Bảo vệ môi trường ở Trạm Tấu (Yên Bái): Thay đổi từ nhận thức đến hành động

Thanh Ngà | 30/09/2021, 15:27

(TN&MT) - Chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) đã và đang là bài toán khó đối với nhiều địa phương, đặc biệt đối với các huyện vùng cao với điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Thời gian qua, huyện Trạm Tấu đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Tỷ lệ chất thải được xử lý đạt thấp

Theo số liệu của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, lượng CTRSH trên địa bàn tỉnh tại khu vực nông thôn đều tăng theo các năm, cụ thể, trong năm 2016 là 200 tấn, năm 2020 là 255 tấn.

Hiện, việc thu gom, vận chuyển CTRSH còn nhiều hạn chế, mới chỉ tổ chức thu gom tại các điểm dân cư tập trung và các khu vực gần trung tâm xã. Người dân tập kết chất thải ra ven trục đường chính, định kỳ hợp tác xã, tổ tự quản môi trường, tổ vệ sinh đi thu gom đưa về bãi chôn lấp hoặc bãi tập kết của xã. Sau đó, các đơn vị dịch vụ môi trường dùng xe chuyên dụng đưa về bãi chôn lấp của huyện để xử lý.

Tuy nhiên, việc xử lý CTRSH ở vùng nông thôn hiện nay chủ yếu là bằng phương pháp lấp đất và đốt tự nhiên. Bên cạnh đó, nhiều khu vực nông thôn vẫn chưa có bãi xử lý tập trung, CTRSH được các hộ gia đình tự thu gom và xử lý trong khuôn viên của hộ gia đình.

Huyện Trạm Tấu triển khai nhiều hoạt động cụ thể tuyên truyền cho người dân trong công tác vệ sinh môi trường

Theo thống kê năm 2019, tổng lượng CTRSH nông thôn được thu gom xử lý tập trung là 35,7 tấn/ngày, chiếm 17,6% tổng lượng CTRSH nông thôn phát sinh.

Riêng đối với huyện vùng cao Trạm Tấu, năm 2019 lượng phát sinh hàng ngày gần 9 tấn/ngày, lượng CTRSH được thu gom 0,8 tấn/ngày đạt 9,2%. Hiện, huyện mới chỉ thu gom và vận chuyển CTRSH tại khu vực thị trấn về chôn lấp tại bãi rác của huyện tại thôn Khấu Ly, xã Bản Mù, còn tại các xã trên địa bàn huyện chủ yếu là các hộ dân tự thu gom và chôn lấp.

Mặc khác, Trạm Tấu là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Người dân nơi đây có phong tục, tập quán sinh hoạt còn lạc hậu, nhận thức về phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt còn hạn chế.

Thời gian qua, bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, huyện đã và đang tích cực vận động người dân chủ động phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngay tại nhà.

Thay đổi từ nhận thức 

Ông Bùi Hồng Anh - Trưởng Phòng TN&MT huyện Trạm Tấu cho biết: Công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là việc thu gom, xử lý CTRSH luôn được huyện quan tâm. Huyện đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể như tổ chức Ngày thứ 7 cùng dân nhằm tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh nơi mình sinh sống… Trong đó, hoạt động mua thùng rác cho các hộ gia đình đã thay đổi, nâng cao ý thức của người dân trong việc tự thu gom, phân loại rác thải ngay tại gia đình mình. 

Nhờ được tuyên truyền vận động người dân tại nhiều thôn, bản của huyện đã có ý thức thu gom, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, hạn chế được tình trạng vứt rác bừa bãi.

Các hộ gia đình được phát thùng đựng rác để tự thu gom, phân loại rác thải ngay tại nhà

Ông Nguyễn Đăng Hường - Km14+17 xã Trạm Tấu chia sẻ: “Gia đình tôi bán hàng nên lượng rác thải ra môi trường thường nhiều hơn các hộ trong xã. Trước kia, khi chưa được xã phát thùng rác, gia đình tôi và mọi người trong thôn vẫn có thói quen tiện đâu vứt đó quanh nhà. Từ ngày được xã phát thùng rác và tuyên truyền về vệ sinh môi trường, gia đình tôi đều bỏ rác vào thùng, sau đó mang đi xử lý, chứ không vứt rác bừa bãi nữa”.

Cũng giống như gia đình ông Hường và nhiều hộ dân khác trong xã, gia đình chị Sồng Thị Dở cũng được xã phát một thùng rác để tự thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày. Chị Dở cho biết: Gia đình chị đã biết tự phân loại rác thải trước khi bỏ vào thùng. “Chai nhựa, đồ nhựa… có thể bán được gia đình bỏ riêng, còn thức ăn thừa hay rau cỏ thì để cho con gà, con lợn ăn chỉ có rác thải không tận dụng được mới bỏ vào thùng rác và 2 - 3 ngày sau đầy thì mang đi đốt. Từ ngày được cán bộ huyện, cán bộ xã tuyên truyền và có thùng dựng rác, gia đình tôi không còn rác thải vứt bừa bãi, nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ hơn rất nhiều” - chị Dở phấn khởi nói.

Ông Bùi Hồng Anh - Trưởng Phòng TN&MT huyện Trạm Tấu cho biết thêm, Trạm Tấu là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, tỷ lệ thu gom CTRSH còn thấp. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thu gom, phân loại chất thải tại nguồn; tạo thói quen cho người dân ý thức gom rác bỏ vào nơi quy định, không vứt bừa bãi ra môi trường… Đồng thời, chú trọng nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của cán bộ thực hiện nhiệm vụ, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các cơ quan, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới.

Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các thôn, bản tổ chức triển khai, thực hiện các giải pháp xây dựng mô hình tự quản thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt… nhằm thực hiện và nâng cao hiệu quả việc quản lý, thu gom và xử lý chất thải nói chung, CTRSH nói riêng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với các cá nhân, tổ chức.

Hiện tại, UBND huyện Trạm Tấu tiếp tục làm tốt công tác quản lý đất đai, công tác giải phóng mặt bằng để kịp thời triển khai, thực hiện dự án lò đốt rác thải của huyện tại thôn Khấu Ly, xã bản Mù vào năm 2023 theo lộ trình của Đề án của UBND tỉnh.

Bài liên quan
 • Bình Phước: Người dân vùng sâu, vùng xa Phú Riềng đổi đời nhờ nước sạch
  (TN&MT) - Từ nguồn vốn cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đã đầu tư xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, qua đó góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế… nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO