừng Tà Đùng.

“Bảo vệ rừng” là nhiệm vụ!

Trong giai đoạn 2017 - 2020, Vườn Quốc gia Tà Đùng (Đắk Nông) giao khoán 6.030 ha rừng thuộc lưu vực sông Đồng Nai và lưu vực sông Sêrêpốk cho 201 hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng. Các hộ được chia làm 19 Tổ giao khoán. Trong những năm qua, Vườn Quốc gia Tà Đùng luôn là đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, trong đó vai trò của lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng là hết sức quan trọng.

Theo ông KThanh – một hộ dân được nhận giao khoán, từ nhiều năm nay, việc Vườn Quốc gia Tà Đùng giao cho các hộ dân là người đồng bào tại chỗ diện tích rừng để quản lý, bảo vệ đã mang lại rất nhiều nguồn lợi cho các hộ dân, góp phần giữ rừng hiệu quả hơn. “Từ muôn đời nay, người Mạ chúng tôi luôn ý thức việc giữ rừng là tâm nguyện của những người cha ông đi trước nên mỗi người luôn cố gắng giữ rừng để còn nhờ đó mà có cái ăn. Bây giờ, chúng tôi giữ rừng còn được Đảng, Nhà nước trả tiền để trang trãi cuộc sống nữa nên rất vui”, ông KThanh chia sẻ.

Lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tà Đùng phối hợp với người dân nhận giao khoán cùng đi kiểm tra rừng

Trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, Vườn Quốc gia Tà Đùng thường xuyên phối hợp, hỗ trợ lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng tuần tra, kiểm tra, đặc biệt, vào mùa cao điểm cháy rừng luôn tổ chức trực chốt luân phiên 24/24h để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm lâm luật. Cụ thể, năm 2017 thực hiện được 990 lần tuần tra, kiểm tra tại 24 tiểu khu rừng trong Vườn Quốc gia, qua đó đã phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 3 khẩu súng tự chế và 545 dây bẫy các loại.

“Đồng hành” để giữ màu xanh

Theo ông Khương Thanh Long, Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng, trong những năm qua, những cánh rừng ở Tà Đùng giữ được màu xanh và xử lý được nhiều vụ vi phạm lâm luật là nhờ sự đóng góp rất lớn từ các hộ nhận giao khoán. “Ngoài công tác phối hợp trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng được phát triển tốt thì lực lượng giao khoán cũng là đội ngũ rất tích cực trong công tác phát hiện các đối tượng lâm tặc để cùng Vườn Quốc gia phối hợp xử lý kịp thời” - ông Long chia sẻ.

Thống kê, năm 2018 thực hiện được 1.089 lượt tuần tra, kiểm tra tại 24 tiểu khu với gần 6.000 lượt người tham gia, qua đó đã phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 4 khẩu súng côn, 1 khẩu súng kíp tự chế, tháo dỡ, và thu giữ 1.298 dây bẫy thú rừng các loại; nhổ bỏ 870 cây cà phê mới trồng trên diện tích 6.872,2 m2 tái lấn chiếm. Năm 2019 thực hiện 1.168 lượt tuần tra, kiểm tra tại 24 tiểu khu rừng, qua đó đã phát hiện và xử lý 4 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 3 khẩu súng săn tự chế; tháo dỡ, và thu giữ 266 dây bẫy thú rừng các loại, 10 bẫy kẹp; nhổ bỏ 534 cây cà phê mới trồng trên diện tích 799 m2 tái lấn chiếm.

Cũng theo ông Khương Thanh Long, thời gian qua, Vườn Quốc gia đã nỗ lực chi trả các khoản dịch vụ môi trường rừng cho các hộ dân kịp thời, góp phần tạo động lực cho người dân vững tin hơn trong công cuộc bảo vệ mái nhà chung Tà Đùng luôn được xanh và phát triển tốt. Kết quả chi trả tiền cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng giai đoạn 2017 - 2019 và ước thực hiện năm 2020 là 21,6 tỷ đồng từ nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng và ngân sách Nhà nước. Mức chi trả cho các hộ nhận khoán hàng năm khoảng 3,2 - 7,5 tỷ đồng/năm.

Trao đổi thêm về một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ rừng, ông Khương Thanh Long cho biết: Mặc dù, trong những năm qua, công tác phối hợp bảo vệ rừng giữa Vườn Quốc gia với các hộ dân nhận giao khoán luôn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc giao khoán cũng gặp một số khó khăn. Cụ thể, do diện tích quản lý rộng, địa hình phức tạp nên công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là việc ngăn chặn lấn chiếm đất rừng, làm rẫy.

Ngoài ra, việc di dân tự do vào các xã quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Tà Đùng đã tạo ra áp lực rất lớn lên rừng và tài nguyên rừng. Từ đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép… xuất hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp. Thời gian tới, Vườn Quốc gia sẽ phối hợp với các tỉnh giáp ranh để tăng cường công tác tuyên truyền nhằm hạn chế tối đa tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO