Bình Phước: Đưa nước sạch về vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thục Vy | 08/11/2021, 13:51

(TN&MT) - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô đã làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của nhiều gia đình tại huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Vì thế, việc đưa nước hợp vệ sinh về các bản, làng không những thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn góp phần làm thay đổi tập quán sinh hoạt của người dân địa phương các xã miền núi.

Những ngày qua, người dân tại ấp 2, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) rất phấn khởi khi công trình cấp nước tập trung do huyện Lộc Ninh đầu tư tại ấp đã được đưa vào sử dụng. Trước đây, các hộ dân đa phần sử dụng giếng đào, luôn thiếu nước vào mùa khô. Hằng năm, để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, các hộ dân tập trung sử dụng nước do Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh và chính quyền địa phương cấp. Chính vì vậy, đầu mùa khô năm nay, khi địa phương đưa vào sử dụng công trình cấp nước tập trung, người dân rất phấn khởi.

Việc đưa nước sạch về bản, làng góp phần làm thay đổi tập quán sinh hoạt của người đồng bào DTTS.

Ông Điểu Đức (dân tộc S’Tiêng) - Bí thư Chi bộ ấp 2 cho biết, toàn ấp 2 có 220 hộ dân thì 80% hộ thiếu nước vào mùa khô. Hằng năm, các hộ dân tập trung xin nước của các hộ còn lại để sử dụng, sau đó thì chờ nước do các cơ quan, đoàn thể cấp hằng ngày. Năm nay đã khác, công trình cấp nước sạch tại ấp 2 sẽ giúp bà con bớt khó khăn hơn.

Không chỉ ấp 2, mà hàng trăm hộ dân các ấp 1, 3 và ấp K54 của xã Lộc An cũng rất vui mừng khi các công trình cấp nước lần lượt được đầu tư. Các công trình này sẽ cấp nước cho hơn 500 hộ dân tại xã Lộc An với số vốn đầu tư 3,6 tỷ đồng. Sau khi đưa vào sử dụng, các công trình cấp nước tập trung đã được bàn giao lại cho ban điều hành các ấp quản lý. Công trình cấp nước vận hành theo cơ chế tự động, không cần tác động của con người. Chi phí vận hành sẽ do địa phương chi trả từ ngân sách. 

Các công trình nước sạch giúp người dân giải tỏa nỗi lo thiếu nước vào mùa khô.

Theo ông Điểu Khinh - Phó chủ tịch UBND xã Lộc An, các công trình cấp nước tập trung rất quan trọng với địa phương, sẽ giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho bà con vào mùa khô, vừa giúp địa phương hoàn thành tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới.

Bài liên quan
  • Phù Yên (Sơn La): Nâng cao hiệu quả sử dụng nước vùng đồng bào DTTS
    (TN&MT) - Những năm qua, từ các chương trình, dự án 135, 30a, Chương trình Xây dựng nông thôn mới…, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã thực hiện xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, tăng cường quản lý khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO