Phát triển bền vững

Triển khai phân loại rác thải tại nguồn tới từng thôn, bản

Thanh Ngà (thực hiện) 13:20 29/09/2023

(TN&MT) - Triển khai phân loại rác thải tại nguồn nhằm tiến tới xử lý rác theo hướng tuần hoàn, giảm chôn lấp, tăng tỷ lệ tái chế là định hướng quản lý chất thải rắn vùng nông thôn ở huyện miền núi Yên Bình (Yên Bái).

Trao đổi với Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lã Tuấn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình nhấn mạnh, để thực hiện được mục tiêu đó, việc đầu tiên là phải tuyên truyền, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của bà con trong huyện.

img_1458.jpg
Ông Lã Tuấn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình

PV: Thưa ông! Xin ông cho biết trong thời gian qua công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện được quan tâm thực hiện như thế nào?

Ông Lã Tuấn Hưng: Trong thời gian qua, công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện đã được UBND huyện quan tâm thực hiện: Ngày 06/02/2023, UBND huyện Yên Bình đã ban hành văn bản số 252/UBND-TNMT về việc tăng cường quản lý chất thải rắn trên địa bàn huyện. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND cấp xã tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với chất thải rắn.

Theo đó, các địa phương, đơn vị tích cực triển khai, hiện nay kinh phí cho việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn các xã, thị trấn đều do các tổ đội và hợp tác xã thực hiện, kinh phí thu gom được tính toán dựa trên cơ sở thoả thuận giữa các hộ gia đình, cá nhân, các đơn vị sản xuất kinh doanh để thu đảm bảo theo hướng thu đúng, thu đủ của chủ nguồn thải để chi trả cho các hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải và một phần chi cho kinh phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Huyện phấn đấu đến năm 2025, chi phí thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thu từ nguồn xã hội hóa như: Người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị... trên địa bàn huyện tối thiểu là 70% và kinh phí xử lý tối thiểu 30%. Đến năm 2030 chi phí thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thu từ nguồn xã hội hóa tối thiểu là 80% và kinh phí xử lý tối thiểu 35%.

z4195516320300_f7f69d2fdb294b677ef95c67c2c76057.jpg
Huyện tích cực vận động, tuyên truyền người dân phân loại rác thải tại nguồn hạn chế rác thải ra môi trường

Cùng với đó, từ năm 2020 đến nay, UBND huyện đã đầu tư cho Đội vệ sinh môi trường huyện Yên Bình 01 xe ô tô chuyên dùng phục vụ công tác quét đường, 01 xe ô tô ép rác để vận chuyển rác, 65 xe đẩy rác để phục vụ công tác thu gom rác; vận động chính quyền cấp xã đầu tư các xe đẩy rác, thùng chứa rác tại các thôn, tổ dân phố được 45 xe.

UBND huyện ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 22/5/2023 về đầu tư bể thu gom rác thải nguy hại và xe đẩy rác thải, trong đó giai đoạn 2023-2024, UBND huyện đầu tư 284 xe đẩy rác; UBND các xã, thị trấn đầu tư 1.764 bể thu gom rác thải nguy hại.

Đặc biệt, theo Quyết định của UBND tỉnh Yên Bái huyện Yên Bình được đầu tư xây dựng công trình Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Vĩnh Kiên và xã Cảm Nhân với công suất xử lý 1,0 tấn/giờ. Hiện nay, hai lò đốt đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến vận hành thử nghiệm vào tháng 11 năm 2023.

PV: Vậy thưa ông, đối với những nơi dân cư thưa thớt, đặc biệt khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt được thực hiện như thế nào?

Ông Lã Tuấn Hưng: Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa, công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt của các hộ gia đình được UBND các xã chỉ đạo về các thôn, bản. Theo đó, mỗi hộ gia đình, cá nhân tự thực hiện bằng hình thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Trong đó, đối với chất thải rắn sinh hoạt dễ phân huỷ được các hộ gia đình chôn lấp tại các hố chôn rác có sẵn tại gia đình, một phần được người dân tự đốt hoặc ủ làm phân bón vi sinh, còn đối với rác thải tái chế sẽ được thu gom bán phế liệu hạn chế thải ra môi trường.

PV: Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có quy định người dân phải phân loại rác thải tại nguồn trước khi thải ra môi trường. Về nội dung này huyện đã triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Lã Tuấn Hưng: Hiện nay, huyện Yên Bình đang phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2023, chính vì vậy công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện quan tâm, trong đó có công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Hiện nay, tổng số lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện khoảng 50 tấn/ngày, khu vực đô thị khoảng 20 tấn/ngày và khu vực nông thôn khoảng 30 tấn/ngày.

Để công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đạt hiệu quả, UBND huyện đã ban hành văn bản số 1513/UBND-TNMT ngày 30/5/2023 về việc hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cụ thể: Đối với các khu vực có hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý tập trung vận động người dân phân loại rác tại nguồn bằng cách mỗi hộ gia đình bố trí 2 thùng đựng rác để phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ, sau đó chuyển ra các thùng hoặc xe chứa rác để các tổ thu gom rác vận chuyển về nơi tập kết và đưa đi xử lý theo quy định.

z4195516698576_86965e02b32664b9d20eb61bd89c63e0.jpg
Cán bộ và người dân tích cực hưởng ứng xây dựng tiêu chí 17 về môi trường

Còn tại các khu vực chưa có hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý tập trung tuyên truyền, vận động người dân đào 2 hố rác tại gia đình để xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp.

Hiện huyện đã lựa chọn xã Tân Hương tham gia vào mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo quyết định của UBND tỉnh Yên Bái nhằm mục đích nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển, xử lý đối với CTRSH trên địa bàn huyện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, qua đó nâng cao sự hài lòng về môi trường sống và nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân.

Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, nhất là túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần cũng như lợi ích của việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường tới các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và người dân trên địa bàn huyện; hạn chế sử dụng các loại túi nilon và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần khó phân hủy trong sinh hoạt.

PV: Thưa ông, trong thời gian tới để làm tốt hơn nữa việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, huyện có kế hoạch như thế nào?

Ông Lã Tuấn Hưng: UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho người dân hiểu, chấp hành và thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong quá trình triển khai, thực hiện công tác quản lý CTRSH trên địa bàn cấp xã.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cùng giữ “hồn cốt” văn hóa Thái
Mỗi người một vẻ, một thế mạnh, những người dân tộc Thái ở làng Thái cổ Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đều đang lưu giữ, lan tỏa, phát triển “hồn cốt” của văn hóa đồng bào dân tộc Thái nơi bản làng vùng cao xứ Nghệ này.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO