Hậu Giang: Không khí hân hoan về ngày hội của toàn dân trong vùng đồng bào dân tộc Khmer

Lê Hùng | 20/05/2021, 18:56

(TN&MT) - Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần, không khí hân hoan, tin tưởng về một cuộc bầu cử thành công, dân chủ đang lan tỏa khắp các ấp, khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. 

Công tác trang trí cho một điểm bầu cử thuộc thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã hoàn tất.

Mặc dù đang bận rộn việc những công việc đồng ruộng, nhưng anh Danh Chủ, ở ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vẫn dành nhiều sự quan tâm tìm hiểu thông tin về cuộc bầu cử. Thông tin với phóng viên, anh Danh Chủ cho biết, qua nghiên cứu nắm thông tin, kỳ bầu cử này tôi biết mình cần phải bỏ phiếu bầu 3 Đại biểu Quốc hội, 5 đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang, 3 đại biểu HĐND TP. Vị Thanh và 4 đại biểu HĐND xã Hỏa Lựu.

“Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là những người được người dân tin tưởng trao gửi ý chí, nguyện vọng, do vậy đến ngày 23/5 tới đây tôi sẽ lựa chọn và bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao để bầu ra người đại biểu xứng đáng nhất”- anh Danh Chủ cho biết thêm.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh có tổng cộng 927 cử tri, trong đó có hơn 450 cử tri là người đồng bào dân tộc Khmer. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại ấp Thạnh Trung đã cơ bản hoàn tất và hầu hết cử tri là người đồng bào dân tộc Khmer nơi đây đã nắm vững những thông tin cơ bản về cuộc bầu cử và cũng đã nhận thẻ cử tri.

Còn tại xã Vị Tân, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, thông tin từ Ủy ban bầu cử của địa phương này cho biết, trên địa bàn xã Vị Tân có tổng cộng 627 cử tri là người Khmer. Hiện nay các cơ quan, ban ngành đoàn thể của xã đang tích cực tuyên truyền, vận động và phát thẻ cử tri để đến ngày 23/5/2021 tất cả người dân trên địa bàn xã Vị Tân đến tham gia bỏ phiếu.

Mấy ngày hôm nay ông Danh Bảy, ở ấp 7, xã Vị Tân, TP. Vị Thanh cùng một số người dân trong ấp tranh thủ thời gian tổ chức quét dọn, cắt tỉa cây cối tạo khang trang, sạch đẹp cho tuyến đường trước nhà; đồng thời, ông Danh Bảy còn phụ giúp chính quyền treo cờ, trang trí cho điểm bỏ phiếu và đến từng nhà phát thẻ cư tri cho người dân.

Nhiều người dân xã Vị Tân, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đến điểm bầu cử tìm hiểu tiểu sử tón tắt của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Theo ông Danh Bảy, được tham gia vào công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra ngày 23/5 tại ấp 7, xã Vị Tân là niềm vinh dự đối với bản thân ông và ông Danh Bảy cũng tin tưởng việc chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ của các cấp chính quyền, đoàn thể trong những ngày vừa qua cùng sự đồng lòng của người dân chắc chắn rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ thành công tốt đẹp.

Chiều 20/5/2021, tôi có dịp dạo quanh một số ấp thuộc thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp là hai bên các tuyến đường liên ấp, liên xã thuộc địa bàn thị trấn này cờ đỏ sao vàng tung bay; trước cổng các trường học, trạm y tế, nhà thông tin hiện diện nhiều tấm băng rôn tuyên truyền về cuộc bầu cử, còn các điểm bỏ phiếu bầu cử đã được trang trí nghiêm trang chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị Yến Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết, thị trấn Bảy Ngàn hơn 200 cử tri người dân tộc Khmer là hội viên Hội LHPN. Trong những ngày vừa qua Hội LHPN đã phối hợp với Ủy ban bầu cử thị trấn Bảy Ngàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hội viên về địa điểm bầu cử; ngày, giờ bầu cử; phiếu bầu cử; thẻ cử tri; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid -19,…góp phần cho sự thành công của cuộc bầu cử.

Một buổi tuyên truyền về cuộc bầu cử cho hội viên phụ nữ người dân tộc Khmer ở thị trấn Bảy Nàn do Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn tổ chức mới đây.

Bà Lý Thị Phi, hội viên Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho phóng viên biết: “Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn của Hội LHPN thị trấn Bảy Ngàn tôi biết được phiếu bầu Đại biểu Quốc hội là màu hồng, phiếu bầu đại biểu HĐND tỉnh là màu xanh, phiếu bầu đại biểu HĐND huyện là màu vàng và phiếu bầu đại biểu HĐND thị trấn là màu trắng. Khi đến điểm bỏ phiếu, tôi sẽ cẩn thận thực hiện cho đúng theo quy định; đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Niềm hân hoan hướng về ngày bầu cử đang hiện diện trong suy nghĩ và hành động không chỉ ở đồng bào dân tộc Khmer mà của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Nhân dân tỉnh Hậu Giang tin tưởng vào sự thành công rực rỡ của ngày hội của toàn dân và kỳ vọng những người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân trong thời gian tới sẽ có nhiều đóng góp tích cực vào việc nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân cũng như phát triển kinh tế- xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • [Infographic] - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
  Luật Tôn giáo, tín ngưỡng quy định 5 hành vi bị cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập, thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO