Ia Grai – Gia Lai: Hỗ trợ đất sản xuất giúp người DTTS ổn định cuộc sống

Quế Mai | 04/10/2021, 16:56

(TN&MT) - Bốn năm sau khi được chính quyền tỉnh Gia Lai hỗ trợ đất sản xuất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ dân ở làng Bek (xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã ổn định đời sống, yên tâm phát triển kinh tế và không còn lấn chiếm đất rừng.

Xâm canh trên đất lâm nghiệp

Khoảng 10 năm trước, hàng chục hộ dân ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Ia Bă (huyện Ia Grai) đã rủ nhau lên khai hoang đất rừng ở vùng lân cận để lấy đất sản xuất. Từ đó, hàng chục ha đất lâm nghiệp đã bị bà con lấn chiếm để trồng điều và cà phê.

Anh Puih Thiu (làng Bek, xã Ia Bă) cho biết: “Trước kia, nhà mình không có đất sản xuất nên đã theo bà con trong làng lên rừng phát rẫy được 1,5 ha đất trồng điều. Nhưng đất ở đó cằn cỗi nên chỉ trồng được 100 cây. Cây chậm phát triển nên  trồng 6 năm mà chỉ cho bói được rất ít. Mình biết đó là đất rừng và cũng không được cấp sổ đỏ”.

Vườn cà phê của anh Puih Thiu trồng trên đất được tỉnh Gia Lai hỗ trợ.

Thời điểm đó, nhiều hộ dân ở làng Bek và các làng xung quanh cũng theo nhau xâm lấn đất rừng nghèo để phát nương, làm rẫy. Có những hộ xâm lấn đến 4 ha. Việc xâm lấn đất rừng cứ diễn ra theo lẽ tự nhiên vì không có đất sản xuất. Khi con cái lập gia đình, tách hộ, lại tiếp tục theo cha mẹ lên rừng, mở rộng diện tích đất sản xuất.

Ông Puih Ty – Trưởng thôn làng Bek chia sẻ, ngay cả bản thân ông cũng có 1,5 ha rẫy xâm lấn đất rừng. “Bà con dân làng thấy đất ở đó không có cây rừng nên đến khai hoang và trồng cây. Tuy nhiên, đất khai hoang có nhiều sỏi đá nên trồng cây ít phát triển. Đất ở đó nằm xa làng, đường đi khó khăn. Bà con chủ yếu là hộ nghèo, không có tiền đầu tư nên năng xuất cây trồng rất thấp”, ông Ty cho hay.

Vui mừng được hỗ trợ đất sản xuất

Cuối năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định thu hồi hơn 44 ha đất của Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai để hỗ trợ đất sản xuất cho các hộ dân làng Bek. Qua đó, thu hồi lại toàn bộ đất rừng mà bà con đang xâm canh để phục vụ mục đích quốc phòng.

Anh Puih Thiu phấn khởi nói: “Mình được hỗ trợ 6,2 sào đất. Mình đã trồng cà phê trên đất này và cà phê phát triển rất tốt. Năm nay, vườn cà phê cho thu bói khoảng 6 tấn. Đất được cấp ở gần nhà, màu mỡ và được cấp sổ đỏ nên nhà mình rất vui mừng”.

Cán bộ xã Ia Bă hướng dẫn người dân làng Bek chăm sóc cà phê.

Hộ ông Puih Yok (làng Bek) là một trong hai hộ được hỗ trợ đất nhiều nhất là 2 ha. Năm 2020, ông Yok đã thu bói được 6 tấn cà phê trên diện tích 1 ha. 1 ha còn lại trồng điều và sẽ cho thu hoạch trong năm nay. “Được hỗ trợ đất sản xuất, tôi rất vui. Tôi còn được cấp sổ đỏ đất đứng tên mình nên yên tâm canh tác”, ông Yok nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Bổn - Chủ tịch UBND xã Ia Bă, trước đây, việc bà con DTTS xâm canh trên đất lâm nghiệp vừa không mang lại hiệu quả cao, vừa có thể dẫn đến phá rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương. Qua vận động, làng Bek có 68 hộ dân đã trả lại đất rừng và được hỗ trợ đất sản xuất.

Ngoài được hỗ trợ đất, bà con được hỗ trợ tiền để mua cây giống nên bà con rất đồng thuận. Đất được hỗ trợ vừa gần nhà, vừa màu mỡ, tạo điều kiện cho bà con thuận lợi canh tác. Bà con còn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên rất yên tâm sản xuất và tập trung phát triển kinh tế trên đất được giao.

“Xã Ia Bă cũng xem xét, cử cán bộ để hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê, cây điều để tăng năng xuất. Trước kia, làng Bek là làng đặc biệt khó khăn của xã. Năm 2020, nhờ nỗ lực phấn đấu của xã và người dân, làng Bek đã được công nhận là làng Nông thôn mới. Đây là niềm vui lớn đối với chính quyền xã Ia Bă và người dân làng Bek”, ông Bổn chia sẻ.

Bài liên quan
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO