Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã

Nguyễn Nga | 09/11/2021, 13:50

(TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.

Tập trung điều chỉnh quy hoạch đô thị, dân cư

Huyện Sông Mã có 18 xã, 1 thị trấn. Thực hiện công tác cấp GCQNSDĐ lần đầu theo Chỉ thị 05/TTg ngày 4/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch của tỉnh Sơn La về việc cấp GCN lần đầu, huyện đã triển khai điều chỉnh cục bộ Quy hoạch điểm dân cư nông thôn bản Mường Tở xã Mường Hung; điểm dân cư ngã ba bản Púng xã Chiềng Khoong; rà soát đất trước đây của Công ty TNHH Nông nghiệp MTV lâm nghiệp Sông Mã hiện đã chuyển quyền quản lý về huyện để cấp GCN cho 659 hộ tại 2 xã Chiềng Khoong, Nà Nghịu. Trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Đồ án mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sông Mã đến năm 2020, tầm nhìn 2025 và lập, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư dọc bờ tả Sông Mã…

Cùng với đó, đã tiến hành rà soát, lập hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét quyết định điều chỉnh quy hoạch đất ở của 869 hộ gia đình, cá nhân nằm trong quy hoạch 3 loại rừng. Rà soát, lập hồ sơ trình UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng để cấp GCNQSDĐ sản xuất nông nghiệp cho hơn 4.400 hộ gia đình.

Bà Lò Thị Bạch, Trưởng phòng TN&MT huyện Sông Mã cho biết: Qua rà soát, tổng số hộ gia đình, cá nhân cần cấp GCN đất ở lần đầu trên địa bàn huyện là 5.617 hộ, trong đó, 5.607 hộ đủ điều kiện cấp giấy.

Đến thời điểm này, huyện đã ký quyết định, trao GCN đất ở lần đầu cho 4.799 hộ, đạt 85,6%. Ký quyết định nhưng chưa trao GCN cho 808 hộ, chiếm 14,4%. Đây là các trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Riêng với 10 hộ không đủ điều kiện cấp giấy, là do các thửa đất có vướng mắc về quy hoạch, hành lang an toàn giao thông, lưới điện.

Với đất sản xuất nông nghiệp, đã ký quyết định, trao GCN đất sản xuất nông nghiệp lần đầu cho 11.042 hộ, tổng diện tích trên 15.704ha, đạt 100%.

Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Sông Mã thẩm định hồ sơ cấp GCNQSDĐ.

Đẩy mạnh trao GCN tới người dân

Nhìn chung, trong quá trình triển khai thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Sông Mã, huyện đã chủ động bám sát chủ trương, kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh, ban hành kế hoạch triển khai, công văn đôn đốc của huyện để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện. Thường xuyên họp, đi cơ sở nắm chắc tình hình triển khai tại các xã, thị trấn để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Đến nay, hồ sơ cấp GCNQSDĐ lần đầu trên địa bàn huyện cơ bản đã được phê duyệt, tuy nhiên còn một số GCN với đất ở chưa được trao đến người sử dụng đất. Nguyên nhân là do một số hộ gia đình nhận thức về sự cần thiết đối với việc cấp GCNQSDĐ còn hạn chế, việc thu thập các giấy tờ liên quan để xác định nghĩa vụ tài chính, chuyển thông tin cơ quan Thuế quyết định miễn giảm nghĩa vụ tài chính còn khó khăn.

Ngoài ra, một số chủ sử dụng đất thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất do khó khăn về tài chính nhưng tâm lý không muốn nợ tiền sử dụng đất, nên các hộ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nhiều hộ gia đình đã đăng ký kê khai diện tích cấp GCN với đất ở là 400m2, nay do khó khăn về tài chính nên đề nghị chưa chuyển thông tin sang cơ quan Thuế; đề nghị UBND huyện điều chỉnh giảm diện tích đất ở trong khi hồ sơ cấp giấy đã lập và đã có Quyết định công nhận quyền sử dụng đất.

Hiện, UBND huyện đã giao Phòng TN&MT phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND các xã liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; đối với các trường hợp không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, chỉ đạo cơ quan chuyên môn đưa vào đăng ký quyền sử dụng đất. Rà soát, chấn chỉnh lại toàn bộ các thủ tục hành chính đối với việc thực hiện các thủ tục về đất đai; tăng cường phối hợp giữa bộ phận một cửa với các đơn vị chuyên môn; tăng cường tuyên truyền đối với người dân về việc đăng ký cấp GCNQSDĐ.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý Nhà nước lĩnh vực đất đai, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án về đo đạc bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai từ nguồn vốn Trung ương và nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương để đầu tư cho công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp GCN, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính thường xuyên. Tập trung thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính gắn với cấp GCN và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cho đơn vị hành chính cấp xã, ưu tiên cho các địa bàn có tình hình sử dụng đất phức tạp, biến động lớn về đất đai.

Triển khai cấp GCNQSDĐ lần đầu, tỉnh Sơn La đã rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, các cụm dân cư tại 41 khu đất; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tại 12/12 huyện, thành phố. Đến nay, toàn tỉnh đã ký quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCN lần đầu với đất ở cho 44.771 hộ, đạt 98,59%; với đất sản xuất nông nghiệp cho 58.035 hộ, đạt 99,1%.
Bài liên quan
  • Người Mường ở Cúc Phương giữ rừng, ấm no nhờ rừng
    (TN&MT) - Chúng tôi đến vườn Quốc gia Cúc Phương vào một buổi sáng mùa đông, lối vào rừng len lỏi xuyên qua những tán cây to, nhỏ và chằng chịt dây leo… Bao đời nay, nơi đại ngàn xanh thẳm ấy được lực lượng kiểm lâm ngày đêm canh gác, được đồng bào các dân tộc cùng nhau bảo vệ. Đổi lại rừng đã mang lại cho con người nơi đây cuộc sống bình yên, ấm no.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO