Phát triển bền vững

Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”

Nguyễn Nga 15:54 26/07/2023

(TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.

Theo con đường đất gồ ghề, khúc khuỷu dài gần 3km, chúng tôi từ trung tâm xã Phiêng Pằn vào đến bản Co Hày, bản làng nhỏ bé của bà con Xinh Mun. Trên xe, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mai Sơn Trịnh Vinh Hiển, bảo: May mà trời không mưa, nếu mưa thì bắt buộc phải đi bộ, xe máy nhiều khi cũng không đi được.

anh-3.jpg
Một buổi tuyên truyền các quy định về quản lý, bảo vệ rừng của kiểm lâm địa bàn tại bản Co Hày, xã Phiêng Pằn.

Nhà văn hóa bản hôm ấy đông vui tấp nập. Cả 27 hộ dân của bản đã có mặt từ sớm, để lắng nghe buổi tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng do anh Hoàng Văn Ký – kiểm lâm địa bàn xã Phiêng Pằn phụ trách.

Sinh năm 1986, từng công tác tại vùng cao Bắc Yên, năm 2017, anh Ký nhận công tác tại Hạt Kiểm lâm Mai Sơn. Anh Ký là người dân tộc Thái, sinh ra tại mảnh đất Tường Tiến, huyện Phù Yên. Tháng 1/2023, anh được phân công làm kiểm lâm viên địa bàn, phụ trách xã biên giới Phiêng Pằn.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, kiểm lâm viên Hoàng Văn Ký đã xây dựng kế hoạch họp bản, họp dân của 19 bản trên địa bàn xã để thường xuyên tổ chức tuyên truyền các quy định của Luật Lâm nghiệp, công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, huyện, xã và những quy định có liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của bà con nhân dân về bảo vệ, phát triển rừng.

Quá trình triển khai tuyên truyền có sự tham gia phối hợp của lãnh đạo UBND xã, cán bộ địa chính – môi trường xã và lực lượng biên phòng.

Anh Ký cùng chính quyền xã đã kiện toàn lại tổ công tác của xã, tổ đội quần chúng bảo vệ rừng của các bản, đảm bảo mỗi bản có từ 10-15 người/tổ, thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng, nhất là trong những ngày nắng nóng cao điểm. Xã cũng phân công rõ nhiệm vụ cho các tổ đội tổ chức trực tại các khu vực trọng điểm, dễ cháy, đảm bảo triển khai kịp thời phương án khi có cháy xảy ra.

anh-4.jpg
Kiểm lâm viên Hoàng Văn Ký chỉ rõ các diện tích rừng đang giao cho người dân quản lý có thể theo dõi được qua ảnh vệ tinh

Dứt lời, anh Ký vội vã chuẩn bị cho buổi họp tuyên truyền. Nội dung buổi tuyên truyền hôm ấy tiếp tục tập trung vào những quy định mới về xử phạt vi phạm lấn, chiếm, phá rừng làm nương rẫy; chính sách hỗ trợ bà con khoán bảo vệ rừng; các chủ trương của UBND huyện Mai Sơn về quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng cây phân tán năm 2023…

Nằm trọn vẹn trong một thung lũng nhỏ, bao bọc quanh bản là màu xanh tươi mát của những cánh rừng. Trước năm 2002, Co Hày chỉ có 9 hộ dân, nay đã tăng lên thành 27 hộ, 135 nhân khẩu, hiện đang quản lý, bảo vệ hơn 100ha rừng với 12 chủ rừng.

Trưởng bản Co Hày, ông Lò Văn Dong cho biết: Nghe theo lời cán bộ kiểm lâm, chúng tôi biết được tác dụng của rừng. Giữ rừng là giữ môi trường sống, giữ đất, nước, hạn chế mưa lũ, xói mòn. Nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước về bảo vệ rừng còn tạo thu nhập cho bà con để phát triển kinh tế. Bởi thế, bà con luôn bảo nhau không được lấn, chiếm, phá rừng làm nương. Bản cũng thành lập tổ đội cùng với cán bộ kiểm lâm thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng. Những năm gần đây, trên địa bàn bản không có vi phạm về rừng.

Rời Co Hày, trên tuyến đường dọc các bản làng vùng cao, tiếp câu chuyện về những ngày mới đến với Phiêng Pằn, anh Ký tâm sự: Thường cuối tuần tôi mới về nhà, thời gian cao điểm thì ở luôn tại xã, bản. Khó có thể kể hết những vất vả, gian nan của người kiểm lâm địa bàn khi ăn rừng, ngủ rừng, sinh hoạt trong rừng hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Thế nhưng, dù mới gắn bó với mảnh đất này hơn 7 tháng, vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, tôi ngày càng cảm thấy yêu quý mảnh đất, con người nơi đây.

anh-1.jpg
Tăng cường tuần tra, kiểm tra thực địa diễn biến tài nguyên rừng

Phiêng Pằn là xã vùng biên còn nhiều khó khăn, có 19 bản, 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Qua quá trình tuyên truyền, vui là ý thức giữ rừng của bà con Phiêng Pằn rất cao, bà con hiểu, nắm khá rõ quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Phiêng Pằn hiện có hơn 5.000 ha rừng, cao thứ 3 của huyện Mai Sơn, độ che phủ đạt trên 52%.

Song, bà con chủ yếu sinh sống bằng cây ngô, lúa nước, đời sống còn nhiều khó khăn. Bởi thế, vẫn còn một bộ phận người dân lấn chiếm, phát vén vào rừng. Dù mỗi năm chỉ phát vén một ít diện tích, nhưng nếu không kịp thời xử lý, thì sẽ tạo thành hệ lụy xấu.

Do đó, người cán bộ kiểm lâm địa bàn luôn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, dù diện tích nhỏ cũng phải xử lý, yêu cầu hộ dân ký cam kết không tái phạm. Với diện tích đã lấn chiếm, kiên quyết không cho trồng cây nông nghiệp ngắn ngày mà phải trồng phục hồi lại rừng.

Nói rồi, anh Ký kể: Ngay tại bản Co Hày, vừa qua, qua theo dõi diện tích rừng bằng ảnh vệ tinh và kiểm tra thực địa, có 3 hộ có diện tích rừng bị giảm. Tôi đã phối hợp với cán bộ địa chính xã để làm việc với 3 hộ dân. Rất thật thà, người dân bảo: Có “lỡ” phát vén một ít vào rừng để trồng cây ngô, sắn.

Trên quan điểm là phải để người dân hiểu, chứ không nặng về xử phạt, chúng tôi đã nói với các hộ dân rằng: Phát vén vào diện tích rừng được giao bảo vệ thì sẽ bị xử phạt; nếu tiếp tục vi phạm sẽ thu hồi, giao lại rừng cho người khác, vậy có tiếc không? Tần ngần một lúc, họ lắc đầu: Tiếc lắm chứ, và cam kết sẽ trồng phục hồi lại diện tích đã bị phát vén. Thế là thành công rồi!

anh-2.jpg
Kiểm lâm địa bàn cùng tổ đội tuần tra, bảo vệ rừng các bản tăng cường quản lý, bảo vệ rừng.

Kiểm lâm "cắm bản" ở các thôn, bản, cùng sinh hoạt, cùng chung tiếng nói với nhân dân, được nhân dân yêu quý, tin cậy. Từ đó, vận động được phần lớn nhân dân tích cực trồng, bảo vệ được rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Thế nhưng để người dân sống được nhờ rừng vẫn là bài toán còn nhiều chông gai. Hiện nay, Sơn La đang trong hành trình xây dựng, triển khai Đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ các-bon rừng. Mong rằng, việc kinh doanh tín chỉ các bon rừng sẽ tạo thêm nguồn thu ổn định cho các chủ rừng mỗi năm, cũng sẽ góp phần giúp những người kiểm lâm “cắm bản” nơi đây vơi bớt khó khăn, áp lực giữ rừng.

Bài liên quan
 • Mai Sơn (Sơn La): Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu môi trường năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93,6%; khu vực nông thôn đạt 77,8%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO