Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Chủ Nhật, 27/7/2025 20:41 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 10/11/2021, 09:14 (GMT+7)

Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh

Thứ Tư 10/11/2021 , 09:14 (GMT+7)

(TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.

Con đường màu xanh

Mặc dù tuyến đường từ xã Ân Hữu đi xã Đak Mang (đoạn Xuân Sơn và đoạn cầu Nước Lương đi thôn T6 xã Đak Mang) do UBND huyện Hoài Ân đầu tư xây dựng có chiều dài 4.368 m với kinh phí hơn 17,4 tỷ đồng đang thi công đến đầu năm 2022 mới hoàn thành đưa vào sử dụng, thế nhưng bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông xây dựng kiên cố.

Xã Đak Mang thuộc xã khó khăn của huyện Hoài Ân có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống với 400 hộ dân và 1.399 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, nuôi bò, trâu, heo đen và trồng cây keo là nguồn kinh tế chủ lực của gia đình cũng như tại địa phương.

Không gian xanh trên vùng đất đỏ Đak Mang.

Đây là vùng đất đỏ, khí hậu khắc nghiệt, đường giao thông đi lại khó khăn, mùa mưa lầy lội, mùa nắng bụi đường chỉ toàn màu đỏ đất. Đặc biệt khi vào mùa mưa bão, lũ thường xảy ra sạt lở đất khiến cuộc sống người dân ở đây gặp nhiều khó khăn, bởi vậy có đến 80% là hộ nghèo.

Nên từ khi nghe tin được UBND huyện Hoài Ân đầu tư nâng cấp làm đường Ân Hữu đi Đak Mang bà con vui lắm. Con đường sẽ là cánh cửa mở ra chân trời mới làm thay đổi diện mạo của đồng bào nơi vùng đất đỏ này.

Mặc dù bà con sinh sống có điện, đường, trường, trạm, nhà có ti vi nhà không, nhưng vì đường đi lại khó khăn nên ít nhiều hạn chế sự giao thoa giữa đồng bào với cuộc sống bên ngoài. Không chỉ người dân trong xã Đak Mang vui mừng do có đường mới mà những người buôn bán tự do từ các địa phương khác lên Đak Mang làm ăn cũng vui lây.

Bà Nguyễn Thị Loan ở xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân chia sẻ: Trước đây tôi chở hàng hóa lên Đak Mang buôn bán cực lắm, vì đường đất đi lại khó khăn, nay đường bê tông nên đi thuận lợi hơn, việc đi lại buôn bán cũng đỡ vất vả hơn.

Con đường màu xanh từ xã Ân Hữu đi xã Đak Mang, huyện Hoài Ân

Ông Đinh Văn Khang - Cán bộ Văn hóa – Xã hội xã Đak Mang vui mừng chia sẻ: Con đường mở rộng, nâng cấp làm lại bằng bê tông kiên cố bà con mừng lắm, mấy chục năm trời giờ đường mới được bê tông kiên cố. Để có đường mới vừa rộng vừa đẹp, bà con đã tự nguyện hiến đất sản xuất của gia đình mà không đòi hỏi sự đền bù từ nhà nước, chỉ mong có con đường đẹp để bà con đi lại thuận lợi hơn.

Sống xanh trên vùng đất đỏ

Ngắm những đoạn đường từ xã Ân Hữu đi xã Đak Mang vừa thi công xong, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thuần việt mang đậm chất miền núi của cảnh sắc nơi đây. Con đường càng đi về phía xã Đak Mang càng hun hút thì màu xanh càng nổi bật với những hàng cây vươn thẳng dáng đứng hai bên đường.

Thùng đựng rác xi măng tại thôn 010, xã Đak Mang

Đi vào trung tâm xã Đak Mang, chúng tôi ngạc nhiên hơn trước vẻ đẹp miền sơn cước trên vùng đất đỏ này. Ở trước hiên nhà, cổng ngõ hay sân vườn, người dân đều trồng cây xanh, trồng hoa. Nhiều loài hoa khoe sắc làm cho cảnh sắc của những ngôi nhà sàn lợp ngói đỏ, vàng thêm lung linh giữa tiết trời mùa đông. 

Nhưng điều làm chúng tôi chú ý hơn, đó là không có những đống rác hay vụn rác vứt bừa bãi ra đường khu dân cư, ở trước hiên nhà hoặc sân vườn của các hộ dân. Chúng tôi quan sát cứ cách hai, ba ngôi nhà lại có thùng đựng rác bằng xi măng nằm bên đường để bà con bỏ rác vào thùng gọn gàng, ngăn nắp.

Chị Đinh Thị Khoan ở thôn 010, xã Đak Mang chia sẻ: Từ khi được nhà nước quan tâm đặt thùng đựng rác trước nhà, cứ hai hoặc ba hộ là chung một thùng thì bà con nghiêm túc thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định nên đường trong thôn, xã rất sạch sẽ, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi như trước kia. Giờ có đường mới thuận lợi đi lại buôn bán, làm ăn, con cái đi học thì bà con cũng thay đổi nếp sống mới, ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường như thu gom, xử lý rác sinh hoạt, trồng cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quan, không gian đẹp để mọi người nơi khác có dịp về thăm bà con quê mình.

Môi trường xanh – sạch – đẹp tại xã Đak Mang

Ông Đinh Văn Khang - Cán bộ Văn hóa – Xã hội xã Đak Mang chia sẻ thêm: Bây giờ cuộc sống đồng bào ở đây đỡ vất vả nghèo đói hơn trước. Người dân biết chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế hộ gia đình với nhiều loại hình khác nhau, bà con không chỉ có gạo ăn mà còn có gạo để dành những lúc ốm đau, mưa bão kéo dài nhiều ngày. Bây giờ đường mở rộng đẹp hơn thì cơ hội phát triển kinh tế địa phương cũng tăng lên. Từ việc chất lượng sống nâng lên giúp bà con ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan, chung tay xây dựng môi trường sống xanh –sạch – đẹp cho gia đình và quê hương mình.

  • Đặc sắc Ngày hội hoa đào Lóng Luông
    Dân tộc thiểu số 10/02/2025 - 16:15

    (TN&MT) – Ngày hội hoa đào là hoạt động được xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới, khi hoa đào nở rộ, nhằm tôn vinh nét đẹp của hoa đào Lóng Luông; quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc xã Lóng Luông với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo.

  • Lào Cai: Độc đáo Lễ cúng “Thần Nước, Thần Rừng” của người Hà Nhì
    Dân tộc thiểu số 05/02/2025 - 18:50

    (TN&MT) - Sau Tết Nguyên Đán, đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Ý Tý, Lào Cai lại cùng nhau cúng “Thần Nước, Thần Rừng” cầu mong bình an, no ấm, hạnh phúc và giáo dục con cái bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Đây là một nét văn hoá đặc sắc riêng của dân tộc Hà Nhì ở vùng cao Lào Cai.

  • Hòa Bình: Tục để cây mía bên ban thờ của người Mường
    Dân tộc thiểu số 31/01/2025 - 22:10

    (TN&MT) - Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để sum vầy, mà còn là thời điểm để mỗi người tìm về cội nguồn văn hóa, gìn giữ những phong tục truyền thống tốt đẹp. Trong văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, cây mía không chỉ là một loại cây trồng thông thường, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

  • Dọc đại ngàn Trường Sơn
    Dân tộc thiểu số 28/01/2025 - 22:55

    (TN&MT) - Trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Cơ Tu, Kor, Xơ Đăng, Bhnoong ở Quảng Nam đang từng ngày thay đổi nhờ sự trợ lực từ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng loạt các chính sách vùng đồng bào đang được phát huy hiệu quả đã tạo ra sức bật lớn trong đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế bền vững để đời sống hơn xưa.

  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Dân tộc thiểu số 03/01/2025 - 22:51

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.

  • Bát Xát (Lào Cai): Khai mạc Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi
    Dân tộc thiểu số 19/12/2024 - 15:49

    (TN&MT) - Ngày 19/12, tại chợ trung tâm thị trấn, UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc tổ chức “Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; công bố các sản phẩm OCOP năm 2024 và khánh thành chợ trung tâm thị trấn Bát Xát.

  • Những người Khơ Mú (Mường Chà) giữ hồn dân tộc
    Dân tộc thiểu số 04/12/2024 - 17:26

    (TN&MT) - Cuối năm, trời Điện Biên nắng vàng như rót mật. Quốc lộ 12 đen lĩnh như tấm lụa vắt ngang giữa đại ngàn. Độ này, hoa dã quỳ nở khắp cung đường, vàng xuộm. Bản Khơ Mú bình yên, khiêm tốn bên dòng Nậm Mức. Cả bản Púng Giắt , xã Mường Mươn có 92 hộ, hơn 400 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Khơ Mú. Năm 2024 tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm mạnh còn 22,85%. Dù cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, nhưng họ vẫn hào sảng say sưa hát, say sưa múa… lạc quan và yêu đời như vốn tự nhiên có của mảnh đất này...

  • Tưng bừng ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc
    Dân tộc thiểu số 03/11/2024 - 08:37

    (TN&MT) - Tối 2/11, tại TP. Lạng Sơn, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024.

  • Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc
    Dân tộc thiểu số 19/10/2024 - 21:45

    Đến năm 2030, phấn đấu 100% đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực về nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra, kiểm tra trong thực hiện chính sách dân tộc.

  • Quảng Nam: Đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi còn dưới 10%
    Dân tộc thiểu số 24/09/2024 - 18:49

    Ngày 24/9, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Nam lần thứ IV - năm 2024.

  • E-magazine: Thần tốc vì ngày mai Làng Nủ
    Dân tộc thiểu số 22/09/2024 - 21:20

    (TN&MT) - Làng Nủ - cái tên mà trong những ngày qua, hầu như bất kỳ ai, đã là con dân của đất Việt hầu như đều đau đáu trông về. Làng Nủ - là nơi mà gần như bất kỳ con tim người Việt trên mảnh đất hình chữ S đều hướng về. Làng Nủ là nơi bàn chân của con Lạc, cháu Hồng đều muốn đến... Và dù là ai, ở cương vị nào, ở công việc nào, tất cả đều hối hả, thần tốc để có thể bù đắp, để có thể sẻ chia, đồng hành và tất cả đều cùng vì mục tiêu - vì ngày mai Làng Nủ.

  • Điều kỳ diệu ở Lào Cai: Người dân Làng Nủ nhanh chóng có nơi ở mới
    Dân tộc thiểu số 21/09/2024 - 16:55

    (TN&MT) - Đúng 7 ngày, khu tạm cư mới gồm 23 ngôi nhà cho các hộ dân làng Nủ đã chính thức hoàn thành trong sự đón chờ của dân làng và nhân dân đồng bào cả nước.

Xem thêm

Đọc nhiều nhất

Bình luận mới nhất