Tăng cường hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ đất ở cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Phạm Oanh | 12/06/2021, 16:14

(TN&MT) - Theo báo cáo tổng kết chiến lược công tác dân tộc (CLCTDT) năm 2020 của Uỷ ban Dân tộc, những năm qua, công tác xoá đói, giảm nghèo, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc miền núi đã đạt được nhiều kết quả.

Tăng thu nhập cho hàng vạn đồng bào dân tộc

Thực hiện CLCTDT, các địa phương đã ban hành nhiều chính sách đặc thù phù hợp với tình hình thực tế, nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi.

Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ suất trong công nghiệp, dịch vụ; ngành nông nghiệp đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tiên tiến, hiện dại, hiệu quả; Cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước thay đổi với năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng cao.

Đời sống của đồng bào dân tộc không ngừng được cải thiện nhờ chính sách hỗ trợ sản xuất của địa phương

Nhiều địa phương đã phát huy tiềm năng, thế mạnh, tập trung phát triển sản xuất hàng hóa, thich ứng với cơ chế thị trường, các loại hình du lịch như: Du lịch cộng đồng, du lịch danh thắng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch văn hóa tâm linh khởi sắc và phát triển…. Điều này đã tạo công ăn, việc làm, thu nhập cho hàng vạn đồng bào ở những vùng khó khăn.

Thống kê cho thấy, đến cuối năm 2020, cả nước có 5.506 xã (62%) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có nhiều xã thuộc các tỉnh miền núi như: Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Kon Tum. Riêng vùng dân tộc và miền núi có 1.052/5.266 xã (chiếm 22,29% số xã trong vùng) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 106/239 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới. Cả nước có 61 đơn vị cấp huyện thuộc 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Đạt chuẩn/hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó có 27 đơn vị cấp huyện vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, các địa phương đã tăng cường triển khai chính sách giao đất, giao rừng góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS; tăng cường kết hợp phát triển kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái.

Sau 13 năm thực hiện (2003-2016) đã hỗ trợ đất ở cho 93.664 hộ, đất sản xuất cho 107.827 hộ và cấp nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Chính sách này tiếp tục được thực hiện vào giai đoạn 2017-2020.

Trong khi đó, tổng diện tích rừng đã giao là 805.559 ha cho 12.095 cộng đồng DTTS (trung bình 66,6 ha/cộng đồng) và 936.135 ha cho 439.374 hộ gia đình DTTS (trung bình 2,13 ha/hộ). Và, lợi nhuận của các hộ chủ rừng tham gia mô hình hợp tác, liên kết theo chuỗi sản phẩm, giai đoạn 2013-2017 tăng thêm từ 25-30%.

Ngoài ra, năm 2016 - 2018 đã hỗ trợ 93.224 tấn gạo cho người dân tham gia công tác bảo vệ và phát triển rừng, giúp người dân gắn bó với rừng, đồng thời phát huy tinh thần cộng đồng trong bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Từ đó làm tăng tủ lệ che phủ rừng năm 2018 đạt 41,65%, giảm đáng kể tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, tình hình dân di cư tự do đã có xu hướng giảm mạnh, đặc biệt là số lượng người di cư tự phát từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào các tỉnh Tây Nguyên đã giảm rõ rệt. Sở dĩ có kết quả này là do chính sách hỗ trợ đất sản xuất tại 480 khu vực cho 27.783 hộ với diện tích 16.891 ha. Cùng với đó là chính sách hỗ trợ ngân sách cho người dân định canh, định cư, ổn định đời sống và lao động sản xuất….

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Cộng đồng tôn giáo chú trọng công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) -  Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu đã được các tôn giáo đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.
Đừng bỏ lỡ
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Đồng bào giáo dân bảo vệ giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các linh mục, người có uy tín thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của giáo dân, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, nâng cao đời sống cho bà con nhằm góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên Vườn.
 • TP.HCM: Triển khai nhiều mô hình tôn giáo bảo vệ môi trường ở huyện Củ Chi
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, để đạt kết quả tốt, các đoàn thể, ban, ngành cùng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi cùng nhau triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.
 • Đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở mỗi địa phương.
 • Công giáo Bắc Ninh đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
  (TN&MT) - Phát huy truyền thống “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo Bắc Ninh đã luôn đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó có những đóng góp to lớn vào sự phát triển, khởi sắc của quê hương.
 • Hiệu quả từ mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”
  (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc góp sức tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức Hội thi mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”.
 • Giáo xứ Minh Thanh sống xanh, xây dựng xứ đạo bình yên
  (TN&MT) - Bà con công giáo thuộc Giáo xứ Minh Thanh tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn phát huy tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”, nâng cao công tác giữ gìn môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại khu vực nhà thờ.
 • Gia Lai: Trên 900 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để cụ thể hóa Chương trình phối hợp của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho hơn 200 cán bộ Đoàn
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2021. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến cấp huyện, xã.
 • Giáo dân Vĩnh Thành tham gia xây dựng cảnh quan môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con Giáo dân tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) thường xuyên ra quân xây dựng cảnh quan môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư; đồng thời xây dựng nhiều hầm chứa rác thải độc hại để xử lý vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật...
 • Thái Bình: Xây dựng 8 mô hình điểm BVMT tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, tỉnh đã xây dựng được 8 mô hình điểm tại các cơ sở tôn giáo, 3 mô hình điểm tại các trường hạ của đạo Phật về tham gia bảo vệ môi trường (BVMT). Các mô hình đã phát huy tốt vai trò làm điểm, là hạt nhân, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động tín đồ các tôn giáo tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, từng bước nhân rộng tới các cơ sở tôn giáo trong tỉnh.
 • Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
  (TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
 • Gia Lai: Đạo Tin Lành chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhờ tích cực lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt tôn giáo, Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Nam tại Gia Lai đã lan tỏa tinh thần tham gia bảo vệ môi trường sống cho các tín đồ tôn giáo tại địa phương.
 • Đất tôn giáo khác với đất tín ngưỡng và đất có di tích như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khánh Vân, Thái Bình hỏi: Hiện nay, trong các văn bản hành chính tôi thấy có nhắc tới đất tôn giáo, đất tín ngưỡng và đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Xin hỏi, các loại đất trên có phải là một loại đất hay không? Nếu không thì phân biệt các loại đất trên như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO