Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường

Bài và ảnh: Phạm Hoạch | 09/10/2021, 10:08

(TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.

Thôn 2, xã Bằng Cả có 212 hộ với hơn 700 nhân khẩu và 100% dân số là đồng bào dân tộc Dao. Trước đây, thôn 2 luôn gặp khó khăn trong việc triển khai các chương trình về làm đường nông thôn mới, bảo vệ môi trường do việc phát động các phong trào, cũng như các cuộc vận động thường khó huy động được sự tham gia của đồng bào vùng DTTS. Tuy nhiên, những năm gần đây, do phát huy tốt vai trò của những trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng nên thôn thôn 2 đã có nhiều chuyển biến tích cực về diện mạo nông thôn mới, cũng như đời sống kinh tế, xã hội.

Có được những kết quả trên, phải nhắc đến sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn 2, Đặng Đức Tiến. Ông Tiến là người luôn tích cực tham gia các phong trào, vận động, tuyên truyền bà con DTTS trong thôn tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để mở đường xây dựng NTM. Cụ thể, hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, bằng sự vận động, tuyên truyền của ông Tiến và chính quyền địa phương, thôn 2 đã có hơn 30 hộ bà con DTTS tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất ở để làm đường giao thông, đường nội đồng, kênh mương thủy lợi.

Ông Đặng Đức Tiến bên tuyến đường liên thôn mới được mở rộng.

Trước đây, nhiều tuyến đường trong thôn đều là đường đất nhỏ hẹp, việc đi lại và vận chuyển của bà con nhân dân trong thôn hết sức khó khăn. Mùa nắng thì bụi mù mịt, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, mỗi khi vào vụ sản xuất, hay thu hoạch, người dân trong thôn đều phải gánh thủ công nên rất vất vả.

Những năm gần đây, với sự đồng lòng, chung tay của bà con DTTS thôn 2 cùng chính quyền địa phương, nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, đường nội đồng vốn là đường đất, nay đã được bê tông hóa giúp cho việc đi lại thuận lợi. Đi trên những tuyến đường bê tông tại thôn 2 hôm nay, mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi với hàng cây xanh, cùng nhiều loại hoa được bà con trồng và chăm sóc hàng ngày.

Không chỉ tích cực vận động bà con tham gia phong trào hiến đất mở đường, ông Tiến còn thường xuyên xuống các hộ dân trong thôn hướng dẫn, nhắc nhở các gia đình từ việc ăn ở vệ sinh, thu gom, bỏ rác đúng nơi quy định, tích cực trồng cây xanh, cũng như di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở, đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngay trên tuyến đường giao thông nội đồng mới được bê tông hóa, chị Lý Thị Hồng chia sẻ, trước đây gia đình cũng như nhiều hộ trong thôn thường đổ rác không đúng nơi quy định, vừa gây khó khăn cho việc thu gom, lại gây mất vệ sinh môi trường. Từ khi được Trưởng thôn Tiến nhắc nhở, bà con trong thôn luôn bảo nhau đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Nhờ sự tuyên truyền của Trưởng thôn Đặng Đức Tiến, người dân thôn 2 bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Tiến là người uy tín, công tác lâu năm tại thôn 2, nhiều lần xin nghỉ, nhưng bà con trong thôn vẫn luôn tín nhiệm, yêu mến, kính trọng nên vận động ông tiếp tục công tác, giúp đỡ người dân thôn 2- bà Hồng cho biết thêm

Từ sự gương mẫu, tiên phong của Trưởng thôn Đặng Đức Tiến đã tạo động lực trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ở địa phương. Nhiều hộ bà con DTTS sinh sống trên các tuyến đường mới được mở rộng đều đồng thuận hưởng ứng trong việc hiến đất mở đường, trồng cây xanh, nhiều loại hoa góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã.

Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cả, Phạm Văn Sơn cho biết, từ khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đông đảo bà con DTTS ở địa phương hưởng ứng tích cực, trong đó phải kể tới vai trò, uy tín của ông Tiến luôn gương mẫu đi đầu trong việc vận động bà con tham gia phong trào hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn mới của xã ngày càng phong quang, sạch đẹp.

Với sự năng nổ, nhiệt huyết cùng uy tín của Trưởng thôn Đặng Đức Tiến và các hộ bà con DTTS tự nguyến hiến đất làm đường NTM trong những năm qua đã thực sự tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Từ đó, người dân hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc hiến đất làm đường, tự nguyện đóng góp công sức, hiến một phần đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Với sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Bằng Cả ngày càng được hoàn thiện, diện mạo nông thôn đang khởi sắc từng ngày.

Ông Đặng Đức Tiến (bên trái, đội mũ) trao đổi với lãnh đạo xã Bằng Cả về việc vận động nhân dân hiến đất mở đường

Có được kết quả này là sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Bằng Cả, bằng việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và bà con DTTS tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò người tiêu biểu, uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã luôn sát cánh cùng chính quyền và người dân chung tay vun đắp khối đại đoàn kết, xây dựng Bằng Cả ngày càng đổi mới phát triển.

Chia sẻ với PV, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Cả, Đặng Văn Mạnh cho biết, thời gian tới, địa phương tiếp tục phát huy nội lực, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong phong trào hiến đất làm đường, bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, đồng bào vùng DTTS, phấn đấu Bằng Cả sớm đạt mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Bài liên quan
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO