Tăng cường hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số các khu vực dịch bệnh phức tạp

Ngọc Trâm | 26/05/2021, 11:44

(TN&MT) - Tại cuộc họp triển khai Kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc thực hiện tăng cường các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tác động, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số các khu vực có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cuộc họp do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Ủy ban chủ trì. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cho biết: Sau khi thành lập Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nghiêm túc triển khai các nội dung công việc được phân công đến toàn thể các Vụ, đơn vị, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 ở Ủy ban Dân tộc. Các đối tượng F1, F2, F3 đều nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà, thường xuyên báo cáo hình sức khỏe và tiến độ công việc hàng ngày.

Bên cạnh đó, sau khi có Công văn số 504/UBDT-TT của Ủy ban Dân tộc về một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, đã có một số địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi báo cáo công tác phòng chống dịch, tình hình dịch bệnh về Ủy ban theo quy định.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: baodantoc.vn

Tại buổi họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thông tin tình hình dịch bệnh tại địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phương án hỗ trợ kinh phí một số tỉnh có diễn biến dịch bệnh phức tạp như Bắc Giang, Điện Biên.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu, trong Kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo cần tăng cường các biện pháp cụ thể như khử khuẩn phòng làm việc, cấp phát khẩu trang y tế, đặc biệt lưu ý việc đi công tác cơ sở; làm rõ các phương án, kịch bản cụ thể khi có tình huống đột xuất xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Ủy ban Dân tộc sẽ thực hiện theo Công văn khẩn của UBND thành phố Hà Nội, linh hoạt, bố trí 50% cán bộ, công chức luân phiên làm việc tại nhà. Hàng ngày thực hiện công tác báo cáo sức khỏe, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị. Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi đến các tỉnh, thành phố có dịch khi chưa có chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban. Hạn chế các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Văn phòng Ủy ban cập nhật thông tin kịp thời các điểm có yếu tố dịch tễ để báo cáo Ban Chỉ đạo có thông báo kịp thời.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: ubdt.gov.vn

Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu sớm hoàn chỉnh quy chế, kế hoạch làm việc; thống nhất 50% công chức, viên chức làm việc trực tuyến, cán bộ, công chức, viên chức đến cơ quan phải thực hiện nghiêm 5K; Trung tâm Thông tin hỗ trợ hệ thống kết nối, phương tiện truy cập từ xa cho cán bộ, công chức, viên chức. Thủ trưởng các Vụ, đơn vị làm việc tại cơ quan; tăng cường nắm thông tin tại cơ sở để có tác động, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là hỗ trợ các bệnh viện, khu cách ly tập trung nơi có đồng bào dân tộc thiểu số. Ban Chỉ đạo sẽ hội ý vào thứ Hai hàng tuần để đánh giá tình hình và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; trách nhiệm quản lý của lãnh đạo các Vụ, đơn vị trong quản lý cán bộ, công chức, viên chức; đánh giá việc thực hiện khai báo y tế.

Ngoài ra, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu các Vụ, đơn vị nhanh chóng điều chỉnh Kế hoạch năm, đảm bảo tiến độ công tác, gắn chặt với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Thoái hóa đất ở Tây Bắc
(TN&MT) - Đất đai tại các địa phương vùng Tây Bắc đang có tình trạng thoái hóa đất với mức độ gia tăng. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất canh tác. Nếu không sớm có giải pháp, rất có thể trong tương lai không xa, tại các tỉnh miền núi Tây Bắc có thể sẽ mất cân đối an ninh lương thực.
Đừng bỏ lỡ
 • Sôi động Lễ hội đua thuyền truyền thống ven sông Đà
  (TN&MT) - Sau 3 năm tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La được tổ chức trở lại với quy mô lớn hơn, quy tụ 16 đội thi đến từ huyện Quỳnh Nhai và các tỉnh Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu.
 • Thêm một Dự án góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công tác dân tộc
  (TN&MT) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Dân tộc (UBDT) vừa thực hiện nghiệm thu chính thức Dự án của ThS. Trần Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (UBDT) về công tác tuyên truyền chính sách dân tộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Giữ rừng là văn hóa...
  (TN&MT) - Quan điểm đó được PGS.TS. NGƯT Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh khi ông trò chuyện với Phóng viên Báo TN&MT về ý nghĩa của rừng trong đời sống và tâm thức của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi rẻo cao…
 • Xuân Biên phòng đến với nhân dân biên giới Chiềng On
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 7-8/1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Yên Châu, các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản tại xã Chiềng On, huyện Yên Châu, góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
 • Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
 • Vùng cao Sơn La chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
  (TN&MT) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài, nhất là các huyện Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ luôn có nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng khác. Để hạn chế thiệt hại, trước khi vào mùa đông, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại
  (TN&MT) -Xác định phát triển công nghiệp, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Sáng ngày 01/12 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Giáo hội Phật giáo chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tại buổi tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra chiều tối 29/11 tại trụ sở Chính phủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO