Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường

Lan Chi | 13/10/2021, 12:51

(TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.

Thuộc Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, Yên Minh có nhiều điểm nhấn đặc trưng kiến tạo địa chất hàng trăm triệu năm trước. Trong đó có những vách đá dựng đứng cao hàng trăm mét; khu vực mặt trượt xã Lao Và Chải; những “cột thu lôi đá” hướng thẳng lên trời. Đặc biệt, hẻm vực Nà Liên, thuộc địa phận xã Lũng Hồ, Du Già và Du Tiến là điểm di tích kiến tạo địa chất có cảnh quan tương tự hẻm vực Tu Sản, với độ cao hàng trăm mét, bên dưới là dòng suối chảy quanh năm.

Nhiều xã như Đường Thượng, Lũng Hồ, Ngọc Long, Mậu Long... có hệ thống hang động chằng chịt với những nhũ đá hình thù đặc sắc và vẫn đang trong quá trình kiến tạo. Trên địa bàn còn nhiều di tích lịch sử văn hóa như Đồn Pháp, tường thành, di tích Sùng Chứ Đà, hang Cờ Cải...

Thác nước Thâm Luông ở xã Du Già nhìn từ trên cao. Ảnh: Homestay Du Già

Huyện Yên Minh có điểm đến hấp dẫn ở các xã phía Nam gồm: Du Già, Du Tiến, Lũng Hồ, Đường Thượng, Ngọc Long - những nơi có tiềm năng lớn để khai thác du lịch sinh thái cộng đồng, nghỉ dưỡng. Khu vực này được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên tổng hòa vùng Cao nguyên đá Đồng Văn và những điểm nhấn đặc trưng du lịch của tỉnh như: Vườn Quốc gia Du Già - Cao nguyên đá Đồng Văn với hệ sinh thái rừng và các loài động, thực vật quý, hiếm như: Thông đỏ bắc, Trai lý, Sưa bắc, Vọoc mũi hếch, Sơn dương nâu... Du Già có nguồn nước dồi dào, hệ thống thác, sông, suối chảy quanh năm. Cùng với cảnh quan núi rừng hùng vĩ, với những cánh rừng đặc dụng, nguyên sinh tạo nên bức tranh thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp.

Theo Quy hoạch 438 của Chính phủ, khu trung tâm huyện Yên Minh được quy hoạch là đô thị xanh - sinh thái của vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cũng ban hành Nghị quyết số 24 thông qua nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch xã Du Già. Tỉnh xác định mục tiêu phát triển xã Du Già theo hướng: Công viên hạt nhân - Công viên Du Già; Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Khu đô thị du lịch; Trung tâm dược liệu, chăm sóc sức khỏe; Khu trang trại nghỉ dưỡng kết hợp homestay đặc sắc của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Đồng thời bảo tồn, khai thác hiệu quả các giá trị đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái, bản sắc văn hóa dân tộc theo hướng bền vững; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, hàng năm huyện Yên Minh đón từ 70 - 90 nghìn lượt khách. Riêng các xã phía Nam của huyện có khoảng 50% lượng khách dành thời gian lưu trú, tham quan, trải nghiệm. Trong đó, khoảng 90% khách quốc tế. Du khách lưu trú lại Yên Minh dành thời gian để tham quan phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, trải nghiệm bản sắc văn hóa chưa bị mai một của các dân tộc.
Bài liên quan
  • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO