Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Phạm Huế - Hoàng Châu | 11/10/2021, 11:33

(TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.

Cùng với việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh còn quan tâm, đẩy mạnh tiêu chí “3 sạch”. Trước nhịp sống ngày càng phát triển, lượng rác thải ra môi trường ngày một tăng; nhằm góp phần bảo vệ môi trường, Bên cạnh đó, hàng năm, 100% các cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động hội viên vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ; ra quân tổng vệ sinh môi trường hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”; “Tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường”; "Phân loại và xử lý rác thải nhựa", "Dùng làn đi chợ"... tổ chức gần 30 buổi lễ mít tinh ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, trồng hơn 1.500 cây xanh.

Hội phụ nữ bản Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, TP Lai Châu dọn cỏ, chăm sóc vườn hoa hai bên đường.

Phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ trong hoạt động, phong trào ở địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Thành phố Lai Châu tổ chức, thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Góp phần tích cực cùng chính quyền cơ sở nâng cao tiêu chí môi trường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM).Theo đó, Hội LHPN Thành phố tổ chức Lễ phát động “Phụ nữ chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường” và ra quân tổng vệ sinh môi trường đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh. Nhiều phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh môi trường được các cấp Hội Phụ nữ triển khai sâu rộng đến từng chi hội và hội viên, đạt hiệu quả cao. Đông đảo hội viên, phụ nữ hưởng ứng, tham gia đạt nhiều kết quả thiết thực.

Chị Giàng Thị Trà, bản Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu là một trong những hội viên tiêu biểu của xã trong thực hiện tiêu chí “3 sạch”. Hàng tuần, chị Trà cùng với các chị em phụ nữ trong bản thường xuyên tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Từ đó, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, những con đường không chỉ sạch rác thải, mà hai bên đường còn có những cây hoa với màu sắc rực rỡ, tạo cảnh quan mới cho bản. Chị Trà tâm sự: Bản tôi có khoảng 100 hội viên phụ nữ, từ năm 2016 trở lại đây nhận thức của chị em ngày càng nâng cao; chị em đã nuôi, nhốt gia súc, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Đặc biệt, chị em đã tự giác tham gia phong trào đoàn thể, nhất là phong trào xây dựng NTM; đến nay, bộ mặt nông thôn ở bản cải thiện được 70% so với trước đây.

Hàng tuần các chị em hội phụ nữ thường xuyên tham gia dọn dẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Với lực lượng đông đảo, chị em trong bản luôn tiên phong trong mọi hoạt động, phong trào tại địa phương, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường. Định kỳ hàng tháng, Chi hội tổ chức tổng vệ sinh quanh bản, không chỉ quét rác, dọn cỏ dại mà còn trồng thêm hoa ven đường. Mỗi hội viên đảm nhiệm vệ sinh sạch đẹp đoạn đường trước cửa nhà; không chăn nuôi gia súc thả rông, phóng uế bừa bãi; kịp thời nhắc nhở người dân có hành vi xả rác bừa bãi. Trong các buổi sinh hoạt, chị em sôi nổi đóng góp ý kiến nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường và thống nhất cao nội dung triển khai thực hiện, xây dựng bản xanh – sạch – đẹp”.

Có thể thấy Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đồng tình ủng hộ, góp phần xây dựng các tiêu chí NTM, đặc biệt là thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường, khẳng định vai trò quan trọng của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Các cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã vận động hội viên phụ nữ hiến đất làm đường giao thông nông thôn và góp trên 46.400 ngày công lao động; huy động, khai thác các dự án, nguồn vốn hỗ trợ, chương trình mục tiêu quốc gia, các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ xây dựng gần 560 nhà tiêu hợp vệ sinh, gần 440 chuồng trại chăn nuôi, xây dựng 200 công trình nước sạch, 15 lò đốt rác, đào 220 hố rác; thành lập trên 100 tổ thu gom rác thải tại các địa phương trong tỉnh. Hội còn xây dựng được 150 mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, duy trì vệ sinh thôn, bản và khu phố 1 lần/tuần. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của phụ nữ trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày; làm đẹp cảnh quan các tuyến đường và bộ mặt nông thôn khởi sắc.

Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.Tăng cường giúp đỡ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống; vận động hội viên, phụ nữ tích cực học tập nâng cao nhận thức, kiến thức bảo vệ môi trường; tạo sự lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 3: Sơn La rà soát đất nông lâm trường để cấp đất cho đồng bào
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Sơn La có hơn 1,2 triệu dân, 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, hơn 83% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, tỉnh Sơn La rất chú trọng thực hiện chính sách về đất đai cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 2: Cao Bằng tập trung giải quyết khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, có đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 95% dân số toàn tỉnh, tỉnh Cao Bằng đã chú trọng triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ cho người dân vùng đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có thêm điều kiện ổn định cuộc sống. Song, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào các DTTS vẫn còn là một “bài toán khó” đối với tỉnh Cao Bằng.
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 1: Đưa chính sách đến với đồng bào
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, các tỉnh Tây Bắc có chung một thực trạng, các dự án phát triển hạ tầng xây dựng, dự án trồng cây công nghiệp, mục tiêu quy hoạch 3 loại rừng… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đồng bào các DTTS bị thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, đất sản xuất.
 • Nước sạch cho người dân miền núi các tỉnh miền Trung - Bài 3: Công trình nước sạch không phát huy hiệu quả
  (TN&MT)- Thực tế cho thấy, những năm qua, các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi…..đã đầu tư, xây dựng hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho bà con miền núi. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng, đến nay nhiều công trình đang xuống cấp, hư hỏng, không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Hiệu quả bảo vệ môi trường với mô hình lò đốt rác
  (TN&MT)- Những năm gần đây, khi đặt chân đến các thôn bản ở nhiều xã, thị trấn tại huyện miền núi Tây Giang nhiều người không khỏi bất ngờ vì đường sá luôn thông thoáng, sạch đẹp. Thành quả lớn này có được là nhờ mô hình lò đốt rác trong các khu dân cư.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 2: Vùng cao lao đao vì thiếu nước
  (TN&MT)- Nắng nóng, nước ngày càng khan hiếm. Để có nước sinh hoạt, người dân các huyện vùng cao ở miền Trung phải tận dụng từng bình chứa, băng rừng lên tận suối nơi đầu nguồn để lấy nước về dùng hoặc sử dụng nước mưa, thậm chí là nước giếng chưa qua xử lý bị nhiễm phèn, bẩn.
 • Gia Lai: Đưa nước sạch về với buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) – Từ những chương trình, dự án phối hợp với đơn vị, tổ chức quốc tế và trong nước, tỉnh Gia Lai đã đưa nhiều giếng nước, công trình nước sạch về tại các buôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con được sử dụng nước hợp vệ sinh và dần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã vùng sâu, vùng xa.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 1: Thách thức nước sinh hoạt cho người dân vùng cao
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) cộng với sự suy giảm rõ rệt về nguồn nước, hàng loạt các địa phương miền núi ở khu vực Trung bộ thiếu hụt nước sinh hoạt nghiêm trọng. Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng miền núi Trung bộ nói riêng, cả nước nói chung.
 • Đắk Nông: Gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí đất cho người đồng bào
  (TN&MT) - Đắk Nông có 40 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó gần 213.000 người là đồng bào DTTS, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên, với áp lực dân di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào ngày một nhiều nên việc bố trí đất ở cũng như đất sản xuất cho người dân ở một số huyện như Tuy Đức, Đắk Glong đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Nghệ An: Nỗ lực xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng cao
  (TN&MT) - Do nhiều lý do khác nhau nên vấn đề thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các huyện như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn… đang hết sức nỗ lực để giải quyết bài toán này.
 • Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà
  (TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.
 • Nguyên Bình (Cao Bằng): Nâng cao ý thức BVMT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Với đặc thù là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai nhiều giải pháp, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, ý thức và thói quen của mỗi người dân trong công tác BVMT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO