Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh

Mỹ Bình | 10/11/2021, 09:14

(TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.

Con đường màu xanh

Mặc dù tuyến đường từ xã Ân Hữu đi xã Đak Mang (đoạn Xuân Sơn và đoạn cầu Nước Lương đi thôn T6 xã Đak Mang) do UBND huyện Hoài Ân đầu tư xây dựng có chiều dài 4.368 m với kinh phí hơn 17,4 tỷ đồng đang thi công đến đầu năm 2022 mới hoàn thành đưa vào sử dụng, thế nhưng bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông xây dựng kiên cố.

Xã Đak Mang thuộc xã khó khăn của huyện Hoài Ân có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống với 400 hộ dân và 1.399 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, nuôi bò, trâu, heo đen và trồng cây keo là nguồn kinh tế chủ lực của gia đình cũng như tại địa phương.

Không gian xanh trên vùng đất đỏ Đak Mang.

Đây là vùng đất đỏ, khí hậu khắc nghiệt, đường giao thông đi lại khó khăn, mùa mưa lầy lội, mùa nắng bụi đường chỉ toàn màu đỏ đất. Đặc biệt khi vào mùa mưa bão, lũ thường xảy ra sạt lở đất khiến cuộc sống người dân ở đây gặp nhiều khó khăn, bởi vậy có đến 80% là hộ nghèo.

Nên từ khi nghe tin được UBND huyện Hoài Ân đầu tư nâng cấp làm đường Ân Hữu đi Đak Mang bà con vui lắm. Con đường sẽ là cánh cửa mở ra chân trời mới làm thay đổi diện mạo của đồng bào nơi vùng đất đỏ này.

Mặc dù bà con sinh sống có điện, đường, trường, trạm, nhà có ti vi nhà không, nhưng vì đường đi lại khó khăn nên ít nhiều hạn chế sự giao thoa giữa đồng bào với cuộc sống bên ngoài. Không chỉ người dân trong xã Đak Mang vui mừng do có đường mới mà những người buôn bán tự do từ các địa phương khác lên Đak Mang làm ăn cũng vui lây.

Bà Nguyễn Thị Loan ở xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân chia sẻ: Trước đây tôi chở hàng hóa lên Đak Mang buôn bán cực lắm, vì đường đất đi lại khó khăn, nay đường bê tông nên đi thuận lợi hơn, việc đi lại buôn bán cũng đỡ vất vả hơn.

Con đường màu xanh từ xã Ân Hữu đi xã Đak Mang, huyện Hoài Ân

Ông Đinh Văn Khang - Cán bộ Văn hóa – Xã hội xã Đak Mang vui mừng chia sẻ: Con đường mở rộng, nâng cấp làm lại bằng bê tông kiên cố bà con mừng lắm, mấy chục năm trời giờ đường mới được bê tông kiên cố. Để có đường mới vừa rộng vừa đẹp, bà con đã tự nguyện hiến đất sản xuất của gia đình mà không đòi hỏi sự đền bù từ nhà nước, chỉ mong có con đường đẹp để bà con đi lại thuận lợi hơn.

Sống xanh trên vùng đất đỏ

Ngắm những đoạn đường từ xã Ân Hữu đi xã Đak Mang vừa thi công xong, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thuần việt mang đậm chất miền núi của cảnh sắc nơi đây. Con đường càng đi về phía xã Đak Mang càng hun hút thì màu xanh càng nổi bật với những hàng cây vươn thẳng dáng đứng hai bên đường.

Thùng đựng rác xi măng tại thôn 010, xã Đak Mang

Đi vào trung tâm xã Đak Mang, chúng tôi ngạc nhiên hơn trước vẻ đẹp miền sơn cước trên vùng đất đỏ này. Ở trước hiên nhà, cổng ngõ hay sân vườn, người dân đều trồng cây xanh, trồng hoa. Nhiều loài hoa khoe sắc làm cho cảnh sắc của những ngôi nhà sàn lợp ngói đỏ, vàng thêm lung linh giữa tiết trời mùa đông. 

Nhưng điều làm chúng tôi chú ý hơn, đó là không có những đống rác hay vụn rác vứt bừa bãi ra đường khu dân cư, ở trước hiên nhà hoặc sân vườn của các hộ dân. Chúng tôi quan sát cứ cách hai, ba ngôi nhà lại có thùng đựng rác bằng xi măng nằm bên đường để bà con bỏ rác vào thùng gọn gàng, ngăn nắp.

Chị Đinh Thị Khoan ở thôn 010, xã Đak Mang chia sẻ: Từ khi được nhà nước quan tâm đặt thùng đựng rác trước nhà, cứ hai hoặc ba hộ là chung một thùng thì bà con nghiêm túc thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định nên đường trong thôn, xã rất sạch sẽ, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi như trước kia. Giờ có đường mới thuận lợi đi lại buôn bán, làm ăn, con cái đi học thì bà con cũng thay đổi nếp sống mới, ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường như thu gom, xử lý rác sinh hoạt, trồng cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quan, không gian đẹp để mọi người nơi khác có dịp về thăm bà con quê mình.

Môi trường xanh – sạch – đẹp tại xã Đak Mang

Ông Đinh Văn Khang - Cán bộ Văn hóa – Xã hội xã Đak Mang chia sẻ thêm: Bây giờ cuộc sống đồng bào ở đây đỡ vất vả nghèo đói hơn trước. Người dân biết chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế hộ gia đình với nhiều loại hình khác nhau, bà con không chỉ có gạo ăn mà còn có gạo để dành những lúc ốm đau, mưa bão kéo dài nhiều ngày. Bây giờ đường mở rộng đẹp hơn thì cơ hội phát triển kinh tế địa phương cũng tăng lên. Từ việc chất lượng sống nâng lên giúp bà con ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan, chung tay xây dựng môi trường sống xanh –sạch – đẹp cho gia đình và quê hương mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO