Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới

Lan Anh | 12/10/2021, 15:02

(TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.

Không sợ thiệt về mình

Về với xã miền núi Thanh An, huyện Minh Long hôm nay ai nấy cũng vui mừng vì đã có đường giao thông mới. Đường đã được nâng cấp từ 1-2m lên đến 5-6 m và bê tông cứng hoá, sạch đẹp. Không còn cảnh lầy lội vào ngày mưa, cũng chấm dứt hẳn tình trạng nhường đường mỗi khi hai xe cùng vào lối hẹp. 

Con đường bê tông từ “sức dân” rộng thênh thang, sạch sẽ.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng thênh thang, ông Đinh Bía, cựu chiến binh ở xã Thanh An, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi rạng ngời vì sự thay đổi của quê hương. Ông Đinh Bía phấn khởi cho biết, trước đây, tuyến đường vốn nhỏ, hẹp, vào mùa mưa lầy lội, khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Mỗi khi vào vụ sản xuất hay thu hoạch, nhìn bà con trong thôn phải gánh vật tư hay sản phẩm trên đoạn đường trơn trượt, rất nguy hiểm. Khi chính quyền vận động hiến đất để làm đường, hai vợ chồng ông đã gật đầu đồng ý ngay. Giờ đường làm xong đẹp rồi, xe bò, xe tải nhỏ đã ra tận ruộng. 

“Mình nghèo thì cũng nghèo rồi, việc mở rộng đường, giúp bà con đi lại bớt nguy hiểm, vận chuyển hàng hoá thuận lợi là điều rất cần thiết. Đường mở đến đâu, tôi tự nguyện hiến đất đến đó, sẵn sàng làm tất cả để chung tay xây dựng nông thôn mới, không đắn đo chi cả. Nhà nước đưa tiền nhưng tôi không lấy. Nhà nước ủng hộ, mình làm đường cho con cháu mình đi học, dân mình đi lại thuận lợi chứ có phải làm cho ai đâu. ”- ông Bía chia sẻ.

Ông Đinh Lêu đã tình nguyện hiến hơn 500m2 đất, san ủi hàng loạt cây cối đến kỳ thu hoạch để xây dựng Nhà văn hóa thôn.

Theo chân ông Đinh Bía, chúng tôi đi gặp ông Đinh Lêu, người đã tình nguyện hiến hơn 500m2 đất, san ủi hàng loạt cây chè, cây cau và keo đang đến kỳ thu hoạch để Nhà nước xây dựng Nhà văn hóa thôn khang trang, vững chãi.  Trò chuyện với chúng tôi, ông Đinh Lêu nói: “Khi biết xã có chủ trương xây dựng nhà văn hoá, gia đình mình nhất trí hiến đất làm đường. Mặc dù phải chặt bỏ keo và chè, mọi người đều rất tiếc, nhưng để con cháu mình và bà con có nơi sinh hoạt chung, mình thiệt thòi một chút chẳng sao”.

Vì lợi ích chung

Không chỉ hiến đất làm đường, làm nhà văn hoá thôn, bà con trong xóm còn tích cực đốn bỏ hàng loạt cây ăn quả, hoa màu để nhường đất mở đường. Ngày chính thức thi công, bà con ở Thanh An còn hăng hái góp thêm ngày công để nhanh chóng hoàn thành tuyến đường. Người góp sức, người góp gạch, cát để tiết kiệm chi phí xây dựng. Không ai bảo ai, tất cả đều chung tay vì quê hương. Từ đây, trẻ em được tung tăng cắp sách đến trường trên con đường phẳng phiu, sạch đẹp; người lớn thuận lợi hơn trong việc vận chuyển nông sản từ nương rẫy về nhà.

Người dân xã Thanh An  đi lại thuận lợi hơn trên những con đường nông thôn mới.

Với đặc thù là xã miền núi, hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, nên tác động không nhỏ đến sự phát triển chung của xã. Vì vậy, chính quyền xã Thanh An có định hướng tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển mạng lưới hạ tầng như điện - đường - trường - trạm.

Trong 5 năm qua, địa phương đã ưu tiên bố trí hơn 15 tỷ đồng để đầu tư 14 công trình hạ tầng và duy tu bảo dưỡng 28 công trình. Trong đó, chủ yếu là kiên cố các tuyến giao thông liên xã, liên thôn và hệ thống thủy lợi. Đặc biệt, phong trào làm đường bê tông với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hằng năm người dân Thanh An tự giác hiến đất, hoa màu để làm mới 1 - 1,5km đường bê tông trong khu dân cư, môi trường sạch sẽ giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện, hàng hóa, nông sản được lưu thông nhanh chóng. Phong trào hiến đất đã tạo nên hình ảnh đẹp về tinh thần cộng đồng trách nhiệm, thắt chặt hơn nữa sự quan tâm, chia sẻ, đoàn kết của người dân và tạo nhiều thuận lợi để việc xây dựng nông thôn mới đẩy nhanh tiến độ.

Trẻ em ở Thanh An nay đã có nơi sinh hoạt, vui chơi ở nhà văn hoá thôn.

Theo ông Phạm Trung, Chủ tịch hội cựu chiến binh huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi, để tạo được sự đồng thuận cao, hội đã vận động các cựu chiến binh phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tiên phong hiến đất làm đường để từ đó lan toả rộng ra các địa phương. Đến nay, người dân đã nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là là mục tiêu lớn của Đảng, Nhà nước với mong mỏi là mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân nên đã hăng hái tình nguyên hiến đất làm đường.

Trong 5 năm qua, chỉ riêng hội viên cựu chiến binh huyện Minh Long đã đóng góp trên 380 triệu đồng, hơn 670 ngày công lao động, hiến trên 2.500 m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn thôn và xây dựng các công trình dân sinh. Ngoài ra, hội viên cựu chiến binh Minh Long luôn tích cực, đi đầu trong các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng khu dân cư phát triển, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 “Cựu chiến binh chúng tôi sẽ tiếp tục vận động anh em tham gia hiến đấy, cây cối để cùng chinh quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Từ đó lan toả phong trào hiến đất làm đường để mọi người noi theo cùng chung tay thay đổi diện mạo quê hương.”- ông Trung cho biết.

Những con đường nông thôn mới từ sức dân ở huyện miền núi Minh Long đang dài thêm mỗi ngày, nối thêm thêm những niềm vui, là động lực phát triển kinh tế, xã hội góp phần địa phương hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO