Triển khai công tác dân tộc giai đoạn mới: Tập trung vào các cơ chế, chính sách mang tính đặc thù

Ngọc Trâm | 15/06/2021, 15:52

(TN&MT) - Tại Phiên họp mở rộng để thẩm tra Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 cho Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình MTQG giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (HĐDT) Nguyễn Lâm Thành cho rằng, để các Chương trình đạt hiểu quả, cần cân nhắc về phạm vi, đối tượng và tập trung vào các cơ chế, chính sách mang tính đặc thù và tăng cường sự giám sát của người dân.

Phiên họp mở rộng do Thường trực HĐDT của Quốc hội tổ chức. Ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐDT và ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội đồng chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp còn có các Phó Chủ tịch, thành viên HĐDT, đại diện các Bộ, ngành liên quan. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: cema.gov.vn

Theo báo cáo tóm tắt đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, địa bàn đầu tư của Chương trình MTQG là 6.516 xã và 594 đơn vị cấp huyện của cả nước. Chương trình đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã của cả nước đạt chuẩn NTM, 50% số huyện, thị xã, thành phố của cả nước hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM, 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 60% số thôn, bản, ấp thuộc các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí NTM do cấp tỉnh quy định.

Chương trình MTQG giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được thực hiện tại địa bàn khoảng 200 xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; khoảng 70 huyện nghèo. Chương trình đề ra mục tiêu đến năm 2025, giảm 50% số hộ nghèo so với đầu kỳ, giảm 1,5 triệu người nghèo/năm theo tiêu chí nghèo đa chiều quốc gia, riêng các huyện nghèo duy trì mức giảm 4 - 5%/năm; 50% số huyện nghèo, 50% số xã ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng ĐBKK. Cùng đó là các giải pháp và tiêu chí nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, trợ giúp xã hội bằng các Dự án thành phần.

Tại Phiên họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, và làm rõ phạm vi, địa bàn, đối tượng thụ hưởng, sự tương thích của 2 Chương trình so với Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; sự phù hợp, tính khả thi của các dự án thành phần, tính bền vững, cơ cấu nguồn vốn, mức độ hợp lý, khả năng đảm bảo; cơ chế, chính sách bảo đàm, cơ chế thực hiện các chương trình. Các đại biểu cơ bản đồng tình, nhất trí với các dự án thành phần của 2 Chương trình. Một số ý kiến cho rằng, cần đưa các xã ĐBKK vùng DTTS là ưu tiên số 1, tránh trùng lặp về thời điểm đầu tư. Coi trọng vấn đề quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, cần có đột phá để thay đổi bởi công tác này còn phân tán...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải phát biểu tại phiên họp. Ảnh: cema.gov.vn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cũng tán thành với các dự án thành phần của hai Chương trình MTQG trên, đồng thời khẳng định: Ủy ban Dân tộc sẽ tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành để triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành cho rằng: Cần đặt 2 chương trình trên bên cạnh Chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cho phù hợp, để 3 chương trình cài xen nhau phát huy hiệu quả. Để đảm bảo cho các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện hiệu quả, phải có sự giám sát chung cho cả 3 chương trình với việc tăng cường sự giám sát của người dân. Điều này cũng là góp phần giảm thiểu tình trạng có nguồn tiền hỗ trợ nhưng không thực hiện được. Bên cạnh đó, cần cân nhắc về phạm vi, đối tượng. Tập trung vào các cơ chế, chính sách mang tính đặc thù, các dự án nhỏ. Để đảm bảo cho các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện hiệu quả, phải có sự giám sát chung cho cả 3 chương trình với việc tăng cường sự giám sát của người dân. Điều này cũng là góp phần giảm thiểu tình trạng có nguồn tiền hỗ trợ nhưng không thực hiện được.

Phó Chủ tịch HĐDT Nguyễn Lâm Thành phát biểu tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Phó Chủ tịch HĐDT Nguyễn Lâm Thành nhấn mạnh, về Chương trình giảm nghèo, cần lưu ý vấn đề an sinh xã hội, có thể tách đối tượng bảo trợ xã hội ra khỏi mục tiêu giảm nghèo để đảm bảo tính khả thi của chương trình. Trong tiếp cận Chương trình, cần phân cấp, giảm dần bao cấp từ phía Nhà nước, tập trung đào tạo nghề, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo việc làm, xuất khẩu lao động, đưa ra các khung chính sách để các địa phương có cơ sở thực hiện theo chỉ tiêu phù hợp với điều kiện khả năng, nguồn lực cơ sở.

Mặt khác, Phó Chủ tịch HĐDT cũng đề nghị đưa ra hệ số về phân bổ nguồn lực, cơ cấu nguồn tín dụng cho phù hợp; chú trọng bổ sung nguồn lực cho các xã ĐBKK, lưu ý đến giảm nghèo ở vùng miền núi. Đặc biệt cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở vùng miền núi. Đối với thực hiện Nông thôn kiểu mẫu, duy tu bảo dưỡng ở vùng nông thôn nên để cho địa phương quyết định. Liên quan đến các chỉ tiêu đặt ra thì Bộ, ngành, địa phương cần rà soát sao cho phù hợp.

Bài liên quan
 • Quốc hội khóa XV có 89 đại biểu người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Theo Danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua kèm theo Nghi ̣quyết số 748/NQ-HĐBCQG, có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó, có 89 đại biểu là người dân tộc thiểu số.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Thanh Hóa là tỉnh thường xuyên đối mặt với thiên tai, đặc biệt là ở các huyện miền núi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, việc rà soát, xây dựng phương án, tổ chức di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét luôn được chú trọng, đặc biệt là tại huyện miền núi Quan Hóa.
 • Rễ hương - Cây thoát nghèo trên vùng đất khó
  (TN&MT) - Một trong những nguyên liệu tạo nên thương hiệu của hương trầm Quỳ Châu là cây rễ hương được trồng ngay tại địa phương này. Từ nhiều năm nay, diện tích loại cây rễ hương không ngừng được mở rộng, cho năng suất cao, tạo thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao.
 • Cơ sở tôn giáo khi được giao đất có phải nộp tiền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Xin hỏi, hiện nay, nhà nước quy định đất tôn giáo thuộc nhóm đất gì? Khi giao đất cho hoạt động tôn giáo Nhà nước có thu tiền hay không? Thủ tục và hồ sơ xin giấy phép xây dựng cơ sở tôn giáo như thế nào? (Nguyễn Hải Hoà, Yên Mô, Ninh Bình).
 • Thái Nguyên: Quan tâm chính sách cho người có uy tín
  (TN&MT) - Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/5/2018 về triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 • Giải bài toán bảo vệ tài nguyên than tại vùng đồng bào DTTS tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh đã không còn xảy ra tình trạng khai thác than trái phép - một trong những vấn nạn nhiều năm về trước mà địa phương này phải loay hoay xử lý mất thời gian dài. Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhất là ở những khu vực có than nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ bao nhiêu tiền để tạo nguồn nước sinh hoạt?
  (TN&MT) - Tôi được biết, tại nhiều địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số và vùng núi đặc biệt khó khăn đang thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí cho các gia đình tạo nguồn nước sinh hoạt. Gia đình tôi thuộc diện nghèo tại địa phương. Cả hai vợ chồng tôi đều là người dân tộc thiểu số.
 • Nho Quan (Ninh Bình): Tận dụng đất hoang đồi núi phát triển kinh tế vùng DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều diện tích đất hoang vùng đồi núi đã được bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tận dụng và khai thác để trồng cây na dai đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức phòng, chống Covid-19
  (TN&MT) - Một số biện pháp kiểm soát cá biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Lam Đồng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống bà con nhân dân, nhất là một bộ phận người lao động nghèo. Tuy nhiên, đây là quyết định hết sức cần thiết và cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập đội xe ô tô tình nguyện cùng địa phương chống dịch
  (TN&MT) - Mới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ra mắt đội xe ô tô ứng trực phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đội xe có 231 chủ phương tiên ô tô đăng ký tham gia Đội xe tình nguyện sẵn sàng cùng địa phương ứng phó với các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra.
 • Cách tính tiền đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp tại tỉnh miền núi như thế nào?
  (TN&MT) - Ông Hoàng Văn Chấn, huyện Bảo Lộc, tỉnh Cao Bằng hỏi: Nhà tôi có 400m2 đất trồng cây hàng năm. Đầu năm 2021, địa phương có quyết định thu hồi để xây dựng công trình công cộng. Xin hỏi, khi bị thu hồi như vậy, nhà tôi được hưởng tiền đền bù và hỗ trợ như thế nào? Cách tính tiền đền bù ra sao? Mức giá đền bù cụ thể là bao nhiêu?
 • Bình Định: Chuyện về “Vua hòa giải” ở xã Bok Tới, huyện Hoài Ân
  (TN&MT) - Đến xã miền núi Bok Tới, huyện Hoài Ân hỏi về già làng Đinh Sinh thì ai cũng biết. Già làng Đinh Sinh được gọi là “Vua hòa giải”, người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội được bà con đồng bào Bana thôn T2 tin yêu, trân trọng, quý mến.
 • Phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp quy hoạch hạ tầng thương mại ở miền núi và hải đảo
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Quyết định 1162/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát quy hoạch sử dụng đất, khu vực biển, cân đối và phân bổ quỹ đất, khu vực biển phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.
 • Nâng cao hiệu quả phòng chống lũ quét, sạt lở đất ở miền núi
  (TN&MT) - Lũ quét, sạt lở đất đang là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản người dân đồng bào khu vực miền núi. Chính vì vậy, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trở thành yêu cầu bức thiết khi mùa mưa bão đang đến.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của Ủy ban Dân tộc diễn ra chiều ngày 14/7. Dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO