Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hoàng Minh | 16/06/2021, 16:39

(TN&MT) - Ngày 15/6 vừa qua, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh, đã đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tại buổi làm việc ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban Quản lý (BQL) Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: Theo Quyết định số 1689/QĐ-TTg ngày 15/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Làng Văn hóa với diện tích 1.544ha, được tổ chức thành 7 khu chức năng.

Ngày 11/11/2018, tại Quyết định số 52/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Theo đó, bổ sung chức năng giáo dục, đào tạo tại Khu Dịch vụ du lịch tổng hợp để có cơ sở thực hiện việc đầu tư xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), với quy mô đầu tư 13,5ha.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã tặng quà đại diện 13 làng trong Làng Văn hóa, mỗi làng 5 triệu đồng.

Theo đó, ông Trịnh Ngọc Chung đề xuất Bộ trưởng và đoàn công tác của UBDT sớm làm việc với cơ quan liên quan để triển khai các nội dung công việc trong thời gian tới. BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mong muốn Bộ trưởng quan tâm, tạo điều kiện, cơ chế hỗ trợ bà con tại đây; hỗ trợ, tạo điều kiện để BQL được tham gia các hoạt động, sự kiện công tác dân tộc; hỗ trợ về chuyên môn công tác tác dân tộc, các hoạt động của UBDT tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; quan tâm, tạo điều kiện, giới thiệu, quảng bá về “Ngôi nhà chung” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và BQL Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung, cụ thể như: Thẩm quyền của Làng trong việc giao đất, cơ chế phối hợp trong thực hiện dự án xây dựng Học viện Dân tộc tại “Ngôi nhà chung”. Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh bày tỏ phấn khởi với những thuận lợi về cơ sở hạ tầng, cũng như các hoạt động quy mô quốc gia của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, từ đó từng bước tạo hình ảnh của Làng, góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ân cần thăm hỏi đồng bào tại Làng Văn hóa.

Chia sẻ những khó khăn và gợi ý hướng đi với Làng, Bộ trưởng cho rằng: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cần quan tâm hơn đến cơ chế, chính sách, nhất là chính sách thu hút đầu tư với đối tượng đặc thù là đồng bào các DTTS. Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc, tạo thế mạnh đặc thù và nét đặc sắc của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Từ đó sẽ tạo sức lan tỏa, thu hút du khách, thu hút đầu tư đến với “Ngôi nhà chung”.

Về dự án xây dựng Học viện Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu: Cần làm rõ thẩm quyền đầu tư của Làng trong dự án xây dựng Học viện Dân tộc. Trên thực địa, cần điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả, quy mô cảnh quan về sau. Có giải pháp để kiến nghị với Chính phủ, với các Bộ, ngành từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm giao Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Học viện Dân tộc và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cần sớm thống nhất nội dung công việc, tìm giải pháp tháo gỡ, cả trước mắt và lâu dài trong việc thực hiện nhiệm vụ. Về các kiến nghị, đề xuất của BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cơ bản đồng tình, giao các vụ, đơn vị chức năng của UBDT tham mưu tìm phương án giải quyết.

Đến thăm các làng thuộc 13 cộng đồng dân tộc tại Làng văn hóa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao những đóng góp của đồng bào đã và đang sinh hoạt tại Làng, góp phần quảng bá văn hóa dân tộc, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc. Đồng thời mong muốn, đồng bào tại các làng khắc phục khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chung tay với BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có những đóng góp thiết thực, cụ thể, vì khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Bài liên quan
 • Ủy ban Dân tộc quyên góp ủng hộ 250 triệu đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 4/6, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 Việt Nam nhằm thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban Dân tộc chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Ngay sau lễ phát động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn cơ quan UBDT đã đóng góp được 250 triệu đồng vào Quỹ Vắc - xin

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ninh: Biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS lần thứ XV
(TN&MT) - Ngày 30/9, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh lần thứ XV.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai nhiều chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Lào Cai vẫn còn rất nhiều xã nghèo, trong số đó, có các xã chậm phát triển, tỉ lệ nghèo ở mức cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên và tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chính sách để nâng cao đời sống của vùng đồng bào DTTS nơi đây.
 • Thủ tướng: Không để bất cứ học sinh nào không được tới trường, không có sách giáo khoa
  Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, giáo dục và đào tạo là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, “trồng người” là một trong những sự nghiệp quan trọng nhất, đất nước thịnh hay suy là nhờ sự nghiệp giáo dục, yêu cầu các địa phương, các cơ quan liên quan xác định “nhà trường là nền tảng, học sinh là trung tâm, các thầy cô giáo là động lực”, chuẩn bị thật tốt cho năm học mới, không để bất cứ học sinh nào không được tới trường, không có sách giáo khoa.
 • Rộn ràng sắc màu các dân tộc đón Tết Độc lập
  (TN&MT) - Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách tham quan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO