Yên Bái: Trồng củ cải trắng bước đầu mang lại hiệu quả

Thanh Ngà | 31/05/2021, 10:51

(TN&MT) - Mặc dù mới được đưa vào áp dụng trong một thời gian ngắn nhưng phương pháp trồng củ cải trắng trên đất bãi phù sa ven sông của Hợp tác xã nông lâm nghiệp Lâm Giang, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã mang lại hiệu quả, góp phần mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân trên địa.

Hợp tác xã nông lâm nghiệp Lâm Giang (HTX) được thành lập từ cuối năm 2020 với 3 thành viên liên kết. Sau khi được đi tham quan học tập kinh nghiệm tại một số mô hình trồng rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh lân cận, HTX đã quyết định đưa giống củ cải trắng vào trồng thử nghiệm trên đất soi bãi ven sông Hồng.

Trồng củ cải trắng ở Văn Yên bước đầu mang lại hiệu quả

Không chỉ kết hợp kiến thức tài liệu, sách vở với kinh nghiệm bản thân của các thành viên, HTX còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận dụng để trồng củ cải trắng. Theo đánh giá ban đầu, đây là giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu bản địa, dễ trồng, vốn đầu tư thấp, nhẹ công chăm sóc.

Theo đánh giá ban đầu đây là giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu bản địa, dễ trồng, vốn đầu tư thấp, nhẹ công chăm sóc

Ông Trương Công Thức - Giám đốc HTX nông lâm nghiệp xã Lâm Giang, huyện Văn Yên cho biết: Trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích đất trồng trên xã Lâm Giang, chỗ nào chất đất phù hợp HTX sẽ triển khai mở rộng diện tích trồng.

Củ cải trắng là cây phát triển tốt trên một diện tích đất, HTX chỉ trồng 2 vụ là vụ hè và vụ đông rồi nghỉ 1 vụ mới trồng lại để đảm bảo các quy trình sản xuất an toàn, hiệu quả.

Sau 40-50 ngày chăm sóc là bắt đầu thu hoạch, năng suất bình quân đạt 2 - 3 tấn/sào

Kỹ thuật trồng củ cải trắng rất đơn giản, sâu bệnh ít nên chi phí đầu tư thấp, thông thường 1 sào chỉ đầu tư vốn gần 2 triệu đồng. Sau 40-50 ngày chăm sóc là bắt đầu thu hoạch, năng suất bình quân đạt 2 - 3 tấn/sào. Với giá bán ở thời điểm hiện tại là 5.000 đồng/kg, hợp tác xã có thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/sào/vụ.

Chỉ sau 6 tháng đi vào hoạt động, với lứa củ cải thu hoạch đầu tiên, hợp tác xã nông lâm nghiệp Lâm Giang đã có tổng doanh thu đạt trên 100 triệu đồng. Theo đánh giá của người tiêu dùng, củ cải trắng của HTX nông lâm nghiệp Lâm Giang trồng có chất lượng rất tốt so với các sản phẩm củ cải trắng khác đang bán trên thị trường.

Bà Đinh Thị Thanh - Thôn Thọ Lâm, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên chia sẻ: “Chúng tôi là khách hàng, khi được giới thiệu chúng tôi đã mua củ cải ở đây nhiều lần, cải ở đây ăn rất ngon và ngọt”.

Đây sẽ là loại cây thích hợp để phát triển trên những diện tích đất trồng lúa, ngô kém hiệu quả

Thực tế tại Lâm Giang nói riêng và huyện Văn Yên nói chung, nhiều diện tích đất soi bãi, ruộng vẫn thường bỏ hoang hoặc canh tác chủ yếu là trồng cây ngô làm thức ăn chăn nuôi cho thu nhập thấp, trong khi hoàn toàn có thể canh tác cây rau màu để nâng cao thu nhập.

Củ cải trắng là cây trồng phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế, thời gian canh tác ngắn. Đây sẽ là loại cây thích hợp để phát triển trên những diện tích đất trồng lúa, ngô kém hiệu quả, sản xuất với quy mô hàng hóa tại địa phương.

Ông Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên thăm mô hình trồng củ cải trắng của HTX nông lâm nghiệp Lâm Giang

Ông Đào Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Lâm Giang, huyện Văn Yên cho biết: Đây là vụ trồng củ cải đầu tiên nhưng bước đầu thấy cây khá phù hợp, mang lại hiệu quả. Trong thời gian tới HTX sẽ nhân rộng mô hình này góp phần sản xuất rau sạch cho địa phương và các vùng lân cận.

Với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng củ cải trắng của HTX nông lâm nghiệp Lâm Giang sẽ là cơ sở để địa phương liên kết, nhân rộng diện tích cây trồng này trong những vụ tới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Bài liên quan
 • Bắc Giang: Xây dựng mô hình vừa chống dịch đúng hướng vừa khôi phục sản xuất
  (TN&MT) - Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, với sự chi viện kịp thời, thường xuyên của Bộ Y tế và các ngành liên quan, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cố gắng cao nhất để bảo đảm các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Múa sư tử ngày xuân trên Xứ Lạng
(TN&MT) - Mỗi độ xuân về, khi những cánh đào e ấp nở khắp núi rừng, đồng bào các dân tộc ở Xứ Lạng lại nô nức trẩy hội xuân. Song hành cùng các lễ hội là hình ảnh những chú sư tử mèo với những điệu múa khỏe khoắn, rộn ràng, tạo nên không khí tưng bừng, rộn rã những ngày đầu năm.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Sáng ngày 01/12 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Giáo hội Phật giáo chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tại buổi tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra chiều tối 29/11 tại trụ sở Chính phủ.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3950 /QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Lát, với tổng số gạo hỗ trợ là 624.162 kg.
 • Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Đồng Tháp: Các tổ chức tôn giáo có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay xây dựng nhiều mô hình tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - Chiều ngày 14/11/2022, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp về “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2015 – 2020 và đến năm 2022.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO