Hậu Giang: Không khí hân hoan về ngày hội của toàn dân trong vùng đồng bào dân tộc Khmer

Lê Hùng | 20/05/2021, 18:56

(TN&MT) - Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần, không khí hân hoan, tin tưởng về một cuộc bầu cử thành công, dân chủ đang lan tỏa khắp các ấp, khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. 

Công tác trang trí cho một điểm bầu cử thuộc thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã hoàn tất.

Mặc dù đang bận rộn việc những công việc đồng ruộng, nhưng anh Danh Chủ, ở ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vẫn dành nhiều sự quan tâm tìm hiểu thông tin về cuộc bầu cử. Thông tin với phóng viên, anh Danh Chủ cho biết, qua nghiên cứu nắm thông tin, kỳ bầu cử này tôi biết mình cần phải bỏ phiếu bầu 3 Đại biểu Quốc hội, 5 đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang, 3 đại biểu HĐND TP. Vị Thanh và 4 đại biểu HĐND xã Hỏa Lựu.

“Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là những người được người dân tin tưởng trao gửi ý chí, nguyện vọng, do vậy đến ngày 23/5 tới đây tôi sẽ lựa chọn và bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao để bầu ra người đại biểu xứng đáng nhất”- anh Danh Chủ cho biết thêm.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh có tổng cộng 927 cử tri, trong đó có hơn 450 cử tri là người đồng bào dân tộc Khmer. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại ấp Thạnh Trung đã cơ bản hoàn tất và hầu hết cử tri là người đồng bào dân tộc Khmer nơi đây đã nắm vững những thông tin cơ bản về cuộc bầu cử và cũng đã nhận thẻ cử tri.

Còn tại xã Vị Tân, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, thông tin từ Ủy ban bầu cử của địa phương này cho biết, trên địa bàn xã Vị Tân có tổng cộng 627 cử tri là người Khmer. Hiện nay các cơ quan, ban ngành đoàn thể của xã đang tích cực tuyên truyền, vận động và phát thẻ cử tri để đến ngày 23/5/2021 tất cả người dân trên địa bàn xã Vị Tân đến tham gia bỏ phiếu.

Mấy ngày hôm nay ông Danh Bảy, ở ấp 7, xã Vị Tân, TP. Vị Thanh cùng một số người dân trong ấp tranh thủ thời gian tổ chức quét dọn, cắt tỉa cây cối tạo khang trang, sạch đẹp cho tuyến đường trước nhà; đồng thời, ông Danh Bảy còn phụ giúp chính quyền treo cờ, trang trí cho điểm bỏ phiếu và đến từng nhà phát thẻ cư tri cho người dân.

Nhiều người dân xã Vị Tân, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đến điểm bầu cử tìm hiểu tiểu sử tón tắt của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Theo ông Danh Bảy, được tham gia vào công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra ngày 23/5 tại ấp 7, xã Vị Tân là niềm vinh dự đối với bản thân ông và ông Danh Bảy cũng tin tưởng việc chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ của các cấp chính quyền, đoàn thể trong những ngày vừa qua cùng sự đồng lòng của người dân chắc chắn rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ thành công tốt đẹp.

Chiều 20/5/2021, tôi có dịp dạo quanh một số ấp thuộc thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp là hai bên các tuyến đường liên ấp, liên xã thuộc địa bàn thị trấn này cờ đỏ sao vàng tung bay; trước cổng các trường học, trạm y tế, nhà thông tin hiện diện nhiều tấm băng rôn tuyên truyền về cuộc bầu cử, còn các điểm bỏ phiếu bầu cử đã được trang trí nghiêm trang chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị Yến Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết, thị trấn Bảy Ngàn hơn 200 cử tri người dân tộc Khmer là hội viên Hội LHPN. Trong những ngày vừa qua Hội LHPN đã phối hợp với Ủy ban bầu cử thị trấn Bảy Ngàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hội viên về địa điểm bầu cử; ngày, giờ bầu cử; phiếu bầu cử; thẻ cử tri; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid -19,…góp phần cho sự thành công của cuộc bầu cử.

Một buổi tuyên truyền về cuộc bầu cử cho hội viên phụ nữ người dân tộc Khmer ở thị trấn Bảy Nàn do Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn tổ chức mới đây.

Bà Lý Thị Phi, hội viên Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho phóng viên biết: “Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn của Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn tôi biết được phiếu bầu Đại biểu Quốc hội là màu hồng, phiếu bầu đại biểu HĐND tỉnh là màu xanh, phiếu bầu đại biểu HĐND huyện là màu vàng và phiếu bầu đại biểu HĐND thị trấn là màu trắng. Khi đến điểm bỏ phiếu, tôi sẽ cẩn thận thực hiện cho đúng theo quy định; đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Niềm hân hoan hướng về ngày bầu cử đang hiện diện trong suy nghĩ và hành động không chỉ ở đồng bào dân tộc Khmer mà của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Nhân dân tỉnh Hậu Giang tin tưởng vào sự thành công rực rỡ của ngày hội của toàn dân và kỳ vọng những người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân trong thời gian tới sẽ có nhiều đóng góp tích cực vào việc nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân cũng như phát triển kinh tế- xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Mưa kéo dài, nhiều tuyến đường ở miền núi tiếp tục sạt lở
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và gió mùa Đông Bắc tăng cường đã gây mưa lớn, khiến nhiều tuyến đường miền núi ở Nghệ An bị sạt lở. Các đơn vị quản lý giao thông đang tích cực khắc phục, đảm bảo lưu thông cho người dân.
 • Đem “cần câu” cho đồng bào về quê từ vùng dịch
  (TN&MT) - “Đề án tạo sinh kế bền vững cho bà con trở về từ vùng dịch” ở huyện biên giới Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang thực sự tạo niềm tin và hy vọng mới cho bài toán tạo “sinh kế” cho đồng bào trở về quê hương từ vùng dịch trong suốt thời gian qua. Đây là một cách làm hay, kịp thời mà nhiều địa phương khác nên tham khảo, học tập.
 • Đồng bào tôn giáo Đà Nẵng lan tỏa hành động xanh
  (TN&MT) - Theo ông Trần Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng, những năm qua, chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả cao.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Nghệ An: Khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở đất ở vùng cao
  (TN&MT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn các xã: Mường Ải, Mường Típ (huyện Kỳ Sơn) và xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm (huyện Quỳ Châu) xảy ra mưa kéo dài, làm sạt lở đất, đá ở một số điểm gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông trên đường. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cho người dân lưu thông.
 • Mức phạt đối với hành vi xả thải làm ô nhiễm sông suối
  (TN&MT) - Hiện nay trên địa bàn nơi tôi sinh sống có một Công ty khai thác quặng gây rất nhiều ảnh hưởng tới những người dân sống quanh đây như: bụi, bẩn,.... Công ty còn trực tiếp rửa quặng tại đây xả ra suối làm ảnh hưởng tới nguồn nước. Xin hỏi, việc rửa quặng xả trực tiếp ra suối gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào? (Nguyễn Văn Thơm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Unicef sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Thời gian tới, UNICEF sẽ phối hợp và hỗ trợ Ủy ban Dân tộc cùng các Bộ chủ quản liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; trọng tâm là đẩy mạnh giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em; vấn đề tiếp cận nước sạch vùng DTTS và miền núi; các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu như lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống lọc không khí tại các trường học vùng DTTS và miền núi…
 • Sống đức tin thời đại dịch
  (TN&MT) - Hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu, trong ánh sáng và niềm hy vọng phục sinh về một sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối; Hãy hiệp ước cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái; Cùng xin cho mọi người sớm thoát cơn đại dịch và vui hưởng cuộc sống an lành…
 • Các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  (TN&MT) - Đó là thông điệp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo trên cả nước về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Công văn số 5206/BNV-TGCP được Thứ trưởng ký, ban hành ngày 15/10/2021
 • Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i tiếp Tổ Công tác Ban Tôn giáo Chính phủ
  (TN&MT) - Tổ Công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ do ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ làm Tổ trưởng vừa có buổi làm việc với Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam. Tiếp Tổ công tác có ông Trần Đình Thỏa, Tổng Thư ký và một số thành viên Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Việt Nam.
 • Gìn giữ Khu di tích danh thắng Yên Tử luôn an toàn, sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm gần đây, mỗi khi đến với Khu di tích danh thắng (DTDT) Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đông đảo du khách gần xa không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO