Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa

Phạm Hoài | 08/10/2021, 16:28

(TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.

Nước sạch về tới buôn làng

Từ nhiều năm nay, các hộ dân sống tại buôn A Riêng B, xã Ea Răl, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk rất phấn khởi và an tâm vì nguồn nước sinh hoạt trong gia đình đảm bảo tiêu chuẩn nhờ công trình nước sạch được Nhà nước đầu tư, nước cung cấp đến tận từng nhà.

Theo anh Y’Thanh - một hộ dân sinh sống lâu năm ở buôn A Riêng B, nhờ có nước sạch mà người dân trong buôn không còn lo về bệnh tật, dịch bệnh do sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. “Ngày trước, chúng tôi sử dụng nguồn nước từ các hồ, giếng đào… Có những năm nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước bị cạn gây thiếu nước, buộc phải khoan giếng, nhưng chi phí đầu tư cao quá nên nhà có nhà không. Vừa qua, được Nhà nước hỗ trợ công trình nước sạch, bà con rất phấn khởi” - Anh Y’Thanh tâm sự.

Trẻ em vui mừng có nguồn nước sạch về

Tương tự, tại xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc, bà con cũng rất vui mừng vì công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được đầu tư xây dựng từ Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường dựa trên kết quả với tổng kinh phí thực hiện gần 15 tỷ đồng. Công trình cấp nước cho 950 hộ dân thuộc 6 thôn, buôn trên địa bàn xã.

Theo người dân, những năm qua, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của bà con đều từ giếng đào, chỉ có số ít sử dụng giếng khoan. Vào mùa khô, rất nhiều giếng đào của người dân không đủ nước để dùng. Nhiều hộ phải đi lấy nước ở sông, suối về sinh hoạt, còn nước uống thì mua những bình nước lọc dung tích 20 lít để dùng. Do đó, khi công trình cấp nước được đầu tư và đưa vào sử dụng, bà con rất phấn khởi bởi mong ước có nguồn nước sạch để sử dụng bấy lâu nay đã trở thành sự thật.

Được biết, xã Tân Tiến hiện có trên 2.500 hộ dân, đa số đều sử dụng nguồn nước giếng đào, một số thì sử dụng nguồn nước ở các sông suối trên địa bàn. Dẫu biết nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân là rất thiết thực nhưng do địa phương không có công trình cấp nước sạch nên bao nhiêu năm nay họ vẫn phải sử dụng nguồn nước đó. Đến năm 2019, khi được Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường dựa trên kết quả đầu tư xây dựng công trình cấp nước, người dân ai cũng vui mừng. Đến nay, công trình đã đi vào vận hành và cung cấp nước cho người dân đã được gần 1 năm.

Nhanh chóng khắc phục công trình bị sự cố

Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa vào kết quả được triển khai tại Đắk Lắk từ năm 2016. Giai đoạn 2016 - 2018, Hợp phần 1 (cấp nước nông thôn) trong đó Tiểu hợp phần 1 (cấp nước cho cộng đồng dân cư) đã kiểm đếm 4.551 đấu nối, đạt tỷ lệ 32,3% và Tiểu hợp phần 2 (cấp nước và vệ sinh trường học) đã có 13 số trường xây mới, cải tạo, đạt tỷ lệ 11,4%. Đối với Hợp phần 2 (vệ sinh nông thôn) đã thực hiện 1.098 nhà tiêu xây mới/cải tạo, đạt 25%; 17 trạm y tế xây mới, cải tạo, đạt 28, 3%; 5 xã đăng ký vệ sinh toàn xã, đạt 16,6%. Hợp phần 3 (Nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, theo dõi và đánh giá Chương trình) đã hoàn thành các hoạt động cốt lõi theo yêu cầu truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh và tăng cường năng lực Chương trình.

Người dân phấn khởi đi lấy nước sạch về phục vụ sinh hoạt

Tại Đắk Lắk, ở Hợp phần 1 (cấp nước nông thôn), hiện đang thi công 4 tiểu dự án, dự kiến sẽ đấu nối cho 2.550 hộ; triển khai đầu tư xây mới, cải tạo 63 công trình cấp nước và vệ sinh cho các trường học. Đối với hợp phần vệ sinh nông thôn, tỉnh có 10 xã đăng ký đạt vệ sinh, 12 trạm y tế xây dựng mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh; 2.356 hộ được hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Về Hợp phần 3 (nâng cao năng lực truyền thông, giám sát, theo dõi và đánh giá Chương trình), tỉnh đã xây dựng các kế hoạch và tổ chức thực hiện về truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh, tăng cường năng lực, truyền thông hợp phần cấp nước; kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình.

Ngoài những công trình đã và đang hoạt động ổn định thì vẫn còn một số công trình nước sạch bị hư hỏng và gián đoạn một thời gian khiến người dân bị ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp cận nước sạch. Cụ thể, Công trình cấp nước tập trung tự chảy Thăng Lễ được khởi công xây dựng với tổng kinh phí 580 triệu đồng, khai thác nguồn nước tự chảy từ núi Chư Yang Sin. Công trình có công suất thiết kế 20 m3/giờ, cung cấp nước cho 250 hộ dân trên địa bàn thôn 1, 2 và một số hộ thôn 3 (xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông). Điều đáng nói, mặc dù nguồn nước không thiếu nhưng kể từ cuối năm 2006, công trình chỉ hoạt động cầm chừng, việc cung cấp nước trong tình trạng không ổn định.

Trước thực trạng đó, Ban Quản lý Hội Sử dụng nước đã đề xuất bàn giao công trình cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quản lý, sửa chữa, nâng cấp. Công trình cấp nước sinh hoạt Thăng Lễ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019, đến nay đã cấp nước sạch cho 386 hộ (đạt 98%), “giải cơn khát” nước sinh hoạt hợp vệ sinh của người dân.

Để công trình cấp nước ở các địa phương hoạt động hiệu quả, bảo đảm nguồn nước sạch phục vụ nhân dân, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã thành lập Ban Quản lý công trình để điều hành, kịp thời xử lý khi gặp sự cố.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Cần sớm di dời các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở cao
  (TN&MT) - Thời gian cao điểm của mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa) đang nơm nớp lo sợ khi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Người dân trông chờ từng ngày được di dời tới nơi an toàn để an tâm sinh sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc, Hà Giang
(TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, vừa qua, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát động chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Hiệu quả từ mô hình xử lý nước thải sơ chế cà phê hộ gia đình cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Để xử lý nước thải trong hoạt động sơ chế cà phê quả tươi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, từ niên vụ 2020 - 2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã thực hiện thí điểm mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình ông Lò Văn Nghĩa, bản Phiêng Quài, xã Chiềng Ban.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO