Cử tri vùng biên Sốp Cộp sẵn sàng cho ngày bầu cử

Nguyễn Nga | 22/05/2021, 22:21

(TN&MT) - Hòa cùng bầu không khí hân hoan của cử tri cả nước chờ ngày cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử, cử tri các dân tộc huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cũng đang hướng về ngày bầu cử với niềm tin bầu ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cử tri xã Mường Lạn tìm hiểu tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử.

Xã biên giới Mường Lạn có 12 tổ bầu cử, hơn 5.000 cử tri và có 42 người ứng cử để bầu 26 đại biểu HĐND xã. Để ngày bầu cử diễn ra thành công, xã đã phối hợp với lực lượng biên phòng đứng chân trên địa bàn, đến từng nhà dân tuyên truyền, giải thích về quyền lợi, trách nhiệm cử tri và các quy định về bầu cử. Hiện, cử tri ở Mường Lạn đã sẵn sàng đi bỏ phiếu vào ngày 23/5.

Công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã hoàn tất.

Ông Hoàng Văn In, cử tri bản Mường Lạn, xã Mường Lạn chia sẻ: Cuộc bầu cử sắp tới tôi rất vui và phấn khởi, chúng tôi sẽ lựa chọn những người có trách nhiệm đối với cử tri, lựa chọn người đủ đức đủ tài để quan tâm đến nhân dân.

Còn với chị Lò Thị Hậu, bản Mường Lạn, xã Mường Lạn, sau khi tìm hiểu tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử tại khu vực bỏ phiếu số 5, nhà văn hoá bản Mường Lạn, chị Hậu cho biết: Tôi sẽ nghiên cứu thật kỹ tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên để có những lựa chọn đúng đắn, khách quan nhất. Qua đó, lựa chọn được những đại biểu đủ tâm, đủ tầm đại diện cho tiếng nói, ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Huyện Sốp Cộp sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Còn tại xã vùng cao biên giới Mường Lèo, những ngày này, trên loa truyền thanh liên tục phát các nội dung liên quan đến công tác bầu cử bằng tiếng phổ thông, tiếng Thái và tiếng Mông.

Toàn xã có hơn 2.000 cử tri, 36 người ứng cử để bầu 21 đại biểu HĐND xã. Xã đã thành lập 5 ban bầu cử và 13 tổ bầu cử, tương ứng với 13 điểm bỏ phiếu. Song song với công tác chuẩn bị bầu cử, xã cũng chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng phương án phòng, chống dịch cho cuộc bầu cử, chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn đầy đủ trong ngày diễn ra bầu cử.

Huyện Sốp Cộp ra quân diễu hành tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Bầu cử Quốc hội khóa XV, huyện Sốp Cộp thuộc đơn vị bầu cử số 2, có 4 người ứng cử; bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Sốp Cộp thuộc đơn vị bầu cử số 7, có 7 người ứng cử; toàn huyện có 29.697 cử tri; 8 đơn vị bầu cử cấp huyện; 49 đơn vị bầu cử cấp xã với 91 khu vực bỏ phiếu.

Ngay từ những ngày đầu, huyện Sốp Cộp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Mở chuyên mục “Đại biểu nhân dân” tuyên truyền trên sóng truyền thanh của huyện 6 lần/ngày.

 

Tổ chức các chương trình văn nghệ xen kẽ nội dung tuyên truyền; tuyên truyền lưu động tại Trung tâm hành chính huyện và 8 xã; chiếu phim lưu động gắn với tuyên truyền bầu cử tới các bản vùng cao, biên giới; tuyên truyền trực quan pa no, băng zôn, khẩu hiệu hướng về ngày bầu cử... với mục tiêu chú trọng đưa thông tin về bầu cử đến toàn thể cử tri trong toàn huyện, đặc biệt là cử tri các xã biên giới để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này, qua đó thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất, đại diện cho ý chí, tâm tư và nguyện vọng của nhân dân.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Sốp Cộp cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được UBND huyện Sốp Cộp và các cấp chỉ đạo đảm bảo theo quy định.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, và các xã tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc cử tri, tạo điều kiện cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để báo cáo với cử tri dự kiến Chương trình hành động của mình nếu trúng cử và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc, hiểu rõ hơn người ứng cử. Trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng nhất làm đại biểu nhân dân.

Tuổi trẻ Sốp Cộp ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường...

Thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử vào ngày mai - 23/5

Về cơ sở vật chất, mọi công tác chuẩn bị từ hòm phiếu, bảng niêm yết ứng cử viên, phiếu bầu và công tác vệ sinh, trang trí ở điểm bỏ phiếu đã được hoàn thành. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp hiện nay, UBND huyện đã xây dựng kịch bản chi tiết trong việc phòng chống dịch bệnh trong trường hợp dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, cũng như các trường hợp phải cách ly tại các cơ sở cũng được xây dựng chi tiết và tập huấn đến các thành phần tham gia tổ bầu cử.

Với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cử tri, tin tưởng rằng ngày 23/5 sẽ là ngày hội lớn, là cơ hội để cử tri các dân tộc huyện Sốp Cộp sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người có đủ đức đủ tài đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc:
Bài 1: Những chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp khu vực Tây Bắc đã chủ động, sáng tạo, quyết liệt thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tài nguyên, môi trường. Qua đó, đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
 • [Infographic] - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
  Luật Tôn giáo, tín ngưỡng quy định 5 hành vi bị cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO