Hạnh phúc ở Bản Lùng

Thanh Ngà | 11/11/2021, 14:56

(TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.

Trắng tay khi lũ đi qua

Sau nhiều giờ xuất phát từ trung tâm huyện Văn Yên, vượt qua gần 60km đường dốc đá, gập ghềnh cuối cùng chúng tôi cũng đến được Bản Lùng, thôn đặc biệt khó khăn của xã vùng cao Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên để được tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đây sau trận lũ quét lịch sử vào tháng 7/2018.

Ba năm trôi qua, nhưng người dân nơi đây vẫn chưa thể quên trận lũ kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng ngày 20/7/2018. Dòng lũ dữ xuất hiện trong phút chốc đã cuốn phăng mọi thứ. Những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Dao, người Tày chỉ còn là một đống đổ nát. 

Cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi 15 ngôi nhà của thôn Bản Lùng

Ông La Tiến Sâm - Thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên nhớ lại: Hôm đó vào ban đêm, tôi rất bất ngờ nghe tiếng rầm rầm, trời tối đen vì mất điện, chỉ khi có chớp mới nhìn thấy nhau, ngoài trời mưa xối xả, gia đình tôi sau đêm hôm đó đã mất hoàn toàn nhà cửa, hoa màu không còn gì nữa.

Thôn bản Lùng có 58 hộ, trận lũ quét đã làm nhà ở của 15 hộ bị sập trôi hoàn toàn, 7 nhà khác bị hư hỏng nặng, hàng chục hecta lúa, hoa màu cùng gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, vùi lấp, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Chỉ sau một đêm, người dân đã lâm vào cảnh trắng tay. 

Nhà cửa, cây cối hoa màu của người dân không còn gì

Ông Ngô Văn Minh - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên cho biết: Lũ năm đó đi qua đã quét 15 ngôi nhà trôi theo dòng suối, sau khi lũ đi qua bà con rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất. Tôi đã huy động tất cả bà con trong thôn cùng huy động tất cả mọi người trong thôn hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong lúc gian nguy ấy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái, lãnh đạo huyện Văn Yên đã nhanh chóng có mặt tại cơ sở chỉ đạo việc khắc phục hậu quả mưa lũ, thăm hỏi, hỗ trợ, động viên người dân. Đồng thời, ngay lập tức tìm nơi ở mới an toàn cho người dân, khôi phục lại đất đai, ruộng vườn để người dân sớm ổn định sản xuất.

Vượt lên khó khăn

Chỉ 3 tháng sau trận lũ quét kinh hoàng, một khu tái định cư mới được tỉnh Yên Bái cho xây dựng cách nơi ở cũ của người dân thôn Bản Lùng khoảng 1km. Với quyết tâm, còn người là còn của, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương. Bà con trong thôn đã chủ động thu dọn, san gạt đất đá, làm lại từng thửa ruộng, mảnh nương để có đất gieo trồng, canh tác. Những diện tích ruộng không thể khôi phục được, bà con chuyển đổi sang trồng ngô, trồng lạc, đến nay đã cho nhiều vụ mùa bội thu.

Sau 3 tháng sau trận lũ quét kinh hoàng, một khu tái định cư mới được tỉnh Yên Bái cho xây dựng cách nơi ở cũ của người dân thôn Bản Lùng khoảng 1km

Hiện thôn Bản Lùng đã khôi phục và khai hoang được hơn 40ha đất canh tác lúa 2 vụ, mỗi vụ đạt năng suất trên 20 tấn thóc. Cùng với đó, hàng chục ha ngô, quế được trồng mới đã đem lại cuộc sống đủ đầy cho người dân.

Chị Hoàng Thị Hiền - Thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên phấn khởi chia sẻ: Trước đây tất cả nơi đây đều là ruộng, sau cơn lũ sỏi đá đã san phẳng ruộng, vườn của người dân. Cũng may có sự hỗ trợ của nhà nước nên người dân đã khắc phục được khó khăn và cải tạo lại đất để làm ruộng, nhờ đó người dân cũng đủ ăn.

Chính quyền địa phương đã khôi phục lại sản xuất

Thôn Bản Lùng hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới khi không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%. Thôn phấn đấu đến hết năm nay giảm thêm hơn 3% hộ nghèo và nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm.

Hiện tại thôn Bản Lùng đã có trên 10 mô hình phát triển chăn nuôi trâu, bò và một số mô hình khác như nuôi dê, trồng quế cho thu nhập khá. Đặc biệt, với sự định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, mới đây thôn đã cho ra mắt tổ hợp tác nuôi cá sạch gồm 7 thành viên với mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, cùng tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp mà địa phương có thế mạnh.

Thôn Bản Lùng đã khoác lên mình một diện mạo mới, không còn hộ đói.

Anh Ngô Văn Long - Tổ hợp tác nuôi cá sạch thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên cho hay: Trước đây, chúng tôi nuôi cá chỉ là nuôi manh mún không tạo ra lượng sản phẩm để bán ra thị trường và khi người dân có nhu cầu. Ở đây có nguồn nước rất thuận lợi để phát triển chăn nuôi cá tạo ra lượng sản phẩm hàng hóa phát triển kinh tế. Giờ gia đình tôi cũng nuôi nhiều hơn để cung cấp cho thị trường và người dân địa phương, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình cũng đỡ vất vả hơn nhiều.

Sau lũ, thôn Bản Lùng đã được nhà nước đầu tư hơn 13 tỷ đồng để tái thiết cơ sở hạ tầng như làm nhà ở, đường bê tông, công trình nước sạch...Sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cùng nỗ lực của người dân đã khiến mảnh đất này hồi sinh mạnh mẽ. Đến nay, 100% hộ dân trong thôn đã có nhà ở kiên cố, vững chãi; đời sống kinh tế ổn định, những tiện nghi sinh hoạt hiện đại như: Ti vi, tủ lạnh, xe máy…hầu hết các gia đình đều có.

Về đích nông thôn mới

Đến nay, Bản Lùng đã trở thành thôn thứ 2 của xã Phong Dụ Thượng hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu này, ngoài việc tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân tập trung mở rộng, đa dạng các ngành nghề phát triển kinh tế, thôn đã chỉ đạo các chi hội đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên gương mẫu thực hiện các tiêu chí, phần việc gắn với các phong trào: "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, phong trào “5 không, 5 sạch”, “Ngày cuối tuần cùng dân”…Qua đó đã tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư. 

Người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Người dân thôn Bản Lùng hôm nay rất đỗi tự hào và hạnh phúc bởi trong khó khăn đã nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của Đảng, Nhà nước cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây chính là niềm tin, là động lực để người dân vượt khó vươn lên.

Ông Lò Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên cho biết: Riêng đối với thôn Bản Lùng chúng tôi tập trung cao độ để xây dựng nông thôn mới. Đến nay các tiêu chí về môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm và tỷ lệ vi phạm pháp luật đã hoàn thành, người dân rất phấn khởi.

Cuộc sống của người dân ở Bản Lùng đã thực sự hồi sinh

Giờ đây, những con đường bê tông sạch sẽ trải dài tới cuối bản, những ngôi nhà mới mọc lên san sát, những cánh đồng lúa trĩu bông cùng những gương mặt tươi tắn, rạng ngời cho thấy cuộc sống ở Bản Lùng đã thực sự hồi sinh. Người dân đang từng ngày thích nghi, thay đổi phương thức sản xuất để từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Bài liên quan
  • Bình Phước: Đưa nước sạch về vùng đồng bào dân tộc thiểu số
    (TN&MT) - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô đã làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của nhiều gia đình tại huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Vì thế, việc đưa nước hợp vệ sinh về các bản, làng không những thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn góp phần làm thay đổi tập quán sinh hoạt của người dân địa phương các xã miền núi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO