Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường

Bài và ảnh: Phạm Hoạch | 09/10/2021, 10:08

(TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.

Thôn 2, xã Bằng Cả có 212 hộ với hơn 700 nhân khẩu và 100% dân số là đồng bào dân tộc Dao. Trước đây, thôn 2 luôn gặp khó khăn trong việc triển khai các chương trình về làm đường nông thôn mới, bảo vệ môi trường do việc phát động các phong trào, cũng như các cuộc vận động thường khó huy động được sự tham gia của đồng bào vùng DTTS. Tuy nhiên, những năm gần đây, do phát huy tốt vai trò của những trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng nên thôn thôn 2 đã có nhiều chuyển biến tích cực về diện mạo nông thôn mới, cũng như đời sống kinh tế, xã hội.

Có được những kết quả trên, phải nhắc đến sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn 2, Đặng Đức Tiến. Ông Tiến là người luôn tích cực tham gia các phong trào, vận động, tuyên truyền bà con DTTS trong thôn tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để mở đường xây dựng NTM. Cụ thể, hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, bằng sự vận động, tuyên truyền của ông Tiến và chính quyền địa phương, thôn 2 đã có hơn 30 hộ bà con DTTS tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất ở để làm đường giao thông, đường nội đồng, kênh mương thủy lợi.

Ông Đặng Đức Tiến bên tuyến đường liên thôn mới được mở rộng.

Trước đây, nhiều tuyến đường trong thôn đều là đường đất nhỏ hẹp, việc đi lại và vận chuyển của bà con nhân dân trong thôn hết sức khó khăn. Mùa nắng thì bụi mù mịt, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, mỗi khi vào vụ sản xuất, hay thu hoạch, người dân trong thôn đều phải gánh thủ công nên rất vất vả.

Những năm gần đây, với sự đồng lòng, chung tay của bà con DTTS thôn 2 cùng chính quyền địa phương, nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, đường nội đồng vốn là đường đất, nay đã được bê tông hóa giúp cho việc đi lại thuận lợi. Đi trên những tuyến đường bê tông tại thôn 2 hôm nay, mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi với hàng cây xanh, cùng nhiều loại hoa được bà con trồng và chăm sóc hàng ngày.

Không chỉ tích cực vận động bà con tham gia phong trào hiến đất mở đường, ông Tiến còn thường xuyên xuống các hộ dân trong thôn hướng dẫn, nhắc nhở các gia đình từ việc ăn ở vệ sinh, thu gom, bỏ rác đúng nơi quy định, tích cực trồng cây xanh, cũng như di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở, đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngay trên tuyến đường giao thông nội đồng mới được bê tông hóa, chị Lý Thị Hồng chia sẻ, trước đây gia đình cũng như nhiều hộ trong thôn thường đổ rác không đúng nơi quy định, vừa gây khó khăn cho việc thu gom, lại gây mất vệ sinh môi trường. Từ khi được Trưởng thôn Tiến nhắc nhở, bà con trong thôn luôn bảo nhau đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Nhờ sự tuyên truyền của Trưởng thôn Đặng Đức Tiến, người dân thôn 2 bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Tiến là người uy tín, công tác lâu năm tại thôn 2, nhiều lần xin nghỉ, nhưng bà con trong thôn vẫn luôn tín nhiệm, yêu mến, kính trọng nên vận động ông tiếp tục công tác, giúp đỡ người dân thôn 2- bà Hồng cho biết thêm

Từ sự gương mẫu, tiên phong của Trưởng thôn Đặng Đức Tiến đã tạo động lực trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ở địa phương. Nhiều hộ bà con DTTS sinh sống trên các tuyến đường mới được mở rộng đều đồng thuận hưởng ứng trong việc hiến đất mở đường, trồng cây xanh, nhiều loại hoa góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã.

Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cả, Phạm Văn Sơn cho biết, từ khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đông đảo bà con DTTS ở địa phương hưởng ứng tích cực, trong đó phải kể tới vai trò, uy tín của ông Tiến luôn gương mẫu đi đầu trong việc vận động bà con tham gia phong trào hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn mới của xã ngày càng phong quang, sạch đẹp.

Với sự năng nổ, nhiệt huyết cùng uy tín của Trưởng thôn Đặng Đức Tiến và các hộ bà con DTTS tự nguyến hiến đất làm đường NTM trong những năm qua đã thực sự tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Từ đó, người dân hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc hiến đất làm đường, tự nguyện đóng góp công sức, hiến một phần đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Với sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Bằng Cả ngày càng được hoàn thiện, diện mạo nông thôn đang khởi sắc từng ngày.

Ông Đặng Đức Tiến (bên trái, đội mũ) trao đổi với lãnh đạo xã Bằng Cả về việc vận động nhân dân hiến đất mở đường

Có được kết quả này là sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Bằng Cả, bằng việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và bà con DTTS tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò người tiêu biểu, uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã luôn sát cánh cùng chính quyền và người dân chung tay vun đắp khối đại đoàn kết, xây dựng Bằng Cả ngày càng đổi mới phát triển.

Chia sẻ với PV, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Cả, Đặng Văn Mạnh cho biết, thời gian tới, địa phương tiếp tục phát huy nội lực, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong phong trào hiến đất làm đường, bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, đồng bào vùng DTTS, phấn đấu Bằng Cả sớm đạt mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Bài liên quan
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc, Hà Giang
(TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, vừa qua, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát động chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Hiệu quả từ mô hình xử lý nước thải sơ chế cà phê hộ gia đình cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Để xử lý nước thải trong hoạt động sơ chế cà phê quả tươi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, từ niên vụ 2020 - 2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã thực hiện thí điểm mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình ông Lò Văn Nghĩa, bản Phiêng Quài, xã Chiềng Ban.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO