Miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị): Xanh - sạch - đẹp từ nhà ra ngõ

Văn Dinh | 04/10/2021, 18:20

(TN&MT) - Thôn Long Phụng (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) ngày nay xanh, sạch, đẹp... nhờ ý thức của bà con vùng cao không vứt rác thải bừa bãi, cùng nhau thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh môi trường từ nhà ra ngõ.

Long Phụng là thôn miền núi của tỉnh Quảng Trị, đa phần người dân sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Tháng 9/2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Hướng Hóa tiến hành khảo sát, thống nhất chọn khu dân cư Long Phụng để xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Thời gian qua, ngày nào cũng vậy, cứ sáng sớm là con đường vào trung tâm thôn Long Phụng rộn ràng tiếng người, tiếng chổi quét rác, tiếng cuốc làm cỏ, tiếng kéo cắt cây cảnh. Đến giờ cán bộ đi làm việc, người dân đi lao động sản xuất, trẻ em đến trường... ai cũng cảm thấy tinh thần thoải mái vì đường làng, ngõ xóm nơi mình ở thoáng mát, sạch đẹp.

Người dân thôn Long Phụng dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Để xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với Ủy ban MTTQ xã Tân Long triển khai tuyên truyền các văn bản như Luật Môi trường và hướng dẫn của Ủy ban MTTQ tỉnh tới địa bàn khu dân cư để nhân dân nắm bắt chủ trương, chủ động thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Người dân đã tự giác ký kết thực hiện hương ước, quy ước hoặc bản cam kết thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, để triển khai thực hiện mô hình hiệu quả, Ban Quản lý thôn đã thành lập 5 Tổ tự quản theo 5 xóm, mỗi Tổ tự quản có 3 - 5 thành viên có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nội dung đã cam kết.

Bà Hồ Thị Xuân - một đảng viên, cán bộ hưu trí ở thôn đã được phân công phụ trách 10 hộ liền kề trong việc thực hiện mô hình. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, bà thường gương mẫu vệ sinh đường khu vực xóm, nhà văn hóa thôn. Mưa dầm thấm lâu, nhiều người trong xóm đã cùng chung tay vệ sinh môi trường theo bà, đường làng ngõ xóm nhờ đó luôn sạch đẹp.

“Trước đây, phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường được người dân trong thôn hưởng ứng nhưng chưa cao. Từ ngày tổ chức phát động mô hình điểm, các Ban, ngành, đoàn thể trong thôn chung sức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú. Hầu hết mọi người trong thôn, xóm đều tự giác quét dọn nhà cửa, đường xóm, bỏ rác đúng nơi quy định, không có nhà nào chăn nuôi tập trung ở khu đông dân cư”, bà Xuân tự hào nói.

Tinh thần đoàn kết của người dân, cùng nhau xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường

Ông Đoàn Văn Nhân, Trưởng Ban Mặt trận khu dân cư thôn Long Phụng cho biết,   sau nhiều năm kể từ ngày phát động mô hình điểm, thôn Long Phụng có nhiều đổi thay rõ nét. 100% người dân tham gia ký cam kết thực hiện mô hình. Đa số người dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hương ước, quy ước của khu dân cư nơi sinh sống. Có nơi thu gom rác thải và nước sinh hoạt đúng quy định, tự giác đóng phí thu gom rác thải đầy đủ...

“Một số hộ chăn nuôi quy mô lớn tự giác chuyển địa điểm xây dựng chuồng trại ra xa khu dân cư; thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi đúng quy trình. Trong sản xuất và kinh doanh, các hộ luôn bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh. Khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, ai cũng ý thức phải đảm bảo đúng liều lượng và có điểm thu gom vỏ, bao bì hợp lý. Hầu hết người dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường. Đặc biệt, thôn xây dựng mô hình hạn chế và không sử dụng túi ni lông và mô hình thu gom ve chai giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo”, ông Nhân chia sẻ.

Hiện nay, phong trào “Nói không với túi ni lông” do chị em phụ nữ thôn Long Phụng phát động đã thu hút hơn 50 hội viên tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của việc sử dụng túi ni lông cũng như ưu điểm của việc sử dụng giỏ nhựa để đi chợ. Để thực hiện mô hình này, Hội Phụ nữ xã đã trích kinh phí của Hội cùng với sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện để mua giỏ nhựa và vận động các hội viên, phụ nữ dùng giỏ đi chợ, khuyến khích các chị em sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên như lá chuối thay vì sử dụng túi ni lông như trước đây.

Những năm qua, đồng bào thôn Long Phụng còn hiến đất mở đường xây dựng đường điện cao thế; hiến đất mở đường vào khu nghĩa trang nhân dân, hiến 1000m2 đất để xây dựng đình làng... Ngoài ra, nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại thôn xóm, nhân dân thôn Long Phụng đang quyết tâm cùng nhau đoàn kết tuyên truyền vận động, quyết đẩy lùi tệ nạn mua bán và sử dụng chất ma túy ra khỏi cộng đồng dân cư.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hướng Hóa - ông Phan Minh Vinh, mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” ở thôn Long Phụng đã có tác dụng lớn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường. Mô hình có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân trong khu dân cư, tạo ra sự phát triển hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

“Thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, từng gia đình, cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổ chức thực hiện tốt các phong trào tự quản, giám sát của nhân dân đối với công tác quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở địa bàn dân cư...” - ông Vinh thông tin.

 

Bài liên quan
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Để người dân an tâm trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Huyện vùng cao biên giới Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) là địa phương thường bị ảnh hưởng bởi các loại hình thời tiết cực đoan mỗi khi mùa mưa bão tới, gây nên những thiệt hại về người, tài sản, hoa màu và các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội. Trước thực tế đó, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án phòng, chống thiên tai, đặc biệt là di dời người dân ở vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã
  (TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Thanh Hóa gỡ khó cho các huyện miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện pháp luật về đất đai, thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đặc biệt là tại 11 huyện miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO