Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường

Bài, ảnh: Phạm Hoạch | 11/11/2021, 14:55

(TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường

Những năm trước đây, tiêu chí đảm bảo môi trường trong mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng NTM, nhất là ở vùng đồng bào DTTS luôn là tiêu chí “khó” đối với huyện Đầm Hà.

Để giải quyết vấn đề này, những năm qua huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào, hoạt động BVMT. Đồng thời, xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường trong xã hội đối với mỗi người dân.

Người dân xã vùng cao Quảng Lâm phát cây, thu gom rác thải bảo vệ môi trường luôn sạch, đẹp.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, huyện Đầm Hà đã tổ chức được gần 10 đợt tuyên truyền hưởng ứng các Ngày lễ môi trường, mở 3 lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, cấp phát hàng trăm đĩa tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại địa bàn các xã vùng cao Quảng Lợi, Quảng An, Quảng Lâm. Đồng thời phối hợp với UBMTTQ huyện và các tổ chức chính trị- xã hội tuyên truyền vận động, hướng dẫn các hộ gia đình, nhất là bà con vùng DTTS thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các phong trào “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”, “Thắp sáng đường quê”.

Ông Lưu Văn Nam, Bí thư Đảng ủy xã Đầm Hà cho biết, địa phương thường xuyên phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, huy động nhân dân tham gia thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, luôn duy trì đảm bảo 8 tổ thu gom rác, rác thải được phân loại và xử lý đúng quy định, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ xã Quảng Lâm thường xuyên nhắc nhở bà con DTTS giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thông qua đó, các phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường trở thành hành động và nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội, ngày càng đóng góp thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và cả hệ thống chính trị - xã hội, qua đó ý thức của người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS trong công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rõ nét.

Bà Chíu Nhì Múi, bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm khoe, nhờ được cán bộ hướng dẫn tại các lớp tập huấn về việc giữ vệ sinh môi trường trong ăn ở, gia đình không còn vứt rác ra rừng, mà thu gom rác thải đổ đúng nơi quy định, di chuyển chuồng chăn nuôi trâu, bò ra xa khu nhà ở, không còn mùi hôi thối, sức khỏe tốt hơn trước rất nhiều.

Nhờ vậy, đến nay, toàn huyện Đầm Hà có 70% hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có nhà tiêu hợp vệ sinh, 69% hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS có chuồng trại hợp vệ sinh. 

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu

Trao đổi với PV Báo TN&MT, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, Trần Việt Dũng cho biết, địa phương luôn coi trọng yếu tố môi trường trong tái cơ cấu kinh tế theo hướng tăng trưởng bền vững và hài hòa trong phát triển ngành, lĩnh vực phù hợp với môi trường, sinh thái cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và trình độ phát triển, không tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá.

Nhằm hạn chế mức thấp nhất những tác động đến môi trường sinh thái cảnh quan tự nhiên, trước khi triển khai các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn huyện nói chung, tại các xã vùng cao, vùng đồng bào DTTS nói riêng, huyện Đầm Hà luôn chú trọng thẩm định, xét duyệt các dự án phát triển kinh tế, nhất là các dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái khu vực dân tộc thiểu số.

Đoàn viên thanh niên xã Đầm Hà thường xuyên duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh”  đảm bảo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đồng thời, yêu cầu các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trước khi triển khai phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Kiên quyết không cấp phép cho các dự án sản xuất, kinh doanh có công nghệ sản xuất lạc hậu, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân.

Cùng với đó, huyện Đầm Hà còn quan tâm triển khai các dự án phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện, nhất là các xã miền núi. Cụ thể, huyện Đầm Hà đã quy hoạch nghĩa trang nhân dân huyện, xây dựng các điểm tập kết trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt, đầu tư 18 xe đẩy rác tại các xã vùng cao Quảng Lâm, Quảng Lợi và Quảng An.

Chia sẻ với PV, Bí thư, Chủ tịch xã Quảng Lâm, Hoàng Văn Bổng khẳng định, với các điểm tập kết rác thải và xe đẩy rác được trang bị cho xã sẽ góp phần nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo môi trường luôn sạch, đẹp.

Trồng hoa tạo cảnh quan cây xanh tại khuôn viên trụ sở xã Đầm Hà

Nhờ vậy, các chỉ tiêu môi trường của huyện Đầm Hà đã đạt theo mục tiêu đề ra, cụ thể: Tỷ lệ che phủ rừng hết năm 2020 ước đạt 57,7% , tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt ở đô thị được thu gom, xử lý đạt 99% và tỷ lệ chất thải rắn y tế được thu gom đạt 100%.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Đầm Hà tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao hiệu quả thu gom và xử lý rác thải khu vực nông thôn, các xã vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, tích cực vận động bà con trồng, bảo vệ rừng nhằm tái tạo rừng đảm bảo cân bằng sinh thái, đảm bảo môi trường bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO