Bình Định: Huyện miền núi Vân Canh đã có xã đầu tiên về đích nông thôn mới

Mỹ Bình | 18/06/2021, 22:12

(TN&MT) - Xã Canh Vinh là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Vân Canh 18km về hướng Đông Bắc. Canh Vinh vinh dự là xã đầu tiên của huyện miền núi Vân Canh tỉnh Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới sau bao sự nỗ lực bền bỉ.

Toàn xã có 9 thôn với diện tích tự nhiên 99,54 km2, dân số 9.788 nhân khẩu với 2.862 hộ (trong đó có 08 hộ dân tộc thiểu số, 34 nhân khẩu chiếm tỷ lệ : 0,35 % so với tổng dân số). Người dân trong xã sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và một bộ phận tham gia nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thương mại; tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Trên địa bàn xã có tuyến tỉnh lộ ĐT 638 ( nay là Quốc Lộ 19C) và đường phía Tây tỉnh ĐT 638 nối liền các vùng trên địa bàn huyện Vân Canh, huyện Tuy Phước và thành phố Quy nhơn nên rất thuận lợi trong giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Diên mạo Canh Vinh hôm nay đã thay đổi 

Năm 2013, xã Canh Vinh được UBND huyện Vân Canh phê duyệt Đề án xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2015 và định hướng đến năm 2020. Đảng ủy, UBND xã nhận thấy, đây là chương trình thiết thực của người dân với vai trò là chủ thể sẽ mang lại diện mạo mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, là điều kiện tốt để huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng địa phương giàu đẹp.

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, công tác chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn tuy có những thuận lợi song không ít khó khăn. Bởi Canh Vinh là địa phương có địa hình bị chia cắt do con sông Hà Thanh nên thường bị tác động trực tiếp của thiên tai như: hạn hán vụ hè thu, lũ lụt, sa bồi thủy phá vào mùa mưa.

Yếu tố thời tiết đã ảnh hưởng rất lớn tình hình phát triển kinh tế của địa phương, làm thiệt hại về cơ sở hạ tầng, tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập chủ yếu của hộ dân phụ thuộc vào nông nghiệp, các hoạt động tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ mang tính nhỏ lẻ nên mức thu nhập của người dân còn thấp. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Cùng đó, tỷ lệ lao động được đào tạo thấp, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất như giao thông, thủy lợi các công trình phục vụ sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao có đầu tư nhưng còn ít, chỉ mới đáp ứng một phần yêu cầu cho xây dựng nông thôn mới.

Đường làng, thôn xóm trong xã sanh, sạch, đẹp hơn 

Ngoài nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia được cấp trên phân bổ cho địa phương thụ hưởng, ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ, UBND xã tiếp tục sử dụng tối đa nguồn thu ngân sách tự cân đối được hằng năm để đối ứng các công trình trọng điểm, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn hợp pháp khác trong đầu tư. Đồng thời định hướng về khoản tự đóng góp của nhân dân bằng hình thức cộng đồng dân cư tự quyết định mức đóng góp của từng công trình bê tông xi măng đường thôn, xóm mà hộ dân trực tiếp thụ hưởng phù hợp với khả năng tự có của hộ. Nhờ đó mà tổng vốn huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ năm 2013 đến nay ước đạt 73.649,935 triệu đồng.

Trước những khó khăn nhưng cũng là thách thức để Canh Vinh phấn đấu hoàn thành về đích xây dựng nông thôn mới. Căn cứ bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định, tổng số tiêu chí xã Canh Vinh tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt 100%.

Canh Vinh nỗ lực không ngừng để về đích nông thôn mới 

Chia sẻ với chúng tôi về niềm vinh dự lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh Trần Văn Bài cho biết: Kết quả nổi bật trong thực hiện chương trình đó là huy động nguồn lực trong dân tham gia chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn trên tinh thần tự giác, tự nguyện tham gia hiến đất mở rộng đường đi. Điện, đường, trường, trạm ngày càng hoàn thiện. Nhà cửa người dân ngày càng khang trang, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao. Đồng thời có sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND - UBND huyện và các cơ quan chuyên môn cấp trên giúp địa phương chủ động trong xây dựng kế hoạch và giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2016 – 2020.

Ông Trần Văn Bài chia sẻ thêm: Chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được nâng cao; quốc phòng, an ninh trật tự được giữ vững.

Đời sống người dân được nâng lên nhờ phát triển nông nghiệp

Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Lương Đình Tiên chia sẻ: Canh Vinh đã phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận và ủng hộ tích cực của người dân, từ đó phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới lan tỏa rộng khắp. Sau gần 7 năm thực hiện chương trình, xã Canh Vinh đã huy động được trên 73,64 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông, điện lưới, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, chợ làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã, góp phần nâng cao sản xuất, đời sống địa phương. Từ sự thành công của xã Canh Vinh là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, UBND huyện Vân Canh tiếp tục hỗ trợ cho xã Canh Hiển sẽ là xã tiếp theo của huyện về đích nông thôn mới trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO