Các hộ giao khoán góp thêm “màu xanh” cho rừng Tà Đùng

Phạm Hoài | 24/11/2020, 12:04

(TN&MT) - Vườn Quốc gia Tà Đùng là một trong những đơn vị tiên phong về công tác trồng rừng, phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng tốt… Để thực hiện được những điều đó, ngoài quyết tâm cao từ đội ngũ lãnh đạo đơn vị và các cán bộ, công nhân viên thì lực lượng nhận giao khoán cũng đóng góp rất lớn trong quá trình gìn giữ “màu xanh” cho những cánh rừng Tà Đùng.

“Bảo vệ rừng” là nhiệm vụ!

Trong giai đoạn 2017 - 2020, Vườn Quốc gia Tà Đùng (Đắk Nông) giao khoán 6.030 ha rừng thuộc lưu vực sông Đồng Nai và lưu vực sông Sêrêpốk cho 201 hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng. Các hộ được chia làm 19 Tổ giao khoán. Trong những năm qua, Vườn Quốc gia Tà Đùng luôn là đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, trong đó vai trò của lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng là hết sức quan trọng.

Theo ông KThanh – một hộ dân được nhận giao khoán, từ nhiều năm nay, việc Vườn Quốc gia Tà Đùng giao cho các hộ dân là người đồng bào tại chỗ diện tích rừng để quản lý, bảo vệ đã mang lại rất nhiều nguồn lợi cho các hộ dân, góp phần giữ rừng hiệu quả hơn. “Từ muôn đời nay, người Mạ chúng tôi luôn ý thức việc giữ rừng là tâm nguyện của những người cha ông đi trước nên mỗi người luôn cố gắng giữ rừng để còn nhờ đó mà có cái ăn. Bây giờ, chúng tôi giữ rừng còn được Đảng, Nhà nước trả tiền để trang trãi cuộc sống nữa nên rất vui”, ông KThanh chia sẻ.

Lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tà Đùng phối hợp với người dân nhận giao khoán cùng đi kiểm tra rừng

Trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, Vườn Quốc gia Tà Đùng thường xuyên phối hợp, hỗ trợ lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng tuần tra, kiểm tra, đặc biệt, vào mùa cao điểm cháy rừng luôn tổ chức trực chốt luân phiên 24/24h để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm lâm luật. Cụ thể, năm 2017 thực hiện được 990 lần tuần tra, kiểm tra tại 24 tiểu khu rừng trong Vườn Quốc gia, qua đó đã phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 3 khẩu súng tự chế và 545 dây bẫy các loại.

“Đồng hành” để giữ màu xanh

Theo ông Khương Thanh Long, Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng, trong những năm qua, những cánh rừng ở Tà Đùng giữ được màu xanh và xử lý được nhiều vụ vi phạm lâm luật là nhờ sự đóng góp rất lớn từ các hộ nhận giao khoán. “Ngoài công tác phối hợp trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng được phát triển tốt thì lực lượng giao khoán cũng là đội ngũ rất tích cực trong công tác phát hiện các đối tượng lâm tặc để cùng Vườn Quốc gia phối hợp xử lý kịp thời” - ông Long chia sẻ.

Thống kê, năm 2018 thực hiện được 1.089 lượt tuần tra, kiểm tra tại 24 tiểu khu với gần 6.000 lượt người tham gia, qua đó đã phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 4 khẩu súng côn, 1 khẩu súng kíp tự chế, tháo dỡ, và thu giữ 1.298 dây bẫy thú rừng các loại; nhổ bỏ 870 cây cà phê mới trồng trên diện tích 6.872,2 m2 tái lấn chiếm. Năm 2019 thực hiện 1.168 lượt tuần tra, kiểm tra tại 24 tiểu khu rừng, qua đó đã phát hiện và xử lý 4 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 3 khẩu súng săn tự chế; tháo dỡ, và thu giữ 266 dây bẫy thú rừng các loại, 10 bẫy kẹp; nhổ bỏ 534 cây cà phê mới trồng trên diện tích 799 m2 tái lấn chiếm.

Cũng theo ông Khương Thanh Long, thời gian qua, Vườn Quốc gia đã nỗ lực chi trả các khoản dịch vụ môi trường rừng cho các hộ dân kịp thời, góp phần tạo động lực cho người dân vững tin hơn trong công cuộc bảo vệ mái nhà chung Tà Đùng luôn được xanh và phát triển tốt. Kết quả chi trả tiền cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng giai đoạn 2017 - 2019 và ước thực hiện năm 2020 là 21,6 tỷ đồng từ nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng và ngân sách Nhà nước. Mức chi trả cho các hộ nhận khoán hàng năm khoảng 3,2 - 7,5 tỷ đồng/năm.

Trao đổi thêm về một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ rừng, ông Khương Thanh Long cho biết: Mặc dù, trong những năm qua, công tác phối hợp bảo vệ rừng giữa Vườn Quốc gia với các hộ dân nhận giao khoán luôn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc giao khoán cũng gặp một số khó khăn. Cụ thể, do diện tích quản lý rộng, địa hình phức tạp nên công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là việc ngăn chặn lấn chiếm đất rừng, làm rẫy.

Ngoài ra, việc di dân tự do vào các xã quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Tà Đùng đã tạo ra áp lực rất lớn lên rừng và tài nguyên rừng. Từ đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép… xuất hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp. Thời gian tới, Vườn Quốc gia sẽ phối hợp với các tỉnh giáp ranh để tăng cường công tác tuyên truyền nhằm hạn chế tối đa tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO