công viên địa chất

Đắk Nông: Nhiều diện tích đất lâm nghiệp tại khu vực hang động nửi lửa Chư Bluk bị xâm chiếm
(TN&MT) - Tình trạng xây dựng nhà ở lấn chiếm đất lâm nghiệp tại khu vực hang động núi lửa Chư Bluk thuộc xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đang diễn biến phức tạp. Mặc dù, chính quyền địa phương đã vào cuộc để ngăn chặn nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan chung của khu vực hang động núi lửa Chư Bluk thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.
 • Nhiều hoạt động ý nghĩa của Tiểu ban chuyên môn về Công viên địa chất Toàn cầu Việt Nam
  (TN&MT) - Năm 2021, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch, nhưng Tiểu ban chuyên môn về Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu Việt Nam ( Tiểu ban) cùng mạng lưới các Công viên địa chất Việt Nam đã tham gia và thực hiện được rất nhiều hoạt động có ý nghĩa và đạt được các kết quả nhất định.
 • Khám phá mới về địa chất khu vực Tam Giang - Bạch Mã
  (TN&MT) - Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Bắc đã hoàn thành nghiệm thu Đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu di sản địa chất làm cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã” được thực hiện và hoàn thành trong thời gian 3 năm từ 2018 đến 2020.
 • Di sản địa chất Việt Nam - Vươn tầm giá trị thế giới: Phú Yên hướng tới danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
  (TN&MT) - Các chuyên gia UNESCO nhận định “Phú Yên đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí thành lập công viên địa chất quốc gia hướng tới công viên địa chất toàn cầu UNESCO, có tất cả các tiềm năng và cơ hội để trở thành một công viên toàn cầu thành công trong tương lai gần”.
 • Di sản địa chất Việt Nam - Vươn tầm giá trị thế giới: Đánh thức di sản địa chất - dư địa du lịch bền vững
  (TN&MT) - Cũng như các di sản khác, di sản địa chất là tài nguyên không tái tạo, một khi đã mất đi thì không tạo lại được. Bởi vậy, di sản địa chất cần được bảo vệ, bảo tồn, quản lý và khai thác, sử dụng hợp lý cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
 • Di sản địa chất Việt Nam - Vươn tầm giá trị thế giới: Điểm đến trong lĩnh vực du lịch địa chất
  (TN&MT) - Thời gian qua, các địa phương ở Việt Nam có công viên địa chất được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu đã tăng cường gìn giữ, bảo tồn và phát huy các di sản địa chất, đồng thời chú trọng công tác truyền thông để thúc đẩy ngành du lịch phát triển.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Cao Bằng: Tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Cao Bằng là tỉnh miền núi có nguồn tài nguyên khá phong phú, với đa dạng loại hình khoáng sản. Những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của tỉnh.
 • Bộ TN&MT đề xuất Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông được phát hành tem bưu chính
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, giới thiệu Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) được xem xét phát hành tem bưu chính vào năm 2023 nhằm quảng bá, tuyên truyền tầm quan trọng của thiên nhiên với đề tài về ngành Tài nguyên và Môi trường.
 • Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Xem xét dừng dự án Công viên Lý Sơn- Sa Huỳnh
  (TN&MT) - Mặc dù đã tiêu tốn khoảng 22 tỷ đồng ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi nhưng địa phương này lại đang tính đến phương án sẽ dừng thực hiện công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.
 • Đưa giá trị di sản công viên địa chất vươn tầm thế giới
  (TN&MT) - Di sản địa chất có vai trò quan trọng đóng góp cho sự phát triển của kinh tế - xã hội và cộng đồng, tạo động lực phát triển ngành du lịch nhờ vào sự gia tăng số lượng du khách quốc tế, đem đến những lợi ích kinh tế và góp phần quảng bá hình ảnh đất nước trên thế giới.
 • Đừng làm “vơi” dần các di sản
  (TN&MT) - Việt Nam có Ngày di sản văn hóa 23/11, nhưng cứ đến ngày này, điểm lại thời gian đã qua, chúng ta lại giật mình bởi không ít di sản đang bị mai một hoặc xuống cấp, bị ứng xử không xứng tầm khiến các di sản cứ ngày một vơi dần, hoặc biến mất.
 • Đẩy mạnh nghiên cứu, điều tra cơ bản về địa chất và khoáng sản
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Ngành Địa chất Việt Nam nói chung, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nói riêng luôn quan tâm đẩy mạnh công tác nghiên cứu, điều tra lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:50.000 và đánh giá khoáng sản, kết hợp với điều tra địa chất đô thị, địa chất môi trường, tai biến địa chất và di sản địa chất, công viên địa chất.
 • Gò Cỏ giữ làng không rác
  (TN&MT) - Gò Cỏ là một ngôi làng nhỏ ven biển ở Quảng Ngãi, nơi lưu giữ nhiều dấu tích của văn hóa Sa Huỳnh cách đây hàng nghìn năm. Trong khi rác thải nhựa và những hệ lụy đang ở mức báo động thì tại Gò Cỏ, người dân đã và đang làm những điều nhỏ bé nhưng rất đáng trân trọng.
 • Buồn vui phận muối Sa Huỳnh
  (TN&MT) - Muối Sa Huỳnh được xếp vào loại quy mô và nổi tiếng bậc nhất ở dải đất miền Trung. Thế nhưng nhiều năm qua, hạt muối ở vùng đất này vẫn long đong, không có đầu ra ổn định. Làm thế nào để những thân phận tảo tần một nắng hai sương trên đồng muối sống được với nghề là câu hỏi trăn trở với nhiều người con xứ biển Sa Huỳnh.
 • Đưa giá trị di sản địa chất vươn tầm thế giới: Bắt cơ hội từ vinh dự lớn
  (TN&MT) - Được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu là một vinh dự lớn, do vậy, các địa phương cần phát huy tốt danh hiệu để phát huy giá trị đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO