Ia Grai – Gia Lai: Hỗ trợ đất sản xuất giúp người DTTS ổn định cuộc sống

Quế Mai | 04/10/2021, 16:56

(TN&MT) - Bốn năm sau khi được chính quyền tỉnh Gia Lai hỗ trợ đất sản xuất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ dân ở làng Bek (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã ổn định đời sống, yên tâm phát triển kinh tế và không còn lấn chiếm đất rừng.

Xâm canh trên đất lâm nghiệp

Khoảng 10 năm trước, hàng chục hộ dân ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Ia Bă (huyện Ia Grai) đã rủ nhau lên khai hoang đất rừng ở vùng lân cận để lấy đất sản xuất. Từ đó, hàng chục ha đất lâm nghiệp đã bị bà con lấn chiếm để trồng điều và cà phê.

Anh Puih Thiu (làng Bek, xã Ia Bă) cho biết: “Trước kia, nhà mình không có đất sản xuất nên đã theo bà con trong làng lên rừng phát rẫy được 1,5 ha đất trồng điều. Nhưng đất ở đó cằn cỗi nên chỉ trồng được 100 cây. Cây chậm phát triển nên  trồng 6 năm mà chỉ cho bói được rất ít. Mình biết đó là đất rừng và cũng không được cấp sổ đỏ”.

Vườn cà phê của anh Puih Thiu trồng trên đất được tỉnh Gia Lai hỗ trợ.

Thời điểm đó, nhiều hộ dân ở làng Bek và các làng xung quanh cũng theo nhau xâm lấn đất rừng nghèo để phát nương, làm rẫy. Có những hộ xâm lấn đến 4 ha. Việc xâm lấn đất rừng cứ diễn ra theo lẽ tự nhiên vì không có đất sản xuất. Khi con cái lập gia đình, tách hộ, lại tiếp tục theo cha mẹ lên rừng, mở rộng diện tích đất sản xuất.

Ông Puih Ty – Trưởng thôn làng Bek chia sẻ, ngay cả bản thân ông cũng có 1,5 ha rẫy xâm lấn đất rừng. “Bà con dân làng thấy đất ở đó không có cây rừng nên đến khai hoang và trồng cây. Tuy nhiên, đất khai hoang có nhiều sỏi đá nên trồng cây ít phát triển. Đất ở đó nằm xa làng, đường đi khó khăn. Bà con chủ yếu là hộ nghèo, không có tiền đầu tư nên năng xuất cây trồng rất thấp”, ông Ty cho hay.

Vui mừng được hỗ trợ đất sản xuất

Cuối năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định thu hồi hơn 44 ha đất của Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai để hỗ trợ đất sản xuất cho các hộ dân làng Bek. Qua đó, thu hồi lại toàn bộ đất rừng mà bà con đang xâm canh để phục vụ mục đích quốc phòng.

Anh Puih Thiu phấn khởi nói: “Mình được hỗ trợ 6,2 sào đất. Mình đã trồng cà phê trên đất này và cà phê phát triển rất tốt. Năm nay, vườn cà phê cho thu bói khoảng 6 tấn. Đất được cấp ở gần nhà, màu mỡ và được cấp sổ đỏ nên nhà mình rất vui mừng”.

Cán bộ xã Ia Bă hướng dẫn người dân làng Bek chăm sóc cà phê.

Hộ ông Puih Yok (làng Bek) là một trong hai hộ được hỗ trợ đất nhiều nhất là 2 ha. Năm 2020, ông Yok đã thu bói được 6 tấn cà phê trên diện tích 1 ha. 1 ha còn lại trồng điều và sẽ cho thu hoạch trong năm nay. “Được hỗ trợ đất sản xuất, tôi rất vui. Tôi còn được cấp sổ đỏ đất đứng tên mình nên yên tâm canh tác”, ông Yok nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Bổn - Chủ tịch UBND xã Ia Bă, trước đây, việc bà con DTTS xâm canh trên đất lâm nghiệp vừa không mang lại hiệu quả cao, vừa có thể dẫn đến phá rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương. Qua vận động, làng Bek có 68 hộ dân đã trả lại đất rừng và được hỗ trợ đất sản xuất.

Ngoài được hỗ trợ đất, bà con được hỗ trợ tiền để mua cây giống nên bà con rất đồng thuận. Đất được hỗ trợ vừa gần nhà, vừa màu mỡ, tạo điều kiện cho bà con thuận lợi canh tác. Bà con còn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên rất yên tâm sản xuất và tập trung phát triển kinh tế trên đất được giao.

“Xã Ia Bă cũng xem xét, cử cán bộ để hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê, cây điều để tăng năng xuất. Trước kia, làng Bek là làng đặc biệt khó khăn của xã. Năm 2020, nhờ nỗ lực phấn đấu của xã và người dân, làng Bek đã được công nhận là làng Nông thôn mới. Đây là niềm vui lớn đối với chính quyền xã Ia Bă và người dân làng Bek”, ông Bổn chia sẻ.

Bài liên quan
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã
  (TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO