Bình Định: Huyện miền núi Vân Canh đã có xã đầu tiên về đích nông thôn mới

Mỹ Bình | 18/06/2021, 22:12

(TN&MT) - Xã Canh Vinh là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Vân Canh 18km về hướng Đông Bắc. Canh Vinh vinh dự là xã đầu tiên của huyện miền núi Vân Canh tỉnh Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới sau bao sự nỗ lực bền bỉ.

Toàn xã có 9 thôn với diện tích tự nhiên 99,54 km2, dân số 9.788 nhân khẩu với 2.862 hộ (trong đó có 08 hộ dân tộc thiểu số, 34 nhân khẩu chiếm tỷ lệ : 0,35 % so với tổng dân số). Người dân trong xã sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và một bộ phận tham gia nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thương mại; tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Trên địa bàn xã có tuyến tỉnh lộ ĐT 638 ( nay là Quốc Lộ 19C) và đường phía Tây tỉnh ĐT 638 nối liền các vùng trên địa bàn huyện Vân Canh, huyện Tuy Phước và thành phố Quy nhơn nên rất thuận lợi trong giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Diên mạo Canh Vinh hôm nay đã thay đổi 

Năm 2013, xã Canh Vinh được UBND huyện Vân Canh phê duyệt Đề án xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2015 và định hướng đến năm 2020. Đảng ủy, UBND xã nhận thấy, đây là chương trình thiết thực của người dân với vai trò là chủ thể sẽ mang lại diện mạo mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, là điều kiện tốt để huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng địa phương giàu đẹp.

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, công tác chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn tuy có những thuận lợi song không ít khó khăn. Bởi Canh Vinh là địa phương có địa hình bị chia cắt do con sông Hà Thanh nên thường bị tác động trực tiếp của thiên tai như: hạn hán vụ hè thu, lũ lụt, sa bồi thủy phá vào mùa mưa.

Yếu tố thời tiết đã ảnh hưởng rất lớn tình hình phát triển kinh tế của địa phương, làm thiệt hại về cơ sở hạ tầng, tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập chủ yếu của hộ dân phụ thuộc vào nông nghiệp, các hoạt động tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ mang tính nhỏ lẻ nên mức thu nhập của người dân còn thấp. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Cùng đó, tỷ lệ lao động được đào tạo thấp, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất như giao thông, thủy lợi các công trình phục vụ sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao có đầu tư nhưng còn ít, chỉ mới đáp ứng một phần yêu cầu cho xây dựng nông thôn mới.

Đường làng, thôn xóm trong xã sanh, sạch, đẹp hơn 

Ngoài nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia được cấp trên phân bổ cho địa phương thụ hưởng, ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ, UBND xã tiếp tục sử dụng tối đa nguồn thu ngân sách tự cân đối được hằng năm để đối ứng các công trình trọng điểm, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn hợp pháp khác trong đầu tư. Đồng thời định hướng về khoản tự đóng góp của nhân dân bằng hình thức cộng đồng dân cư tự quyết định mức đóng góp của từng công trình bê tông xi măng đường thôn, xóm mà hộ dân trực tiếp thụ hưởng phù hợp với khả năng tự có của hộ. Nhờ đó mà tổng vốn huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ năm 2013 đến nay ước đạt 73.649,935 triệu đồng.

Trước những khó khăn nhưng cũng là thách thức để Canh Vinh phấn đấu hoàn thành về đích xây dựng nông thôn mới. Căn cứ bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định, tổng số tiêu chí xã Canh Vinh tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn theo quy định là 19/19 tiêu chí, đạt 100%.

Canh Vinh nỗ lực không ngừng để về đích nông thôn mới 

Chia sẻ với chúng tôi về niềm vinh dự lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh Trần Văn Bài cho biết: Kết quả nổi bật trong thực hiện chương trình đó là huy động nguồn lực trong dân tham gia chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn trên tinh thần tự giác, tự nguyện tham gia hiến đất mở rộng đường đi. Điện, đường, trường, trạm ngày càng hoàn thiện. Nhà cửa người dân ngày càng khang trang, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao. Đồng thời có sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND - UBND huyện và các cơ quan chuyên môn cấp trên giúp địa phương chủ động trong xây dựng kế hoạch và giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2016 – 2020.

Ông Trần Văn Bài chia sẻ thêm: Chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được nâng cao; quốc phòng, an ninh trật tự được giữ vững.

Đời sống người dân được nâng lên nhờ phát triển nông nghiệp

Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Lương Đình Tiên chia sẻ: Canh Vinh đã phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận và ủng hộ tích cực của người dân, từ đó phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới lan tỏa rộng khắp. Sau gần 7 năm thực hiện chương trình, xã Canh Vinh đã huy động được trên 73,64 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông, điện lưới, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, chợ làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã, góp phần nâng cao sản xuất, đời sống địa phương. Từ sự thành công của xã Canh Vinh là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, UBND huyện Vân Canh tiếp tục hỗ trợ cho xã Canh Hiển sẽ là xã tiếp theo của huyện về đích nông thôn mới trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số tại Bắc Kạn
(TN&MT) - Với mục tiêu không để cá nhân nào, gia đình nào không có Tết, tiếp tục chuyển thăm, tặng quà Tết đồng bào các DTTS, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A lềnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; đồng thời đến thăm và tặng quà cho đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. 
Đừng bỏ lỡ
 • Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải trao quà Tết cho đồng bào dân tộc tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai
  (TN&MT) - Chiều 11/11, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cùng Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến thăm, trao tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). Cùng dự buổi trao quà có Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang và lãnh đạo UBND huyện Xuân Lộc.
 • Đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg về Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Sáng 11/1, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 - 2025.
 • Ban hành quy định phân bổ vốn thực hiện Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 39/2021/QĐ-TTg quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.
 • Hua Phăng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Là 1 trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2021 của tỉnh Sơn La, bộ mặt NTM Hua Phăng (huyện Mộc Châu) giờ đây đã có nhiều khởi sắc, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí môi trường.
 • Khai thác tiềm năng vùng đồng bào DTTS và miền núi từ các mô hình HTX
  (TN&MT) - Phát biểu tại Lễ ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2030 giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định, phát triển mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) sẽ tạo cơ hội về công ăn việc làm, tạo ra những sản phẩm có khối lượng lớn, chất lượng cao, hướng đến thị trường lớn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); góp phần khai thác tiềm tăng, thế mạnh, tri thức vùng DTTS.
 • Tập trung đổi mới công tác phục vụ phát triển vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai các nhiệm vụ, chương trình, chính sách dân tộc; Thực hiện tốt 6 nhiệm vụ đã đăng ký trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và thu hút, huy động các nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi… Đó là các mục tiêu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc đề ra trong Hội nghị trực tuyến tổng kết cơ quan năm 2021.
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5260/QĐ-UBND về việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn 4 huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân.
 • Lai Châu: Khai mạc ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021
  (TN&MT) - Sáng 24/12 tại Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021.
 • Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
 • Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Giáng sinh đồng bào Công giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế
  (TN&MT) - Nhân dịp Giáng sinh năm 2022, ngày 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm, chúc mừng tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế cùng các linh mục, chức sắc, giáo dân tại Huế.
 • Lào Cai: Quan tâm tới giáo dân trước thềm giáng sinh 2021
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2021, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã đến thăm, chúc mừng các Giáo xứ tại Lào Cai.
 • Sớm hoàn thiện quyết định về định mức phân bổ vốn cho Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng dân tộc thiểu số và miền núi
  Chiều ngày 20/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp về hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO