Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã

Nguyễn Nga | 09/11/2021, 13:50

(TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.

Tập trung điều chỉnh quy hoạch đô thị, dân cư

Huyện Sông Mã có 18 xã, 1 thị trấn. Thực hiện công tác cấp GCQNSDĐ lần đầu theo Chỉ thị 05/TTg ngày 4/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch của tỉnh Sơn La về việc cấp GCN lần đầu, huyện đã triển khai điều chỉnh cục bộ Quy hoạch điểm dân cư nông thôn bản Mường Tở xã Mường Hung; điểm dân cư ngã ba bản Púng xã Chiềng Khoong; rà soát đất trước đây của Công ty TNHH Nông nghiệp MTV lâm nghiệp Sông Mã hiện đã chuyển quyền quản lý về huyện để cấp GCN cho 659 hộ tại 2 xã Chiềng Khoong, Nà Nghịu. Trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Đồ án mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sông Mã đến năm 2020, tầm nhìn 2025 và lập, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư dọc bờ tả Sông Mã…

Cùng với đó, đã tiến hành rà soát, lập hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét quyết định điều chỉnh quy hoạch đất ở của 869 hộ gia đình, cá nhân nằm trong quy hoạch 3 loại rừng. Rà soát, lập hồ sơ trình UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng để cấp GCNQSDĐ sản xuất nông nghiệp cho hơn 4.400 hộ gia đình.

Bà Lò Thị Bạch, Trưởng phòng TN&MT huyện Sông Mã cho biết: Qua rà soát, tổng số hộ gia đình, cá nhân cần cấp GCN đất ở lần đầu trên địa bàn huyện là 5.617 hộ, trong đó, 5.607 hộ đủ điều kiện cấp giấy.

Đến thời điểm này, huyện đã ký quyết định, trao GCN đất ở lần đầu cho 4.799 hộ, đạt 85,6%. Ký quyết định nhưng chưa trao GCN cho 808 hộ, chiếm 14,4%. Đây là các trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Riêng với 10 hộ không đủ điều kiện cấp giấy, là do các thửa đất có vướng mắc về quy hoạch, hành lang an toàn giao thông, lưới điện.

Với đất sản xuất nông nghiệp, đã ký quyết định, trao GCN đất sản xuất nông nghiệp lần đầu cho 11.042 hộ, tổng diện tích trên 15.704ha, đạt 100%.

Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Sông Mã thẩm định hồ sơ cấp GCNQSDĐ.

Đẩy mạnh trao GCN tới người dân

Nhìn chung, trong quá trình triển khai thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Sông Mã, huyện đã chủ động bám sát chủ trương, kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh, ban hành kế hoạch triển khai, công văn đôn đốc của huyện để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện. Thường xuyên họp, đi cơ sở nắm chắc tình hình triển khai tại các xã, thị trấn để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Đến nay, hồ sơ cấp GCNQSDĐ lần đầu trên địa bàn huyện cơ bản đã được phê duyệt, tuy nhiên còn một số GCN với đất ở chưa được trao đến người sử dụng đất. Nguyên nhân là do một số hộ gia đình nhận thức về sự cần thiết đối với việc cấp GCNQSDĐ còn hạn chế, việc thu thập các giấy tờ liên quan để xác định nghĩa vụ tài chính, chuyển thông tin cơ quan Thuế quyết định miễn giảm nghĩa vụ tài chính còn khó khăn.

Ngoài ra, một số chủ sử dụng đất thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất do khó khăn về tài chính nhưng tâm lý không muốn nợ tiền sử dụng đất, nên các hộ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nhiều hộ gia đình đã đăng ký kê khai diện tích cấp GCN với đất ở là 400m2, nay do khó khăn về tài chính nên đề nghị chưa chuyển thông tin sang cơ quan Thuế; đề nghị UBND huyện điều chỉnh giảm diện tích đất ở trong khi hồ sơ cấp giấy đã lập và đã có Quyết định công nhận quyền sử dụng đất.

Hiện, UBND huyện đã giao Phòng TN&MT phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND các xã liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; đối với các trường hợp không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, chỉ đạo cơ quan chuyên môn đưa vào đăng ký quyền sử dụng đất. Rà soát, chấn chỉnh lại toàn bộ các thủ tục hành chính đối với việc thực hiện các thủ tục về đất đai; tăng cường phối hợp giữa bộ phận một cửa với các đơn vị chuyên môn; tăng cường tuyên truyền đối với người dân về việc đăng ký cấp GCNQSDĐ.

Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý Nhà nước lĩnh vực đất đai, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án về đo đạc bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai từ nguồn vốn Trung ương và nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương để đầu tư cho công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp GCN, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính thường xuyên. Tập trung thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính gắn với cấp GCN và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cho đơn vị hành chính cấp xã, ưu tiên cho các địa bàn có tình hình sử dụng đất phức tạp, biến động lớn về đất đai.

Triển khai cấp GCNQSDĐ lần đầu, tỉnh Sơn La đã rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, các cụm dân cư tại 41 khu đất; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tại 12/12 huyện, thành phố. Đến nay, toàn tỉnh đã ký quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCN lần đầu với đất ở cho 44.771 hộ, đạt 98,59%; với đất sản xuất nông nghiệp cho 58.035 hộ, đạt 99,1%.
Bài liên quan
 • Người Mường ở Cúc Phương giữ rừng, ấm no nhờ rừng
  (TN&MT) - Chúng tôi đến vườn Quốc gia Cúc Phương vào một buổi sáng mùa đông, lối vào rừng len lỏi xuyên qua những tán cây to, nhỏ và chằng chịt dây leo… Bao đời nay, nơi đại ngàn xanh thẳm ấy được lực lượng kiểm lâm ngày đêm canh gác, được đồng bào các dân tộc cùng nhau bảo vệ. Đổi lại rừng đã mang lại cho con người nơi đây cuộc sống bình yên, ấm no.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã
  (TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Thanh Hóa gỡ khó cho các huyện miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện pháp luật về đất đai, thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đặc biệt là tại 11 huyện miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO