Phát triển bền vững

Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân

Lê Tí 11:24 07/09/2023

Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.

Chủ động từ chính quyền

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình cải tạo vườn tạp của tỉnh Hà Giang, huyện Bắc Quang đã chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể cho từng chương trình nhằm chủ động, bám sát nhiệm vụ và triển khai sâu rộng tới người dân hiệu quả.

Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình giảm nghèo giai đoạn 2021 – 2025, hướng dẫn các địa phương xây dựng dự án và ban hành phê duyệt 9 quyết định hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã: Bằng Hành, Thượng Bình, Hữu Sản, Đồng Tiến… với tổng số 248 hộ nghèo, cận nghèo thuộc đối tượng hỗ trợ của dự án.

Trong khi, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Bắc Quang tập trung hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, chuyển đổi nghề, nhà ở và vốn vay giúp người dân từng bước ổn định sản xuất, chăn nuôi, tạo kế sinh nhai ổn định, nâng cao thu nhập và dần vươn lên làm chủ kinh tế, tiến tới thoát nghèo.

anh-1-bq.jpg
Giải quyết việc làm tại chỗ cho người địa phương được huyện Bắc Quang đặc biệt quan tâm - Ảnh Ái Vân

Về Chường trình xây dựng nông thôn mới, huyện Bắc Quang đã chủ động ban hành Kế hoạch năm 2023, trong đó đáng chú ý nhất là Kế hoạch lao động công sản, đảm bảo an ninh trật tự trong cây dựng nông thôn mới và hàng loạt quyết định khác như: Phân bổ xi măng, ngân sách tỉnh… tới từng xã.

Đặc biệt, Chương trình cải tạo vườn tạp của tỉnh Hà Giang được đưa vào Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 1/12/2020 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025. Huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả. Theo ông Trần Minh Hữu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Quang, việc tải tạo vườn tạp đã thực sự đi vào đời sống và làm thay đổi đáng kể nhận thức của người dân, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, mô hình tiên tiến.

Kế quả phản chiếu nỗ lực

Bắc Quang hiện đang thực hiện Dự án đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo cho 6 xã, với kinh phí trên 2,7 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ cộng đồng chăn nuôi trâu sinh sản. Ngoài ra còn có các dự án: Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; truyền thông và giảm nghèo về thông tin…

Triển khai Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, hiện tại Bắc Quang đã hỗ trợ 26/26 hộ, đạt 100% kế hoạch đề ra, với diện tích 4,32ha vườn, ao; giải ngân vốn vay theo Nghị quyết số 58 cho 24/26 hộ được 720 triệu đồng, qua kiểm tra 24/24 hộ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Đến hết tháng 8/2023, Bắc Quang đã tuyên truyền được gần 800 buổi, tới 35.400 lượt người, giúp người dân hiểu rõ được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Chương trình cải tạo vườn tạp, đồng thời giúp người dân hiểu rõ về quyền và lợi ích khi tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp.

anh-2-bq.jpg
Dự án hỗ trợ vốn vay giúp người dân nuôi trâu sinh sản đang đem lại hiệu quả

Về Chương trình xây dựng nông thôn mới, Bắc Quang đã tổ chức được 1.420 buổi lao động với hơn 15 ngàn lượt người tham gia, san lấp mặt bằng làm đường bê tông được 22.759m; đổ bê tông đường giao thông được 40.285m; cải tạo vườn tạp được 11 hộ tại 11/23 xã thị trấn; nâng cấp thay thế hơn 300 cột điện, tương đương 1.560m đoạn đường chiếu sáng; mở mới đường đất đá được 250m; xây dựng nhà tắm được 47 nhà, nhà vệ sinh hợp chuẩn được 50 nhà; cứng hóa di rời chuồng trại được 114 chuồng… và vận động hiến đất được 9.498m2 để làm giao thông.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Phòng Lao động và Thương binh và Xã hội huyện Bắc Quang, cho biết: 8 tháng đầu năm 2023, ngoài việc kết hợp với các phòng, ban và xã, thị trấn thực hiện đẩy mạnh công tác giảm nghèo thông qua nhiều đề án, chương trình, huyện Bắc Quang còn khai giảng được 38 lớp đào tạo nghề nông thôn, với 1.330 học viên. Hiện nay, đã và đang duy trì 10 lớp với 525 người đào tạo ở hai lĩnh vực phi nông nghiệp, nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp, bao gồm: May mặc, sản xuất mây tre đan, xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi đại gia súc, chế biến nông lâm sản, trồng và chế biến dược liệu... Huyện cũng đã phối hợp với Hội phụ nữ, MTTQ các cơ quan chuyên môn, tài chính kế hoạch, xây dựng kế hoạch giám sát trong quá trình đào tạo, giám sát về chất lượng đào tạo của các đơn vị liên kết để nắm được mức độ nhận thức và tiếp thu của lao động nông thôn. Đánh giá chất lượng của học viên sau đào tạo, đó là giải pháp việc làm, nâng cao thu nhập có việc làm ổn định cho lao động nông thôn, tiến tới xóa đói giảm nghèo bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO