Tăng cường thông tin về vai trò và tầm quan trọng của cử tri người dân tộc thiểu số

Phương Hà | 19/05/2021, 18:11

(TN&MT) - Đó là một trong các đề nghị của Ủy ban Dân tộc gửi các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số để Ngày bầu cử 23/5 diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông.

Ủy ban Dân tộc vừa có Văn bản gửi các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg đề nghị tăng cường thông tin, tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua, các báo, tạp chí thực Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2018 - 2021 đã chủ động, tích cực đăng tải nhiều tin, bài nêu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ảnh: Lan Anh

Theo đó, nhằm tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc đề nghị các báo, tạp chí triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể sau đây:

Các báo, tạp chí tiếp tục bám sát các nội dung tuyên truyền theo Công văn số 347/UBDT-TT ngày 29/3/2021 của Ủy ban Dân tộc về việc triển khai Kế hoạch thông tin tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào DTTS.

Cần chú trọng thông tin về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc tăng cường sự tham gia của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là người dân tộc thiểu số (theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 ngày 11/1/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó đại biểu là người dân tộc thiểu số bảo đảm tỷ lệ ít nhất 18% trên tổng số 187 người trong danh sách người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội).

Các tin, bài tập trung nêu gương, biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là lực lượng Già làng, Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào, nhất là vùng biên giới, vùng dịch Covid -19 thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong ngày bầu cử.

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, chủ yếu là tuyên truyền bằng hình ảnh, cuộc phỏng vấn người dân tộc thiểu số trước, trong và sau ngày bầu cử; đặc biệt là hình ảnh cử tri dân tộc thiểu số của một số địa phương đã bầu cử sớm.

Ngoài ra, các báo, tạp chí cần tăng cường đưa các thông tin tích cực, không khí vui tươi, phấn khởi trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hướng tới Ngày bầu cử; thông tin về diễn biến và kết quả bầu cử ở Trung ương và địa phương, góp phàn tạo nên sự thành công cho Ngày bầu cử 23/5 tới đây.

Bài liên quan
 • 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
  (TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc, Hà Giang
(TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, vừa qua, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát động chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
  (TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
  (TN&MT) - Sáng 22/10/2021, đoàn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã đến viếng Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Tổ đình Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.
 • Tổ Đình Minh Hưng Tự trồng dược liệu làm thuốc chữa bệnh và tạo mảng xanh đô thị
  (TN&MT) - Hơn 85 năm nay, Tổ Đình Hưng Minh Tự (đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, quận 6, TP.HCM) tổ chức khám, chữa bệnh bằng thuốc nam miễn phí cho người dân. Để có nguồn dược liệu tại chỗ và góp phần tạo mảng xanh đô thị, Tổ Đình đã dành một diện tích đất lớn để trồng vườn thuốc nam với hàng trăm vị thuốc khác nhau.
 • Thanh Hóa: Trao nhà đoàn kết cho 13 hộ công giáo
  (TN&MT) - Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Yên Định tổ chức Lễ trao nhà đại đoàn kết cho 13 hộ đồng bào công giáo sinh sống trên sông thuộc Giáo xứ Yên Khánh tại 3 xã Định Công, Định Tiến và Định Hải.
 • Phật giáo Gia Lai chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bằng những hoạt động thiết thực, Giáo hội Phật giáo cùng các tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần tích cực trong công tác tham gia bảo vệ môi trường và tuyên truyền, lan tỏa tinh thần yêu thiên nhiên, yêu môi trường đến cộng đồng xung quanh.
 • Tánh Linh (Bình Thuận): Các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Tánh Linh (Bình Thuận) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và giảm thiệt hại do các nguyên nhân của BĐKH gây ra.
 • Tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Sơn La vì một môi trường xanh
  (TN&MT) - Phát huy tính tiên phong, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, từ đầu năm tới nay, tuổi trẻ Sơn La đã phát động và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng phong trào Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
  (TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
 • Sơn La: Công bố xã Chiềng Cọ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Ngày 20/10, UBND Thành phố Sơn La đã tổ chức Lễ công bố xã Chiềng Cọ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đây là xã NTM nâng cao thứ 2 của thành phố và thứ 4 của tỉnh Sơn La.
 • Hậu Giang: Huy động nguồn lực đất đai phát triển vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang huy động các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về đất đai để tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. 
 • Infographic: Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn được miễn tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo… là những đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở.
 • Đồng bào dân tộc miền núi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở được hỗ trợ như thế nào?
  (TN&MT) - Gia đình tôi ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Hiện, nhà tôi sống ở khu vực đã từng xảy ra lũ ống, lũ quét. Tôi được biết, nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân tái định cư sau khi bị thu hồi đất do đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai. Xin hỏi, cụ thể chính sách này được quy định tại đâu và như thế nào? (Lò Văn Chương, Điện Biên).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO